NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ XẢY RA NẾU CHÍNH PHỦ MỸ ĐÓNG CỬA TRONG HÔM NAY

Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ vì quyết định của Tổng thống Trump
Công ty châu Á đầu tiên có mức vốn hóa vượt 500 tỷ USD
Phân tích của chuyên gia về kinh tế thế giới tuần qua.

Đồng USD đã giảm giá mạnh trước sự lo lắng của giới đầu tư về một sự kiện tương đối hiếm gặp: Chính phủ Mỹ có khả năng đóng cửa vào hôm nay. Lần cuối cùng chính phủ đóng cửa là tháng 10.2013, tình trạng này duy trì trong 2 tuần.

Hôm nay là kì hạn cuối để cả Nhà Trắng và hội đồng thông qua ngân sách hoạt động cho chính phủ. Thực tế các nhà hành luật trước đây cũng đã có một thời hạn vào tháng trước, ngày 21.12.2018, tuy nhiên đồng ý cho lùi thời hạn này 1 tháng để các nhà lãnh đạo có thêm thời gian tính toán chi phí ngân sách cụ thể.

Nếu thật sự chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa trong hôm nay, thì những mảng kinh tế sau đây của Mỹ sẽ bị tác động ngay lập tức.

CÔNG VIÊN QUỐC GIA

Công viên này sẽ đóng cửa và các du khách trú qua đêm sẽ có 2 ngày để rời khỏi đây. Hậu quả sẽ khiến cho nhà nước thất thoát khoảng 750000 du khách. Thiệt hại ước tính khoảng $500 triệu đô khi thất thu từ du khách trong những khu vực xung quanh công viên và bảo tàng Smithsonian.

TOUR QUANH THÀNH PHỐ WASHINGTON
Tour du lịch quanh thành phố Washington như bảo tàng Smithsonian đóng cửa, theo đó là khu Lincoln Memorial, Thư viện Cộng Hòa và thành tựu Quốc Gia. Sở thủ cũng chịu chung số phận khi không đủ chi phí để phục vụ du khách.

THUẾ

Sở thuế sẽ cho nghỉ đến 90% nhân viên. Và khoảng $4 tỷ đô tiền hoàn thuế sẽ bị trì hoãn như một hệ quả của quyết định trên.

DỊCH VỤ ĐƯA THƯ

Dịch vụ này vẫn sẽ được tiếp tục duy trì vì Bưu điện Mỹ không nhận từ tiền thuế để hoạt động thường ngày mà dựa vào thu nhập từ tem thư và các loại phí dịch vụ khác.

VẬN TẢI & DU LỊCH

Ngành vận tải không có nhiều tác động vì các nhân viên điều hành, bảo vệ vẫn tiếp tục làm việc. Việc cấp visa sẽ tiếp tục với một số trì hoãn nhất định do các hoạt động này nhận được chi phí từ phía chính phủ.

TÒA ÁN

Tòa án liên bang, kể cả tòa án tối cao Mỹ, vẫn sẽ duy trì hoạt động. Quan chức trong chính phủ đã thông báo chi phí hoạt động cho tòa án vẫn đủ để duy trì thêm khoảng 3 tuần trước khi cần hỗ trợ thêm.

DỊCH VỤ TRẺ EM

Chương trình ngôi sao 6 cánh tại các bang Alabama, Connecticut, Florida, Georgia, Mississippi và Nam Carolina đang chăm sóc khoảng 6300 trẻ em sẽ tạm thời đóng cửa trong 6 ngày trước khi hoạt động trở lại với tiền từ các nhà hảo tâm.

QUÂN SỰ

Tất cả quân dân đều tiếp tục hoạt động bình thường nhưng một nửa trong số nhân viên dân sự tại Bộ Quốc Phòng sẽ nghỉ việc không lương. Nhưng gần như tất cả số nhân viên này sẽ được gọi trở lại sau một tuần.

CÁC KHOẢN NỢ TỪ CHÍNH PHỦ

Các khoản tín dụng bất động sản và nợ chính phủ sẽ bị trì hoãn khi người cho vay không thể tiếp cận được các dịch vụ của chính phủ.

QUẢN LÝ LƯƠNG THỰC

Kiểm sát viên chuyên về thực phẩm thuộc Bộ Nông Nghiệp vẫn sẽ tiếp tục công việc. Nhưng các báo cáo nông nghiệp sẽ ngừng công bố. Trang web của Bộ Nông Nghiệp Mỹ cũng sẽ bị đóng cửa.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi