Những nhà quản lý GM lên tiếng bảo vệ NAFTA

Nga: Thủ tướng Medvedev nhìn thấy tiềm năng trong một quy định chung về tiền ảo đa quốc gia 
Hợp đồng công nghệ lớn nhất từ trước đến nay giữa Qualcomm và Broadcom
Sau nhôm, thép, ông Trump doạ đánh thuế ôtô nhập khẩu từ EU

Mary Barra, Tổng giám đốc General Motors

Tổng giám đốc của General Motors (GM), bà Mary Barra đã bày tỏ sự lạc quan vào hôm thứ Bảy về việc Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sẽ được suy trì, và các nhà quản lý cấp cao khác của GM đang xúc tiến kế hoạch để tiếp tục phát triển xe tải tại Mexico.

 

Tại một sự kiện ra mắt chiếc xe tải Chevrolet Silverado đời 2019 của GM ở triễn lãm ô tô tại Detroit, Barra đã hai lần không đưa ra câu trả lời trực tiếp khi được hỏi rằng liệu nhà sản xuất này có xem xét lại hoạt động sản xuất hiện tại ở Mexico trong bối cảnh những thay đổi có thể xảy ra hoặc hiệp định thương mại giữa ba nước Mỹ, Canada và Mexico có thể bị xóa bỏ.

 

Các nhà quản lý của công ty đã không loại trừ những thay đổi trong tương lai đối với các kế hoạch sản xuất ở Bắc Mỹ tùy thuộc vào kết quả đàm phán NAFTA, cho dù việc thay đổi sản xuất xe tải sẽ rất tốn kém.

 

Đối thủ của Fiat Chrysler Automobiles NV hôm thứ Năm cho biết họ sẽ chuyển việc sản xuất các dòng xe tải hạng nặng thế hệ mới của mình từ một nhà máy ở Mexico tới Michigan, đây cũng là một động thái làm giảm thiểu rủi ro cho việc những chiếc xe tải này có thể có thể bị đánh thuế 25% nếu NAFTA được thông qua .

 

Barra cũng không đưa ra câu trả lời cho một câu hỏi về nhà máy sản xuất xe tải của GM ở Mexico, và nói rằng, “Khi nhìn lại những gì chúng tôi đã làm được thì không có nhiều việc và thỏa thuận mà chúng tôi đã đạt được nhờ vào NAFTA.”

Mark Reuss, trưởng bộ phận phát triển sản phẩm của GM cho biết công ty đang sử dụng các nhà máy sản xuất xe tải hiện có ở Bắc Mỹ, nhưng không giải thích chi tiết khi được hỏi liệu GM có thể ngừng sản xuất xe tải ở Mexico hay không.

 

“Tôi không chắc chắn rằng chúng tôi sẽ nói với bất kỳ ai đó,” Reuss nói. “Tôi không nghĩ chúng tôi muốn nói về những gì chúng tôi sẽ làm được trong tương lai.”

Trong một cuộc trao đổi riêng với các phóng viên, Reuss cho biết GM dự định sử dụng các nhà máy ở Bắc Mỹ, bao gồm cả các nhà máy ở Mexico.

 

Bà Barra, người đã có cuộc gặp vào tháng 11 với Phó Tổng thống Mike Pence cùng với các giám đốc điều hành các công ty ô tô khác của Mỹ cho biết GM đã làm việc để giải thích cho chính quyền Trump về sự phức tạp của ngành công nghiệp ô tô và cơ sở cung ứng của nó.

 

Bà ta nói: “Chúng ta sẽ tiếp tục làm việc một cách hợp tác để có được một thỏa thuận NAFTA hiện đại”.

Barra nói bà ta lạc quan rằng NAFTA sẽ được duy trì. Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ từ bỏ thỏa thuận có năm 1994 này trừ phi có những thay đổi lớn trong các cuộc đàm phán với Mexico và Canada.

Các nhà quản lý khác của GM đã bảo vệ chiến lược sản xuất ở Bắc Mỹ của công ty, họ nói rằng 80% xe tải bán tại Mỹ được sản xuất tại những nhà máy ở Mỹ.

 

Chủ tịch GM Bắc Mỹ Alan Batey cho biết nhà máy sản xuất xe tải của GM tại Mexico hỗ trợ công việc cho Mỹ.

“Xe tải chúng tôi chế tạo ở Mexico, động cơ nhập từ Hoa Kỳ. Mọi thứ đều được liên kết với nhau”, Batey nói với các phóng viên sau khi trình diễn chiếc Silverado mới.

Khi được hỏi GM sẽ làm gì nếu Hoa Kỳ rút khỏi NAFTA, Batey cho biết GM sẽ “phải lo lắng nếu điều đó xảy ra”.

 

 

Nguồn: Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi