Những triển vọng trong năm Tân Sửu từ FX Weekly

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là “trò chơi” không hồi kết
Cuộc họp RBA: Không vội thắt chặt chính sách tài khóa
Đầu tư Vinataba quyết định bán hết cổ phiếu chứng khoán Nhất Việt với giá 8.500 đồng/cp

Chúng ta sắp bước sang năm Tân Sửu, ít nhất là theo lịch Hoàng đạo của Trung Quốc. Điều đó có thể là theo chiều hướng giảm (hoặc tăng) và các mô hình kích thích của Trung Quốc vẫn gợi ý về một Q1-2021 cực kỳ mạnh mẽ, trong khi chúng tôi nghi ngờ nhiều hơn về Q2 theo tin tức đánh giá tổng quan mới nhất từ FX Weekly.

Theo đó, chúng tôi vẫn lạc quan về EUR/USD, EM FX và các tài sản rủi ro nói chung vào đầu năm nay và chúng tôi không thực sự muốn đặt câu hỏi về câu chuyện này cho đến khi sự phục hồi đủ mạnh để cả cơ quan quản lý tài chính và tiền tệ xem xét loại bỏ QE.

Vài tháng tới có thể vẫn còn khó khăn, nhưng nhiệt độ đồng bằng sẽ bắt đầu chuyển sang trung bình vào khoảng tuần thứ 5 đến tuần thứ 7, điều này sẽ dẫn đến sự lây lan theo mùa lành tính hơn của Covid-19, cùng với việc tung ra vắc-xin.

Chúng tôi mong đợi một năm 2021 tích cực vì hầu hết các chỉ báo của chúng tôi tiếp tục chỉ theo hướng tăng (rất). Đây thực sự sẽ là năm của những chú bò.

– Chuyên gia của FXWeekly-

Đây cũng là lý do tại sao bạn không nên tự đánh lừa mình rằng virus đã “biến mất” trong ví dụ: Úc và New Zealand. Họ sẽ phải đối mặt với thời điểm nhiệt độ âm và theo mùa của Covid-19 trong suốt Q1-2021.

Biểu đồ 1. Virus có tính chất theo mùa, tại sao nhiệt độ đồng bằng lại quan trọng – ví dụ ở Đan Mạch

Cả ở châu Âu và Mỹ, chuyển khoản trực tiếp sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố mức tiêu thụ trong vòng 6-8 tuần tới. Kế hoạch cung cấp cho hầu hết tất cả người Mỹ séc ít nhất 600 đô la sẽ mang lại những lợi ích sau:

i) Hoạt động để củng cố mức tiêu dùng (có thể chủ yếu là trực tuyến),

ii) Tài khoản chung của Kho bạc Mỹ giảm,

iii) Thúc đẩy hệ thống ngân hàng thương mại thanh khoản bằng USD.

Hãy nhớ rằng trần nợ (có khả năng) được tái lập vào tháng 9 năm 2021, nếu Đảng Cộng hòa giữ nguyên đa số tại Thượng viện sau khi Georgia tái bỏ phiếu, Kho bạc Mỹ có thể được coi là gần bằng 0 trong mùa hè, điều này có thể dẫn đến không (hoặc thậm chí âm) phí bảo hiểm thanh khoản trên thị trường tiền USD trong quý 1/2021.

Biểu đồ 2. Phí bảo hiểm thanh khoản có thể về rất gần 0 nếu TGA trống không?

Năm Sửu hay nói đúng hơn là năm bò

Chúng tôi sẽ không có vẻ đồng thuận khi đưa ra các quan điểm chính của chúng tôi cho quý đầu tiên của năm 2021. Động lực tín dụng của Trung Quốc có thể là chỉ số hàng đầu yêu thích của chúng tôi. Trung Quốc có thể là quốc gia nên theo dõi khi đánh giá chu kỳ toàn cầu vì xung lực tín dụng của Trung Quốc có mối liên hệ chặt chẽ với chu kỳ hàng hóa, chu kỳ sản xuất và theo đó là chu kỳ tĩnh tại.

Đánh giá từ hầu hết các mô hình lịch sử gần đây, có thể tỷ giá EUR/USD sẽ không đạt đỉnh cho đến khi đà tăng của Trung Quốc bắt đầu suy yếu, đây không phải là câu chuyện của phần đầu năm nay. Các mức cao hơn 1,25 có thể được xem xét, nhưng có thể đáng giá khi xem xét các chiến lược quyền chọn thu lợi nhuận trên các mức đó.

Biểu đồ 3. EURUSD so với chu kỳ tín dụng của Trung Quốc

Theo đó, chu kỳ hàng hóa có khả năng sẽ tiếp tục đi ngược chiều và diễn xảy ra môi trường ổn định tiếp tục khi tác động chậm lại của kích thích được kết hợp với khả năng mở cửa trở lại của nền kinh tế dịch vụ trong thời gian (rất) sớm của mùa xuân. Điều này có thể dẫn đến tác động tích cực đến nhu cầu đối với lạm phát, trong khi cho đến nay chúng ta hầu như chỉ thấy lạm phát do cung thúc đẩy trong các ngành sản xuất hàng hóa.

Biểu đồ 4. Hàng hóa so với chu kỳ tín dụng của Trung Quốc

Chu kỳ sản xuất toàn cầu có thể sẽ tiếp tục cải thiện ít nhất là trong Q1 và Q2 do tác động của các biện pháp kích thích chậm lại. Cho dù chúng tôi sử dụng chu kỳ tín dụng của Trung Quốc hay kết hợp năm trên ảnh hưởng của việc giảm lợi suất trái phiếu 2 năm và 10 năm làm thước đo, chúng tôi nhận thấy rằng chu kỳ sẽ không đạt đỉnh cho đến một lúc nào đó vào đầu mùa hè năm 2021. Đây là xu hướng tăng đối với thương mại toàn cầu và theo đó cũng giúp cho các khu vực nhạy cảm với thương mại.

Biểu đồ 5. Chu kỳ sản xuất toàn cầu có thể sẽ không đạt đỉnh cho đến cuối quý 2-2021

Điều này cũng để lại một môi trường lành mạnh phía trước cho EM ngay cả khi nó đã hình thành chậm nhưng chắc chắn như một quan điểm đồng thuận kể từ khi Joe Biden thắng cử. Về EM, chúng tôi cho rằng cần phải theo dõi những điểm sau:

i) khả năng tiếp cận vắc-xin kết hợp của Oxford và Astra của từng quốc gia cụ thể

ii) Nhiệt độ của các đồng bằng ở Nam bán cầu.

Biểu đồ 6. EM FX so với chu kỳ tín dụng Trung Quốc – khả năng tăng giá của EM nhiều hơn?

Con ngựa đen là đường cong lợi suất USD, trong khi chúng tôi chắc chắn hơn rằng đường cong EUR sẽ phải đối mặt với một năm biến động thấp khác, với áp lực tăng cao có khả năng xảy ra nhất trong 10s30 EUR, nếu có. Đường cong USD vẫn có thể dốc lên rõ rệt nếu Fed vào một thời điểm nào đó trong nửa đầu năm gần như không cho phép điều đó. Hầu hết các mối tương quan lịch sử giữa lợi suất trái phiếu dài hạn bằng USD và chu kỳ tín dụng / kinh doanh đã bị phá vỡ trong năm 2021, nhưng chúng có thể được tái lập ở mức thấp hơn trong thời gian cuối của H1.

Hiện tại, các nhà kinh tế đồng thuận kỳ vọng rằng

i) Lãi suất huy động vốn của Fed vẫn ở mức 0 vĩnh viễn

ii) Trái phiếu dài hạn sẽ phải tăng.

Tại một thời điểm nào đó, sự bất đồng về nhận thức này sẽ phải được thử thách bởi thực tế và cách tốt nhất của chúng tôi là các thị trường sẽ phải đánh giá lại chế độ lạm phát mục tiêu trung bình từ Fed. Thậm chí, Neel Kashkari, über-dovish Muppet đã viết rằng ông có thể hỗ trợ mức tăng sau 12 bản in lạm phát lõi liên tiếp trên 2% – đó thậm chí không phải là mục tiêu lạm phát trung bình thực sự, phải không? Một khi câu chuyện này được kiểm tra, nó cũng có thể có ý nghĩa khi xoay quanh xu hướng tăng giá của EUR/USD, nhưng đây không phải là câu chuyện trong vài tháng đầu năm.

Biểu đồ 7. Đường cong vẫn được duy trì

Trong khu vực Scandinavian, chúng tôi nhắm đến giao dịch NOK/SEK trong năm 2021, nhưng nó có thú vị hơn khi đặt chênh lệch giá dài hạn bằng EUR/SEK. Riksbank thường trở nên ôn hòa một cách kỳ lạ khi các Ngân hàng Trung ương khác ít ôn hòa hơn. Năm 2021 có thể có thứ gì đó tương tự trong cửa hàng cho chúng ta không?

Mô hình giá trị hợp lý NOK/SEK của chúng tôi đã có xu hướng tăng lên mặc dù giá giảm gần đây thấp hơn, tại sao cặp tiền này vẫn có vẻ rẻ, nhưng Ngân hàng Norges có thể sẽ không tích cực mua NOK (so với tính thời vụ thông thường trong Q1) như tài khoản chung của Kho bạc Na Uy đã được nạp bằng tiền mặt. Yếu tố kích hoạt tính tích cực của NOK có thể được chứng minh là sự tái mở cửa của nền kinh tế dịch vụ ở châu Âu, tại sao trọng tâm của NOK là việc loại bỏ các hạn chế đối với cái gọi là nền kinh tế trải nghiệm vì rổ xuất khẩu Cá và Dầu kết hợp vẫn còn bán yếu phần lớn do giá cá phát triển gần đây. Theo đó, chúng tôi muốn đợi thêm 4-6 tuần trước khi thực hiện Long NOK.

Biểu đồ 8. Giao ngay NOK / SEK đang giảm trong khi giá trị hợp lý tăng lên

Theo Corporate.nordea.com

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi