HomeTIN KINH TẾ

Nobel Kinh tế vinh danh ‘thí nghiệm tự nhiên’ từ mức lương tối thiểu đến di cư

Finnews24.com - Các nhà kinh tế học David Card, Joshua Angrist và Guido Imbens đã giành giải Nobel kinh tế năm 2021 vào thứ Hai vì tiên phong "thí n

Ban hành hướng dẫn thích ứng an toàn: Sản xuất, đi lại sẽ thế nào?
Vàng thế giới lại giảm khi đồng USD tăng
Tụt 2 bậc, Việt Nam xếp thứ 44 về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2021

Finnews24.com – Các nhà kinh tế học David Card, Joshua Angrist và Guido Imbens đã giành giải Nobel kinh tế năm 2021 vào thứ Hai vì tiên phong “thí nghiệm tự nhiên” để chỉ ra các tác động kinh tế thực tế trong các lĩnh vực từ việc tăng lương tối thiểu trong lĩnh vực thức ăn nhanh của Hoa Kỳ đến việc di cư từ Cuba thời ông Castro .

Không giống như trong y học hoặc các ngành khoa học khác, các nhà kinh tế học không thể tiến hành các thử nghiệm lâm sàng được kiểm soát chặt chẽ. Thay vào đó, các thí nghiệm tự nhiên sử dụng các tình huống thực tế để nghiên cứu tác động lên thế giới, một cách tiếp cận đã lan rộng sang các ngành khoa học xã hội khác.

Peter Fredriksson, chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Khoa học Kinh tế cho biết: “Nghiên cứu của họ đã cải thiện đáng kể khả năng trả lời các câu hỏi quan trọng về nhân quả của chúng ta, mang lại lợi ích to lớn cho xã hội”.

Các giải Nobel Kinh tế trong quá khứ đã được thống trị bởi các tổ chức Hoa Kỳ và điều này không phải là ngoại lệ. Ông Card sinh ra ở Canada hiện đang làm việc tại Đại học California ở Berkeley; Ông Angrist, mang hai quốc tịch Mỹ và Israel, đang làm việc tại Học viện Công nghệ Massachusetts; và Ông Imbens gốc Hà Lan đang làm việc tại Đại học Stanford.

Một thử nghiệm của ông Card, 65 tuổi, về tác động đối với lĩnh vực thức ăn nhanh của việc tăng lương tối thiểu ở bang New Jersey của Hoa Kỳ vào đầu những năm 1990 là một ví dụ về suy nghĩ thông thường về kinh tế học rằng mức tăng như vậy luôn dẫn đến mất việc làm.

Công việc của ông về chủ đề này, đã phối hợp với nhà kinh tế học nổi tiếng Alan Krueger, người đã qua đời vào năm 2019, đã được sử dụng làm bằng chứng thực nghiệm để thúc đẩy trong luật pháp, bao gồm trong cả chính quyền ông Biden, với mức lương tối thiểu 15 đô la ở Hoa Kỳ.

Một người khác đã nghiên cứu tác động của một động thái của ông Fidel Castro vào năm 1980 để cho phép tất cả những người Cuba muốn rời khỏi đất nước làm như vậy. Bất chấp việc di cư đến Miami sau đó cao, ông Card không tìm thấy tác động tiêu cực nào về tiền lương hoặc lao động đối với những người dân Miami có trình độ học vấn thấp.

Advertisement

Steve Pischke, giáo sư kinh tế học tại Trường Kinh tế London, người đã học theo ông Card, cho biết tác động của công việc của ba nhà nghiên cứu trong việc sử dụng các thí nghiệm tự nhiên đã rất sâu rộng.

Ông Pischke nói: “Nó thực sự rất lớn. Mọi người đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi điều này và tôi nghĩ … nghiên cứu bắt đầu được thực hiện rất khác nhau và nó lan rộng sang nhiều lĩnh vực kinh tế, nơi những phương pháp này hiện đang được sử dụng thường xuyên”.

Tại một cuộc họp giao ban trực tuyến do MIT tổ chức, ông Angrist đã mô tả một dự án gần đây về vấn đề trong việc tiếp cận các trường công ưu tú, trong đó ông và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lý do khiến sinh viên tốt nghiệp các trường đó có xu hướng học tốt liên quan nhiều hơn đến việc tuyển sinh có chọn lọc hơn là với giáo dục.

“Vì vậy, về cơ bản, chúng tôi đang tranh luận rằng việc tiếp cận với loại trường đó không nên đứng đầu danh sách các mối quan tâm về chính sách đối với những người muốn cải thiện giáo dục công”, ông nói trong một cuộc họp báo trực tuyến do MIT sắp xếp.

Ông Angrist, 61 tuổi, cho biết ông đã bỏ lỡ cuộc điện thoại của ủy ban Nobel và phải lấy số từ một người đoạt giải Nobel khác.

“Ban đầu, họ không nhận cuộc gọi của tôi”, ông nói. “Cuối cùng thì tôi cũng tìm được đúng người”.

Ủy ban Nobel lưu ý rằng các thí nghiệm tự nhiên rất khó giải thích, nhưng ông Angrist và ông Imbens, vào giữa những năm 1990, đã giải quyết các vấn đề phương pháp luận để cho thấy rằng các kết luận chính xác về nguyên nhân và kết quả có thể được rút ra từ chúng.

Ông Imbens, 58 tuổi, nói trong cuộc gọi với các phóng viên ở Stockholm, cho biết: “Tôi thực sự choáng váng khi nhận được một cuộc điện thoại, sau đó tôi thực sự vui mừng khi nghe tin này”. Ông Angrist cũng là phù rể trong đám cưới của ông ấy.

Giải thưởng, chính thức được gọi là Giải thưởng Sveriges Riksbank trong Khoa học Kinh tế để tưởng nhớ Alfred Nobel, là giải thưởng cuối cùng trong mùa giải năm nay của Nobels và những người chiến thắng chia sẻ tổng số tiền là 10 triệu crown Thụy Điển (1,14 triệu đô la).

Các giải thưởng danh giá về thành tựu khoa học, văn học và hòa bình được tạo ra và tài trợ theo ý muốn của nhà phát minh ra thuốc nổ người Thụy Điển và doanh nhân giàu có Alfred Nobel.

Chúng đã được trao từ năm 1901, mặc dù giải thưởng kinh tế – được tạo ra thông qua khoản quyên góp từ ngân hàng trung ương Thụy Điển nhân kỷ niệm 300 năm thành lập – là giải thưởng bổ sung sau đó được trao lần đầu tiên vào năm 1969.

Advertisement