Nợ ngập đầu, Evergrande phải đổi trụ sở để tiết kiệm chi phí

Chứng khoán Mỹ phản ứng ra sao trước những đợt nâng lãi suất của Fed?
Chiêu trò của ông Putin: Chỉ trích phát ngôn Nhà Trắng là “xinh đẹp nhưng hay mắc lỗi”
Dân Mỹ dự định cắt giảm gì vì lạm phát?

Vào buổi chiều, 3 trong 4 bốn ký tự Trung Quốc trong tên của Evergrande đã được gỡ xuống từ ít nhất một mặt của tòa nhà chọc trời bằng kính, chỉ còn lại chữ “Ever” trong tên tiếng Anh.

Trong một tuyên bố vào tối thứ hai, công ty cho biết họ đã chuyển đến một tòa nhà khác của họ ở Thâm Quyến để tiết kiệm tiền thuê trong bối cảnh lượng tiền mặt của họ đang khan hiếm.

Trước đó, Hengda Real Estate Group, công ty con hoạt động chính trong nước của Evergrande, đã kết thúc một cuộc họp trực tuyến kéo dài 4 ngày. Trong đó những người nắm giữ trái phiếu trong nước trị giá 4.5 tỷ nhân dân tệ (706 triệu USD) đã bỏ phiếu về việc lùi khoản thanh toán lãi suất tiếp theo đối với trái phiếu kỳ hạn ba năm từ thứ hai đến ngày 08/07.

Nếu được thông qua, đề xuất này cũng sẽ làm trì hoãn cơ hội yêu cầu công ty trả nợ sớm của các trái chủ. Kết quả của cuộc bỏ phiếu vẫn chưa rõ ràng.

Evergrande đang phải vật lộn với khoản nợ hơn 300 tỷ USD, bao gồm khoảng 20 tỷ USD trái phiếu nước ngoài. Công ty chịu sự giám sát trực tiếp của chính quyền Quảng Đông vào tháng trước, trong đó ủy ban quản lý rủi ro mới thành lập đều do các quan chức địa phương và giám đốc điều hành của các công ty Nhà nước chi phối.

Evergrande được Fitch Ratings và S&P Global Ratings gắn nhãn vỡ nợ vào tháng trước sau khi không thể trả các khoản thanh toán trái phiếu. Không chỉ Evergrande vướng phải những rắc rối lớn về thanh khoản. Fitch Ratings cũng đã tuyên bố Hengda vỡ nợ.

Vào ngày thứ Hai (10/01), Fitch, S&P và Moody’s Investors Service đã hạ xếp hạng đối với một số công ty bất động sản Trung Quốc khác.

Shimao Group được Fitch Ratings đánh giá là “hạng đầu tư” cho đến tháng trước, nhưng nay đã bị S&P và Moody’s cắt xuống “B-” và “B2”, với lý do là “tiến độ gây quỹ và tái cấp vốn chậm với các hoạt động gần đây làm gia tăng sự không chắc chắn về khả năng của công ty trong việc giải quyết các nhu cầu tái cấp vốn của mình”.

Trong khi đó, Moody’s và Fitch đã giảm xếp hạng của họ đối với Yuzhou Group Holdings xuống lần lượt là “Caa” và “CCC-“.

“Việc hạ bậc tín nhiệm phản ánh những rủi ro tái tài trợ của Yuzhou vì khả năng tiếp cận vốn ngày càng yếu và núi nợ đến hạn quá lớn”, Celine Yang, Chuyên viên phân tích tại Moody’s, cho hay.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi