Nợ toàn cầu đạt kỷ lục 300 nghìn tỷ đô la Mỹ trong quý 2 của năm

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Tài chính Quốc tế (IIF), tổng nợ toàn cầu trong quý II (bao gồm nợ chính phủ, hộ gia đình, doanh nghiệp và ngân hàng, nhưng không bao gồm các sản phẩm phái sinh và các sản phẩm đặc biệt khác) đã tăng lên mức cao kỷ lục gần 300 nghìn tỷ Đô la Mỹ, nói chính xác hơn là 296 nghìn tỷ đô la Mỹ, tăng 4,8 nghìn tỷ đô la Mỹ so với tháng trước.

Điều này có nghĩa là trong 18 tháng sau khi bùng phát dịch bệnh, tổng số nợ đã tăng lên mức báo động 36 nghìn tỷ đô la!

Emre Tiftik, giám đốc nghiên cứu tính bền vững tại Hiệp hội Tài chính Quốc tế, cho biết: “Nếu việc vay nợ tiếp tục tăng với tốc độ này, chúng tôi kỳ vọng nợ toàn cầu sẽ vượt quá 300 nghìn tỷ USD”.

Trong báo cáo, IIF chỉ ra rằng các thị trường mới nổi (như Trung Quốc) có mức tăng nợ lớn nhất, tổng nợ trong quý 2 tăng 3,5 nghìn tỷ USD so với 3 tháng trước, đạt gần 92 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là với đà tăng trưởng kinh tế phục hồi, tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm lần đầu tiên kể từ sau đại dịch.

Hiệp hội Tài chính Quốc tế cho biết trong số 61 quốc gia mà họ theo dõi, tỷ lệ nợ trên gdp của 51 quốc gia đã giảm, chủ yếu là do hoạt động kinh tế phục hồi mạnh mẽ. Tỷ lệ nợ trên GDP trong quý II đã giảm xuống còn khoảng 353% từ mức cao kỷ lục 362% trong quý đầu năm nay.

Advertisement

Hiệp hội Tài chính Quốc tế cũng cho biết ngoài lĩnh vực tài chính, chỉ có 5 quốc gia có tổng tỷ lệ nợ / gdp (không bao gồm ngành tài chính) dưới mức trước dịch là Mexico, Argentina, Đan Mạch, Ireland và Lebanon.

Đồng thời, sau khi giảm nhẹ trong quý đầu tiên, nợ của các nền kinh tế tiên tiến (đặc biệt là khu vực đồng euro) đã tăng trở lại trong quý thứ hai.

Tại Hoa Kỳ, khoảng 490 tỷ đô la tích lũy nợ là chậm nhất kể từ đầu vụ dịch, mặc dù nợ hộ gia đình đã tăng với tốc độ kỷ lục. Zerohedge chỉ ra rằng con số này dự kiến ​​sẽ tăng sau khi Biden thông qua kế hoạch kích thích tài khóa tiếp theo (bất cứ khi nào).

Trên toàn cầu, nợ hộ gia đình tăng 1,5 nghìn tỷ USD trong sáu tháng đầu năm nay, đạt 55 nghìn tỷ USD.

Tiftik của Hiệp hội Tài chính Quốc tế cho biết: “Sự gia tăng nợ hộ gia đình ở hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới cùng với giá nhà đất tăng”, Tiftik thuộc Hiệp hội Tài chính Quốc tế, người đã cố gắng hết sức để cho các ngân hàng trung ương thấy bong bóng bất động sản mà họ đã tạo ra lớn như thế nào.

Cuối cùng, Hiệp hội Tài chính Quốc tế cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền phát hành trái phiếu bền vững đã vượt 800 tỷ USD, dự kiến ​​lượng phát hành trái phiếu toàn cầu sẽ đạt 1,2 nghìn tỷ USD vào năm 2021.

Advertisement