Những tiết lộ hiếm hoi về tỷ phú bí ẩn 32 tuổi – người được cho là đang nắm giữ ‘kho báu’ lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền số

Dow Jones giảm mạnh nhất 2 tháng, nhà giàu thế giới mất hơn 60 tỷ USD sau 1 đêm
Người đàn ông 34 tuổi này đã tạo ra công ty khởi nghiệp tỷ USD đầu tiên của Indonesia
Tỷ phú Thái Lan chi 150 triệu USD tiền mặt mua tạp chí Fortune

Nhờ sớm tham gia vào lĩnh vực tiền số mà thanh niên 32 tuổi này hiện đang ngồi trên một trong những thứ được gọi là kho báu lớn nhất trong ngành công nghiệp này.

Với khuôn mặt trẻ hơn so với tuổi thật, đeo kính và trang phục đơn giản gồm quần jean và áo phông, đi giày thể thao, nhìn Jihan Wu giống một thiếu niên nhàm chán hơn là một tỷ phú tự thân giàu có.

Tuy nhiên nhờ sớm tham gia vào lĩnh vực tiền số mà thanh niên 32 tuổi này hiện đang ngồi trên một trong những thứ được gọi là kho báu lớn nhất trong ngành công nghiệp này.

Wu hiện đang điều hành Bitmain Technologies – nhà sản xuất loại chip đào tiền số lớn nhất thế giới. Công ty Trung Quốc này âm thầm thoạt động bí mật kể từ khi thành lập từ 5 năm trước nhưng thời gian gần đây Wu dần dần lộ diện và hé lộ manh mối về tài sản cá nhân của mình khi tuyên bố tham vọng mở rộng, công khai hơn nữa hoạt động kinh doanh của mình và cuối cùng là nhắm tới mục tiêu IPO.

Những tiết lộ hiếm hoi về tỷ phú bí ẩn 32 tuổi - người được cho là đang nắm giữ kho báu lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền số - Ảnh 1.

Trong bài phỏng vấn với tờ Bloomberg mới đây, Wu nói rằng Bitmain đã đạt doanh thu 2,5 tỷ USD vào năm ngoái và hiện anh cùng đồng sáng lập Micree Zhan của mình sở hữu khoảng 60% cổ phần doanh nghiệp. Dù có rất ít đơn vị có tính chất giống với Bitmain để có thể so sánh nhưng một số công ty hoạt động giống họ gồm có Nvidia Corp và MediaTek. Dựa vào đó có thể Bitmain được định giá khoảng 8,8 tỷ USD. Điều này có nghĩa là lượng cổ phần mà các đồng sáng lập nắm giữ trị giá tổng cộng 5,3 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Wu chỉ tiết lộ thêm rằng anh nắm lượng cổ phần ít hơn Zhan và từ chối cho biết lượng tiền số đang nắm giữ cùng chi tiết các khoản đầu tư cá nhân khác. Trước đây, có lần Wu nói rằng Bitmain trị giá 12 tỷ USD. Zhan hiện từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Việc không có nhiều thông tin được công khai khiến bất kỳ dự đoán nào về giá trị của Bitmain và lượng tài sản mà các nhà sáng lập công ty này sở hữu đều chỉ là phỏng đoán.

Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi trong thời gian tới. Một thương vụ IPO sẽ không chỉ làm minh bạch hoàn toàn thông tin về hoạt động kinh doanh của Bitmain với thế giới mà nó cũng cho phép thị trường chứng khoán có thể ghi nhận giá trị của công ty này trong thời gian thực.

Dù hiện tại Wu nói rằng anh không có bất kỳ kế hoạch đặc biệt nào nhưng vẫn bỏ ngỏ khả năng sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong hoặc Mỹ.

Một thương vụ IPO có thể là một sự kiện lớn với cả Bitmain và toàn bộ ngành công nghiệp tiền số nói chung. Những thợ đào, lập trình viên và quỹ đầu tư mạo hiểm đều đang muốn hướng đến môi trường minh bạch hơn trong nỗ lực nhằm xoa dịu các nhà chức trách và để chứng minh rằng việc bùng nổ của tiền số vào năm ngoái có ý nghĩa hơn chỉ là một hiện tượng nhất thời, thoáng qua.

Một thương vụ IPO cũng khiến hồ sơ của Bitmain “chất hơn” bao gồm cả việc công khai mở rộng thêm ra các mảng khác như trí thông minh nhân tạo – một lĩnh vực nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của nhà chức trách Trung Quốc chứ không giống như tiền số.

“Thách thức là làm sao cải tiến được công nghệ xa hơn so với những gì chúng tôi đã làm được”, Wu nói trong một bài phỏng vấn tại Hong Kong.

Những tiết lộ hiếm hoi về tỷ phú bí ẩn 32 tuổi - người được cho là đang nắm giữ kho báu lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền số - Ảnh 2.

Bitmain thống trị trong thị trường công cụ đào tiền số

Một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Bitmain là Canaan đã nộp hồ sơ IPO trên sàn Hong Kong với kỳ vọng huy động được 1 tỷ USD. Tuy nhiên, doanh thu năm 2017 của Bitmain gấp 12 lần so với Canaan.

Ngoài ra, Bitmain kiểm soát 80% thị phần công cụ đào tiền số theo một báo cáo của Sanford C. Bernstein & Co công bố vào tháng 2. Đơn vị này cũng dự đoán lợi nhuận hoạt động của công ty tương đương với của Nvidia.

“Bitmain giống như một gã khổng lồ trong ngành này”, Roger Ver – một chuyên gia về Bitcoin nói.

Trong khi công ty ngày một kiếm được nhiều tiền hơn từ việc bán thiết bị đào tiền số thì bản thân họ cũng điều hành một vài mỏ đào tập thể lớn nhất – nơi những thành viên cùng hợp lực đào sau đó chia nhau thành quả. 2 mỏ như vậy là AntPoll và BTC.com của Bitmain kiểm soát hơn 40% thị phần đào bitcoin của thế giới theo trang blockchain.info.

Kích thước to lớn của công ty gây ra tranh cãi dữ dội trong số các chuyên gia về tiền tệ thuần tuý – những người bày tỏ lo ngại về sự tập trung quyền lực quá nhiều trong hệ sinh thái tiền số. Tuy nhiên Wu phủ nhận lo ngại này và chỉ ra rằng nhiều đối thủ cạnh tranh đang khốc liệt giành chiếm thị phần.

“Bitmain đang rất cố gắng để duy trì lợi thế cạnh tranh”.

Những tiết lộ hiếm hoi về tỷ phú bí ẩn 32 tuổi - người được cho là đang nắm giữ kho báu lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền số - Ảnh 3.

Sự cạnh tranh khốc liệt sẽ là một trong hàng loạt rủi ro đối với các nhà đầu tư trong trường hợp Bitmain IPO. Giá tiền số năm nay giảm đã làm mất đi phần nào lợi nhuận của ngành đào tiền số trong khi đó số lượng bitcoin có thể khai thác đang ngày càng gần mức giới hạn 21 triệu.

“Bitmain có thể đa dạng hoá nhưng khả năng thành công với AI không được đảm bảo”, theo Mark Li – chuyên gia phân tích tại Bernstein. Ông này cũng nói rằng Bitmain có thể giá trị ít hơn 10 tỷ USD.

Mặc dù vẫn còn nhiều hoài nghi nhưng một thương vụ IPO của Bitmain cũng sẽ thu hút được rất nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư Hong Kong – những người đang rất hào hứng với ngành công nghiệp chip.

“Họ sẽ có một phần lợi thế gia tăng về giá trị bởi có rất ít cổ phiếu như Bitmain tại Hong Kong. Tuy nhiên, sự ổn định, bền vững của doanh nghiệp này vẫn còn là dấu hỏi lớn”.

 

Nguồn: Trí thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi