Những điều bạn không nên làm khi diễn ra stock market crash

Tìm hiểu cách xác định tín hiệu Forex trong giao dịch
Những lý do mà bạn chắc chắn nên đầu tư vào ANKR coin
Proof of Work là gì? Giải thích PoW từ A tới Z

Thị trường chứng khoán sụp đổ xảy ra khi chỉ số thị trường giảm nghiêm trọng trong một ngày hoặc một vài ngày giao dịch (stock market crash). Các chỉ số chính ở Hoa Kỳ là Dow Jones Industrial Average, S&P 500 và Nasdaq.

Một sự sụp đổ xảy ra đột ngột hơn một sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán, đó là khi thị trường giảm 10% so với mức cao nhất trong 52 tuần trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng.

Mỗi thị trường tăng giá trong 40 năm qua đều có một lần điều chỉnh (và thường là một vài lần). Đó là một phần tự nhiên của chu kỳ thị trường mà các nhà đầu tư khôn ngoan hoan nghênh. Một đợt pullback như vậy cho phép thị trường củng cố trước khi tiến tới mức cao hơn.

Một sự kiện kinh tế bất ngờ, thảm họa hoặc khủng hoảng gây ra sự hoảng loạn. Ví dụ, sự sụp đổ của thị trường năm 2008 bắt đầu vào ngày 29 tháng 9 năm 2008, khi chỉ số Dow giảm 777,68 điểm. Đây là mức giảm điểm lớn nhất trong lịch sử của Sở giao dịch chứng khoán New York vào thời điểm đó. Các nhà đầu tư hoảng sợ sau khi Quốc hội không thông qua dự luật cứu trợ ngân hàng. Họ sợ rằng sẽ có thêm nhiều tổ chức tài chính phá sản theo cách của Lehman Brothers.

Stock market crash thường xảy ra vào cuối một thị trường tăng giá kéo dài. Đó là khi sự phóng túng hoặc tham lam phi lý đã đẩy giá cổ phiếu đến mức không bền vững. Tại thời điểm đó, giá cao hơn giá trị thực của các công ty được đo bằng thu nhập.

Một sự phát triển kỹ thuật mới được gọi là “giao dịch định lượng” đã gây ra những stock market crash gần đây. “Các nhà phân tích lượng tử” sử dụng các thuật toán toán học trong các chương trình máy tính để giao dịch cổ phiếu. Giao dịch theo chương trình đã phát triển đến mức nó thay thế các nhà đầu tư cá nhân, lòng tham và sự hoảng sợ là nguyên nhân gây ra sự cố.

Một ví dụ là vụ tai nạn chớp nhoáng xảy ra vào ngày 6 tháng 5 năm 2010. Chỉ số Dow giảm mạnh gần 1.000 điểm chỉ trong vài phút. Các chương trình giao dịch định lượng đã ngừng hoạt động dostock market crash kỹ thuật.

Ảnh hưởng của stock market crash thị trường

Stock market crash có thể dẫn đến thị trường giá xuống. Đó là khi thị trường giảm 10% vượt quá mức điều chỉnh với tổng mức giảm từ 20% trở lên. Thị trường chứng khoán sụp đổ cũng có thể gây ra suy thoái.

Cổ phiếu là nguồn vốn quan trọng mà các tập đoàn sử dụng để quản lý và phát triển doanh nghiệp của mình. Nếu giá cổ phiếu giảm đột ngột, các tập đoàn khó có khả năng phát triển hơn. Các công ty không sản xuất cuối cùng sẽ sa thải công nhân để duy trì dung môi. Khi người lao động bị sa thải, họ chi tiêu ít hơn. Nhu cầu giảm có nghĩa là doanh thu ít hơn, đồng nghĩa với việc nhiều nhân viên bị sa thải hơn. Khi sự suy giảm tiếp tục, nền kinh tế co lại, tạo ra suy thoái. Trong quá khứ, thị trường chứng khoán sụp đổ trước cuộc Đại suy thoái, cuộc suy thoái năm 2001 và cuộc Đại suy thoái năm 2008.

Những gì không nên làm khi diễn ra stock marketing crash

Trong lúc gặp sự cố, đừng nhượng bộ trước sự cám dỗ bán hàng, hành động của bạn lúc này nguy hiểm giống như chụp lấy một con dao đang rơi bằng tay không.

Nó giống như cố gắng bắt một con dao rơi. Một sự sụp đổ của thị trường chứng khoán sẽ khiến nhà đầu tư cá nhân bán ở mức giá thấp nhất. Đó chính xác là điều sai lầm phải làm. Tại sao?

Thị trường chứng khoán thường bù đắp khoản lỗ trong những tháng sau vụ sụp đổ. Khi thị trường lên giá, người bán lại ngại mua. Kết quả là, họ chốt lỗ. Nếu bạn bán trong thời gian sụp đổ, có thể bạn sẽ không mua kịp để bù lỗ.

Đặt cược tốt nhất của bạn là bán trước khi sụp đổ. Làm thế nào bạn có thể biết khi nào thị trường sắp sụp đổ? Có cảm giác “Tôi phải tham gia ngay bây giờ, hoặc tôi sẽ bỏ lỡ lợi nhuận,” dẫn đến việc mua hàng hoảng loạn. Nhưng hầu hết các nhà đầu tư đều mua vào ngay tại thời điểm thị trường đạt đỉnh. Cảm xúc chứ không phải tài chính thúc đẩy họ.

Giải pháp là gì? Giữ một danh mục đầu tư đa dạng gồm cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa.

Bảo vệ bản thân bằng cách tái cân bằng

Cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn khi điều kiện thị trường thay đổi. Nếu bạn làm tốt điều này, thì bạn đã bán bớt cổ phiếu khi chúng tăng giá. Nếu nền kinh tế bước vào thời kỳ suy thoái, việc tiếp tục tái cân bằng có nghĩa là bạn sẽ mua cổ phiếu khi giá giảm. Khi chúng tăng trở lại, như mọi khi, bạn sẽ thu được lợi nhuận từ việc giá cổ phiếu tăng.

Cân bằng lại danh mục đầu tư đa dạng là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi sự sụp đổ. Ngay cả những nhà đầu tư sành sỏi nhất cũng khó nhận ra sự sụp đổ của thị trường chứng khoán cho đến khi quá muộn.

Vàng có thể trở thành hàng rào

Vàng có thể là hàng rào tốt nhất chống lại sự sụp đổ tiềm tàng của thị trường chứng khoán. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Trinity cho thấy, trong 15 ngày sau vụ tai nạn, giá vàng đã tăng đột ngột. Sau 15 ngày đầu tiên, giá vàng mất giá so với giá cổ phiếu tăng trở lại. Các nhà đầu tư chuyển tiền trở lại vào cổ phiếu để tận dụng lợi thế của giá thấp hơn của họ. Những người nắm giữ vàng trong 15 ngày đã bắt đầu lỗ.

Hầu hết các nhà hoạch định tài chính sẽ nói với bạn rằng hàng rào tốt nhất trong thời kỳ hỗn loạn không phải là vàng hay bất kỳ tài sản đơn lẻ nào khác. Thay vào đó, bạn nên có một danh mục đầu tư đa dạng đáp ứng mục tiêu của mình. Việc phân bổ tài sản của bạn phải hỗ trợ các mục tiêu đó.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi