Những tỷ phú dạy con như thế nào?

Cần bao nhiêu tiền để được ngân hàng coi là “giàu”?
Giải tỏa đoàn người về từ TPHCM phải vật vạ ở chốt kiểm soát dịch Trà Vinh
Olympic Tokyo hủy bỏ quyết định cho phép khán giả nước ngoài tham gia

Dù là người quản lý toàn bộ Nhà Trắng, nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại hay là người đã tạo ra hệ điều hành windows ngày nay được sử dụng phổ biến trên toàn cầu, Michelle Obama, Warren Buffet và Bill Gates đều là những nhân vật ưu tú đã thay đổi thế giới, truyền cảm hứng cho nhiều doanh nghiệp và cá nhân.

Những người con của họ sẽ là những người nối tiếp thứ tinh túy từ kỷ nguyên vàng son họ để lại. Và có một khám phá thú vị: cả ba có cùng một cách dạy con đơn giản nhất có thể: hãy là chính mình và trân trọng những gì mình có.

1. Michelle Obama

Cựu Đệ nhất Phu Nhân Mĩ nói rằng từ lúc 3 tuổi, bà đã được phép nói ra điều mình đang suy nghĩ khi đang ở nhà. Cha mẹ bà hiểu rất rõ chuyện cần phải dạy cho con cái rằng tiếng nói của chúng có giá trị và quan trọng như thế nào.

“Để biết cách sử dụng tiếng nói của bạn thật cẩn thận cũng như làm sao sử dụng tiếng nói của bản thân thật thiệu quả trong các cuộc tranh luận, bạn phải tìm thấy nó”, bà nói.

Michelle nhấn mạnh rằng bà không sống trong những ngôi nhà mà bọn trẻ không có tiếng nói. Thay vào đó, cha mẹ dạy bà chia sẻ ý kiến về nhiều thứ liên quan đến cuộc sống của gia đình và tất nhiên là về cuộc đời họ.

“Chúng tôi biết về tiền bạc và những hóa đơn, chúng tôi biết về những rắc rối của gia đình. 1 đứa trẻ 5 tuổi không có chút cảm nhận nào về cuộc sống đang diễn ra thường ngày không phải là điều mà cha mẹ chúng tôi muốn”, bà Obama nói.

“Mẹ tôi luôn nói rằng bà đang nuôi dạy những người trưởng thành chứ không phải những đứa trẻ”. “Vì vậy bà nói với chúng tôi như nói với những người lớn trưởng thành, bởi vì đó mới là điều mà chúng tôi cần luyện tập thực hành thường xuyên.”

Vợ chồng nhà Barrack Obama đã dạy dỗ hai cô con gái Sasha và Malia của họ rằng chúng có trách nhiệm phải tự xây dựng hình dáng thế giới vây bọc xung quanh chúng.

“Một phần trong chuyện này được chúng tôi thực hiện bằng cách truyền tải đến con cái rằng sống có trách nhiệm là một vinh hạnh lớn lao”, Cựu Tổng thống Obama từng nói.

Michelle chia sẻ biết rằng cha mẹ luôn trân trọng quyết định của mình chính là một trong những điều giúp bà tự tin hơn. “Tôi luôn biết mình có người chống lưng để sẵn sàng cất lên tiếng nói”, bà nói.

2. Warren Buffett

Warren Buffett đã chia sẻ quan điểm về chuyện nuôi dạy con cái với tạp chí Forbes từ năm 2013. Ông cho rằng thúc đẩy con cái thực hiện những việc mà chúng muốn làm là điều rất quan trọng.

Warren chia sẻ một trong những thứ ông trân trọng nhất từ cha mình là ông luôn ủng hộ bất cứ thứ gì Buffett muốn làm. “Ông đã không cố gắng để sống cuộc đời của ông qua tôi. Tôi cũng đã cố gắng làm điều đó với con cái của mình”.

“Sự thịnh vượng của kinh tế đến và qua,” Peter Buffett- con trai ông- viết trong cuốn sách mới xuất bản của anh. “Nhưng những giá trị là loại tiền tệ vững vàng đem cho chúng ta những phần thưởng lớn lao nhất.”

Khi Buffett thông báo rằng ông sẽ đóng góp phần lớn tài sản vào quỹ Buffett Foundation để phục vụ trợ giúp người nghèo chứ không cho các con, nhiều người đã không khỏi bất ngờ. Nhưng Buffett nói rằng ông có niềm tin ở các con. “Những đứa con của tôi sẽ xây dựng được chỗ đứng cho chúng trên thế giới này, và chúng biết dù tôi làm gì thì đó cũng là vì chúng”.

3. Bill Gates

Gates từ nhỏ được cha mẹ động viên ông tham gia nhiều thử thách khác nhau để khám phá khả năng bản thân – như chơi nhiều môn thể thao cùng lúc như bơi lội, bóng bầu dục Mĩ và bóng đá. Và cuối cùng tất cả dẫn ông tới đam mê máy tính và phần mềm.

Gates nói, trong thời gian bắt đầu khởi nghiệp, ông cảm giác “đã được chuẩn bị” để nói chuyện và đàm phán với những người lớn tuổi hơn, bởi trước đó cha mẹ ông thường chia sẻ suy nghĩ của họ về mọi thứ với ông trong các bữa tối hàng ngày.

“Tôi nghĩ truyền thống gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến con người bạn. Cả gia đình cùng ngồi trên một chiếc thuyền với nhau, cùng ngồi ăn tối và chia sẻ những ý nghĩ – điều này thực sự tạo nên một cái gì đó to lớn rất khác biệt,” ông nói.

Melinda – vợ Gates, chia sẻ khi dạy con trai về chuyện bình đẳng giới, bà thường nhớ về lời dạy của cha mẹ rằng bà có thể làm được bất cứ thứ gì mà các anh trai có thể làm. “Chúng tôi quyết định rằng, vì lợi ích lớn nhất của các con trai cũng như con gái, chúng tôi sẽ là một gia đình sẵn sàng nói về bình đẳng giới trong bữa ăn tối”, bà nói.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi