Những điều trông đợi vào nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2018

Tham vọng bá chủ ngành ô tô toàn cầu của Trung Quốc
Tòa Tối cao Mỹ bảo vệ lệnh hạn chế nhập cảnh của ông Trump
Tình hình đồng New Zealand ngày 15/1

TRUNG QUỐC SẼ PHÁT TRIỂN ĐẾN ĐÂU TRONG NĂM 2018? CÙNG PHÂN TÍCH NHỮNG KỲ VỌNG DÀNH CHO ĐẤT NƯỚC NÀY
Năm 2017 chứng kiến sự củng cố quyền lực, tầm ảnh hưởng to lớn của Trung Quốc trên toàn cầu cũng quyền lực của người cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình trên toàn quốc. Năm nay, Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ cố gắng sử dụng điều này để giải quyết một số trở ngại kinh tế lớn như rủi ro tài chính, ô nhiễm môi trường và duy trì sự gắn kết xã hội.

Ưu tiên hàng đầu và quan trọng nhất là quản lý và ngăn ngừa những rủi ro tài chính lớn trong nền kinh tế Trung Quốc. Trung Quốc sẽ tiếp tục thắt chặt kiểm soát đối với khu vực tài chính.
Bắc Kinh đã cấm sử dụng đồng tiền ảo Bitcoin trong hệ thống tài chính, và chính phủ này tuyên bố rằng họ sẽ duy trì “chính sách tài khóa chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng” cho năm 2018.

Điều này phù hợp với những động thái trước đó vào năm 2017 nhằm kiềm chế tăng trưởng tín dụng và củng cố ngành công nghiệp quản lý tài sản tài chính trị giá 100 nghìn tỷ nhân dân tệ (15 nghìn tỷ đô la Mỹ) theo một quy định chung. 
Các nhà quản lý cũng đã ban hành một bộ quy tắc 36 điểm để các doanh nghiệp tư nhân của nước này tuân thủ khi đầu tư ở nước ngoài. Đây là một phần trong động thái kiềm hãm hoạt động của các những công ty hoạt động tích cực nhất tại Trung Quốc như HNA Group và Fosun International. Các doanh nghiệp phản ứng tích cực với chính sách “đối ngoại” của chính phủ để liên kết Trung Quốc với nền kinh tế còn lại toàn cầu, được thông qua vào đầu thế kỷ.

Xử lý ô nhiễm, các loại
Phù hợp với sự tập trung của Đảng vào sự ổn định và giảm thiểu rủi ro là quyết tâm thoát khỏi tăng trưởng tốc độ cao để đi đến tăng trưởng chất lượng cao. “Chất lượng” ở đây có nghĩa là một nền kinh tế sạch hơn và thân thiện hơn.
Chính phủ đang cố gắng làm giảm ô nhiễm. Các biện pháp thực thi để đóng cửa các nhà máy gây ô nhiễm và khiến các quan chức địa phương có trách nhiệm hơn về những thiệt hại về môi trường đang bắt đầu tạo ra sự khác biệt.

Yếu tố chính của sự chuyển đổi sang một nền kinh tế sạch hơn là quyết tâm của Trung Quốc thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhập khẩu các-bon. Điều này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Úc khi nước này thực hiện tốt việc xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc trong vài thập niên qua. 
Trung Quốc cũng không còn chấp nhận nhập khẩu chất thải từ Úc, làm dấy lên câu hỏi làm thế nào Úc có thể giải quyết vấn đề tích trữ lượng chất thải này.

Sự ổn định xã hội đối với ổn định kinh tế và chính trị
Trong một động thái bất thường trong hội nghị kinh tế hàng năm vào cuối năm ngoái, chính phủ đã đưa ra những quan ngại của người dân về các vấn đề như lừa đảo trực tuyến, phân biệt giới tính ở nơi làm việc và thiếu các dịch vụ mẫu giáo ở một số khu vực nhất định. Điều này phản ánh mối quan tâm của Đảng với sự gắn kết xã hội.
Duy trì một xã hội hài hòa từ lâu đã là mối quan tâm của các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Năm 2018, chiến dịch chống đói nghèo – một trong những dự án tâm huyết của chủ tịch Tập Cận Bình – sẽ được đẩy nhanh tiến độ, với hàng triệu người nghèo ở nông thôn được chuyển đến nhà ở mới có nước và điện. Điều này sẽ không chỉ làm tăng GDP và các chỉ số tăng trưởng kinh tế, mà còn nhằm thúc đẩy sự ủng hộ đối với Đảng và các nhà lãnh đạo của họ.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc quan tâm về sự mở rộng mức hài hòa xã hội để hỗ trợ cho Đảng về những nỗ lực trong chính sách của mình. Một loạt các biện pháp gần đây được thực hiện nhằm mục đích tăng cường Đảng trong các tổ chức kinh tế và các tổ chức xã hội dân sự.
Phù hợp với các quy định hiện hành trong Luật Doanh Nghiệp Trung Quốc, các biện pháp này nhằm đảm bảo rằng tất cả các tổ chức ở Trung Quốc (trong và ngoài nước, thương mại và phi lợi nhuận) đều có sự hoạt động của hạt nhân Đảng Cộng Sản. Điều này cho phép Đảng kiểm soát và gây ảnh hưởng đến hoạt động của bất kỳ tổ chức nào.

Việc đưa ra một hệ thống tín dụng xã hội cũng nhằm giám sát và ảnh hưởng đến hành vi của cả tổ chức lẫn cá nhân. Hệ thống này hoạt động bằng cách trao điểm tín dụng xã hội cho hành vi tốt, cho dù đó là việc từ thiện của cộng đồng hay một hành động nhặt rác của cá nhân trên vỉa hè. Hệ thống cũng trừ điểm đối với những hành vi xấu, chẳng hạn như vi phạm luật giao thông, không thanh toán đúng thời hạn hoặc bạo lực gia đình. Thậm chí còn có “danh sách đen” đối với những tội phạm nguy hiểm nhất. 

Kế hoạch của Bắc Kinh rất rõ ràng và thông điệp từ trung ương được kiểm soát chặt chẽ. Nhưng việc thực hiện tại địa phương đôi khi lộn xộn và không lường trước. 
Trung Quốc luôn phải vật lộn, và luôn luôn đấu tranh với câu hỏi làm thế nào để cân bằng sự chỉ đạo từ chính quyền trung ương với việc thực hiện địa phương để phù hợp với từng tình hình của địa phương. 
Ví dụ, một nghị định gần đây yêu cầu tất cả các địa phương phải  loại bỏ hệ thống sưởi ấm bằng than và thay bằng hệ thống gas tự nhiên đã vấp phải sự phản đối khi hàng ngàn gia đình và trường học không được sưởi ấm trong điều kiện băng giá ở miền bắc Trung Quốc. Điều này buộc các nhà chức trách phải xem lại việc thực hiện chính sách chặt chẽ hơn. 

Chìa khóa của chính phủ sẽ tạo ra sự cân bằng giữa cải cách và duy trì sự ổn định. Những cải cách mang tính cực đoan sẽ bị phản lại bởi các chính sách khác nếu chúng được coi là gây nguy cơ cho sự ổn định kinh tế.
Nếu thành công, những cải cách của Trung Quốc sẽ cho phép nền kinh tế nước này dẫn đầu trong việc thích nghi với một thế giới năng động. Tuy nhiên, tham vọng tuyệt đối của Trung Quốc (cả trên phạm vi toàn cầu và địa phương) cũng có nguy cơ thất bại, và nếu những thất bại này xảy ra, chúng có thể gây ra những tác động to lớn.

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi