Những thành phố châu Âu “khốn khổ” vì quá nhiều du khách

Tỷ lệ người Mỹ ủng hộ ông Trump lên mức cao nhất kể từ đầu năm
Thủ tướng: Công nhận “hộ chiếu vắc xin” là đặc biệt cần thiết
Elon Musk thể hiện sự buồn bã khi Charlie Munger cho Tesla sẽ thất bại

Được quá nhiều khách du lịch ghé thăm đang trở thành một điều phiền toái đối với không ít thành phố ở châu Âu…

Theo hãng tin CNN, người dân ở những thành phố hút du khách nhất châu Âu phàn nàn rằng thành phố của họ đang bị phá hủy bởi sự ồn ào, môi trường ô nhiễm, và giá cả tăng cao do du khách gây ra.

Dù không thể phủ nhận ngành du lịch đã mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế địa phương, sự phản đối của người dân địa phương đối với lượng du khách khổng lồ đã được thể hiện rõ trong mùa hè năm nay ở một loạt thành phố như Barcelona, Venice, Dubrovnik, và Prague. Lượng du khách đến các thành phố này tăng vọt nhờ giá vé máy bay rẻ và những dịch vụ lữ hành mới như Airbnb.

“Một số thành phố châu Âu đang chịu sức ép của lượng du khách quá lớn”, các nhà phân tích thuộc Euromonitor International viết trong một báo cáo mới đây. “Rõ ràng là cần phải có chiến lược để ứng phó với nhu cầu du lịch lớn”.

Dưới đây là cách một số thành phố châu Âu đang áp dụng để ứng phó với lượng du khách lớn:

Venice

Các nhà phân tích nói rằng lượng du khách tăng và giá cả bị đẩy lên đã khiến dân số của Venice suy giảm mạnh. Trong vòng 50 năm qua, dân số của thành phố nổi tiếng ở Italy này đã giảm 2/3.

Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã bày tỏ “lo ngại lớn” về ảnh hưởng của sự bùng nổ du lịch đối với các khu vực di sản của Venice. Trong khi đó, người dân địa phương phản đối tình trạng gây ô nhiễm của những con tàu du lịch lớn và chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ.

Venice hiện đã có những biện pháp để giải quyết vấn đề. Thành phố đã tăng cường số cảnh sát du lịch tại các điểm thu hút nhiều du khách nhất, cấm việc mở thêm những cửa hiệu bán đồ ăn uống cho khách mang đi (takeaway), và hạn chế số phòng khách sạn mới.

Thành phố cũng mở một chiến dịch thông tin hướng dẫn du khách có cách hành xử đúng đắn. Chiến dịch này được thực hiện bằng ít nhất 11 ngôn ngữ khác nhau.

Du khách đến Venice được đề nghị không xả rác bừa bãi, để lại những “chiếc khóa tình yêu”, mặc đồ bơi trong thị trấn, hay đi dã ngoại tại những kiệt tác kiến trúc của thành phố.

Barcelona

Năm ngoái, thành phố Barcelona của Tây Ban Nha đón hơn 8 triệu du khách.

Mấy tuần gần đây, người dân Barcelona đã đổ ra đường để biểu tình phản đối, cho rằng lượng du khách như vậy là quá lớn. Ở khu vực Barceloneta, người biểu tình giơ những biểu ngữ nhắc nhở du khách rằng khu vực này là nhà của người địa phương.

Hội đồng thành phố Barcelona đã thông qua những quy định mới nhằm hạn chế xây dựng khách sạn ở khu vực trung tâm, đồng thời hạn chế việc người dân cho du khách thuê nhà. Chính quyền cũng đã quyết định dùng khoản thu từ một loại thuế đánh vào du khách cho các dịch vụ phục vụ người dân, thay vì chi cho hoạt động quảng bá du lịch.

Số du khách tới Tây Ban Nha mỗi năm đã tăng thêm 20 triệu người trong vòng 5 năm qua, lên con số 77 triệu – theo Euromonitor International. Năm ngoái, ngành du lịch đóng góp hơn 14% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, giới chức Tây Ban Nha lo ngại rằng vụ tấn công khủng bố mới đây ở Barcelona có thể khiến lượng du khách tới nước này suy giảm.

Dubrovnik

Thống kê cho thấy lượng du khách tới thăm thành phố Dubrovnik của Croatia tăng 10% trong năm ngoái. Xu hướng này một phần do thành phố là nơi quay nhiều cảnh trong bộ phim Trò chơi vương quyền (Game of Thrones).

Tuy nhiên, Dubrovnik đang cảm thấy mệt mỏi vì lượng du khách tăng mạnh. Gần đây, 7 con tàu du lịch với sức chứa 9.300 du khách đã tới Dubrovnik chỉ trong một ngày, khiến chính quyền thành phố phải ra cảnh báo tắc đường. Vào thời điểm đó, đã có sẵn 25.000 du khách đang ở trong thành phố.

Nhà chức trách địa phương đang tìm cách cắt giảm số tàu du lịch. Ngoài ra, thành phố cũng đã lắp đặt một mạng lưới camera an ninh nhằm kiểm soát dòng khách du lịch.

Prague

Prague là một trong những thành phố đón nhiều du khách nhất ở châu Âu. Theo số liệu của Mastercard, trong năm ngoái, có 5,8 triệu lượt du khách thăm thành phố này.

Văn hóa bia của Prague khiến thành phố trở thành một điểm đến hấp dẫn cho những bữa tiệc chia tay thời độc thân hay cuộc nhậu túy lúy ở quán rượu. Nhiều buổi tiệc như vậy khu du khác đã khiến người dân Prague cảm thấy cuộc sống của họ bị ảnh hưởng.

Biểu tình chưa xảy ra, nhưng vào tháng 5, nhà chức trách thành phố đã thuê một đội “chống xung đột” đặc biệt để tuần tra những khu vực đông đúc nhất vào ban đêm. Trong các cuộc tuần tra, nhân viên an ninh đề nghị du khách tôn trọng “thời gian giữ yên tĩnh vào ban đêm” của thành phố bắt đầu từ 10h tối trở đi.

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi