Nodle Network là gì? Thông tin chi tiết về Nodle Network và token NODL

Harmony (One Coin) là gì? Dự đoán triển vọng giá đồng One Token trong tương lai
Trading halt trên thị trường chứng khoán là gì?
Martingale System là gì? Nó có nguy hiểm hay không?

Nodle Network là nền tảng cung cấp cơ sở hạ tầng, hỗ trợ kết nối với các thiết bị IoT được xây dựng trên Polkadot và đã thu được 5 triệu đô la Mỹ sau 4 vòng huy động vốn. Hãy cùng Finnews24 tìm hiểu Nodle Network là gì qua bài viết sau đây.

Nodle là gì? Thông tin về token Nodle Network

Nodle là gì? Thông tin về token Nodle Network

Tổng quan về Nodle Network

Nodle Network là gì?

Nodle Network là một mạng lưới phân tán cung cấp kết nối và dịch vụ cho các thiết bị IoT. Mạng lưới Nodle là một giải pháp phần mềm thuần túy tận dụng cơ sở hạ tầng của điện thoại thông minh để cung cấp vùng phủ sóng và dịch vụ mạng trên toàn cầu.

Với công nghệ Bluetooth Low Energy (BLE), Nodle Network được thiết kế để hỗ trợ kết nối bất kỳ giao thức không dây nào, chẳng hạn như Wi-Fi và CBRS.

Bên cạnh đó, người dùng có thể sử dụng Nodle Network để chuyển tiếp bất kỳ loại dữ liệu nào, tương tự như thiết bị Bluetooth Low Energy hoặc dịch vụ mạng 5G. Nodle được sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau, từ các dịch vụ kết nối đơn giản đến các trường hợp sử dụng chuyên biệt như theo dõi tài sản của người dùng. Nodle Network tập hợp các Contributor – đại diện bên cung, Subscriber – đại diện bên cầu, để tạo ra một nền kinh tế kết nối.

Cấu trúc của Nodle Network

IoT devices & data source: Bất kỳ thiết bị nào cũng có thể kết nối được với Nodle Network thông qua các tài nguyên có sẵn trên Contributor. Thông thường, các thiết bị IoT sẽ nhúng một chipset BLE đơn giản.

Network Contributor: Ở rìa của mạng lưới truy cập là các thiết bị có thể tương tác với thiết bị IoT và hoạt động như một cổng kết nối cho Nodle Network, các thiết bị đó được gọi là Edge Node. Để trở thành Network Contributor, người dùng chỉ cần nhúng bộ công cụ phát triển phần mềm của Nodle (SDK Nodle) trên các thiết bị mà Contributor có quyền truy cập. Họ có thể là các cá nhân, nhà phát triển ứng dụng, nhà sản xuất phần cứng hoặc thiết bị IoT tự động đang có nhu cầu kiếm tiền từ dịch vụ kết nối của Nodle. Tất cả Contributor sẽ được thưởng khi họ tham gia vào mạng lưới này.

Subscriber: Đây là những cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu sử dụng các dịch vụ của Nodle Network. Họ tương tác với Nodle Network bằng cách trả một khoản phí để sử dụng dịch vụ do nhà phát triển hoặc các Contributor phân phối. Số tiền này còn dùng để khuyến khích Validator trên hệ thống của Nodle Network.

Validator là những người sẽ giải quyết các giao dịch on-chain của Nodle và điều phối công việc của Contributor.

Đặc điểm cơ bản của Nodle Network

Nodle Chain

Đây là một thành phần cốt lõi của Nodle Network chịu trách nhiệm thanh toán qua ứng dụng Nodle Cash giữa các bên liên quan và những tính năng tập trung vào IoT khác.

Giống như hầu hết các blockchain khác, Nodle Chain có token gốc là NODL. Token này được sử dụng để thanh toán chi phí mạng lưới và đóng vai trò như một loại tiền tệ giữa các bên tham gia vào mạng lưới của Nodle.

Nodle Chain sẽ quản lý các chứng chỉ mật mã thông qua một cơ sở hạ tầng khóa công khai. Từ đó, Nodle Chain hỗ trợ đưa các chứng chỉ này vào bên trong các thiết bị IoT để nâng cấp mức độ bảo mật của chúng. Những chứng chỉ như vậy có thể được sử dụng để xác thực hoặc kiểm soát truy cập và có thể sẽ mở ra nhiều trường hợp ứng dụng mới trong tương lai.

Nodle Chain có thể nâng cấp được, vì code của nó có thể được thay đổi mà không cần phân nhánh trạng thái của chuỗi.

Nodle Chain được xây dựng trên Substrate nên nó có thể trở thành parachain. Bằng cách đó, người dùng ở blockchain khác có thể dễ dàng tương tác, sử dụng các dịch vụ IoT của mạng lưới này.

An toàn và bảo mật

Dữ liệu được liên kết với Edge Node: Nodle Network không thu thập số điện thoại, tên, danh bạ, hình ảnh hoặc bất kỳ thông tin nhận dạng cá nhân của bất kỳ Edge Node nào. Để tuân thủ các quy định, một mã định danh ngẫu nhiên (RID) được chỉ định cho mỗi Edge Node và sẽ thay đổi định kỳ để làm mờ danh tính. Danh sách RID này được lưu trong bộ nhớ của thiết bị để thuận tiện cho chủ sở hữu truy vấn thông tin liên quan đến vấn đề thu thập dữ liệu như một phần của việc tuân thủ GDPR.

Dữ liệu được liên kết với thiết bị IoT: Dữ liệu được liên kết với thiết bị IoT là địa chỉ Mac, vị trí địa lý (tại thời điểm phát hiện). Các Edge Node tương tác với các thiết bị IoT nhằm mục đích cung cấp dịch vụ cho Subscriber có thể thu thập bất kỳ dữ liệu nào và gửi đến Nodle Network để xác thực, sau đó chuyển chúng cho Subscriber như một phần của thỏa thuận dịch vụ.

Dữ liệu được liên kết với các giao dịch trên blockchain: Nodle Chain viết và duy trì một sổ cái công khai. Tất cả các giao dịch trên Nodle là một phần của khối và hoàn toàn minh bạch, người dùng có thể xem lịch sử của các khoản thanh toán giữa hai ví hoặc một giao dịch liên quan đến dịch vụ trên mạng lưới. Tất cả các thỏa thuận dịch vụ sẽ được mô tả bằng hợp đồng thông minh.

Parachain

Nodle đã xuất sắc giành được vị trí parachain thứ 11 với 7.528 địa chỉ ví đóng góp hơn 2,48 triệu DOT, tương đương hơn 42 triệu đô la Mỹ. Việc trở thành parachain giúp token của Nodle (NODL) có thể tương tác với các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên Polkadot hoặc các parachain khác. Bên cạnh đó, Nodle còn được hưởng lợi từ các nguyên tắc bảo mật được chia sẻ từ Polkadot.

Bên cạnh đó, việc có được 1 slot parachain giúp Nodle gia tăng khả năng kết nối, thanh toán M2M (Machine-to-Machine), xác thực và bảo mật thiết bị, theo dõi tài sản… Parachain của Nodle cũng cho phép tất cả các hệ sinh thái blockchain khác tương tác với Polkadot để được hưởng lợi từ mạng lưới mở rộng và có khả năng thích ứng cao của Nodle.

Một số thông tin về cuộc đấu giá parachain & crowdloan của Nodle:

 • Funds raised: 2.475.528 DOT (42.826.627 USD)
 • Contributions: 4.723
 • Reward: 1 DOT nhận hơn 20 NODL
 • Reward pool: 850.000.000 NODL (4,05% tổng nguồn cung)
 • 30% phần thưởng token NODL sẽ được mở khóa ngay lập tức khi parachain Nodle ra mắt
 • 70% phần thưởng token NODL còn lại sẽ phân bổ đến nhà đầu tư trong vòng 96 tuần
 • Một NFT “Decentralized” độc quyền sẽ được thưởng cho 10.000 người đóng góp cao nhất
 • Nhận thêm 10% phần thưởng nếu là người đóng góp trong hai tuần đầu tiên của phiên đấu giá

Nodle đã và đang thực hiện tầm nhìn dài hạn là trở thành một parachain của mạng lưới Polkadot và nền tảng Internet tương lai. Nodle có kế hoạch tận dụng khả năng tương tác của nền tảng Polkadot cùng với những tiến bộ vượt bậc, được cấp bằng sáng chế trong lĩnh vực mật mã để xây dựng một mạng Internet mở, an toàn và phi tập trung hơn.

Tương lai của Internet là Web 3.0, Tiến sĩ Gavin Wood – người sáng lập Polkadot, tin rằng Web 3.0 không chỉ là mang lại cho người dùng các cách giao tiếp mới mà còn mở ra những giải pháp xác minh các thông tin liên lạc đáng tin cậy.

Sự giao tiếp đó không chỉ diễn ra giữa người với người, hay người với máy tính mà còn giữa các máy tính với nhau. Hãy tưởng tượng về nhà thông minh, ô tô tự lái, hệ thống thực tế ảo… Tất cả những thứ này đều dựa vào giao tiếp của các cảm biến và truyền thông tin trong thời gian thực để thực hiện các tính năng sẵn có của nó.

Nodle Network cung cấp một giao thức cho IoT để quá trình giao tiếp diễn ra một cách an toàn, cùng với một blockchain đảm bảo tính bảo mật và tính hữu ích của dữ liệu đó.

Sản phẩm chính của Nodle Network

Nodle Cash App: Ứng dụng Nodle Cash sẽ phát hiện các cảm biến, thiết bị thông minh và tự động kết nối ẩn danh với chúng. Khi người dùng sử dụng dịch vụ do ứng dụng này cung cấp thì ứng dụng này sẽ thu về token Nodle Cash (NODL).

Khi người dùng khám phá thành phố với ứng dụng Nodle Cash và kết nối đồng thời cả thiết bị di động, cảm biến với Internet. Bên cạnh đó, ứng dụng Nodle Cash cũng sẽ kết nối các thiết bị thông minh xung quanh người dùng với Internet một cách an toàn. Vì vậy, hãy để điện thoại thông minh hoạt động và người dùng có thể kiếm được NODL.

Ngoài ra, người dùng còn có thể gửi và nhận NODL từ địa chỉ liên hệ của bạn bè trên ứng dụng Nodle Cash.

Nodle SDK: Nodle sử dụng điện thoại thông minh có bật Bluetooth tiết kiệm năng lượng nhằm tạo nguồn kết nối mạng IoT. Việc này chỉ tiêu hao một vài kb dữ liệu và dữ liệu cá nhân của người dùng vẫn được bảo mật. Điều này cho phép tất cả các loại ứng dụng có thể kiếm tiền mà không có quảng cáo và không cần phải thu thập dữ liệu người dùng.

Thông thường, các Advertising SDK không chỉ hiển thị quảng cáo mà còn thu thập dữ liệu người dùng và chia sẻ dữ liệu đó với các bên thứ ba. Không giống như các SDK đó, Nodle SDK không thu thập bất kỳ thông tin cá nhân nào của người dùng. Đồng thời, Nodle SDK sử dụng rất ít dữ liệu và ít hơn đáng kể so với Advertising SDK vì thế trải nghiệm của người dùng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Bên cạnh đó, Nodle SDK đã được tối ưu hóa để CPU không phải xử lý các tác vụ nặng và cực kỳ tiết kiệm điện nhưng vẫn đạt công suất cao. Do đó, pin bên trong thiết bị di động của người dùng sẽ ít bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, Nodle SDK còn được nhúng bên trong ứng dụng Nodle Cash và được nhiều ứng dụng khác trên toàn cầu sử dụng.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án Nodle Network

Đội ngũ phát triển

Nodle sở hữu một đội ngũ phát triển giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin lẫn blockchain. Một số cái tên nổi bật như: Micha Benoliel – CEO & Co-Founder, Garrett Kinsman – Co-Founder, Jay Goldberg – Operations & Finance, Eliott Teissonniere – Blockchain Architect và Lucien Loiseau – CTO.

Nhà đầu tư

Dự án đã huy động được 5 triệu đô la Mỹ sau 4 vòng huy động vốn từ các tổ chức lớn như COINS GROUP, Blockchange Ventures, Blockchain.com Ventures, Blockhead Capital, Olymp Capital, WorkPlay Ventures, BootstrapLabs, Yeoman’s Capital.

Ngoài ra Nodle Network nhận được sự quan tâm và đầu tư từ những quỹ về công nghệ lớn như: HTC – tập đoàn sản xuất các thiết bị cầm tay của Đài Loan, Stellar và Avnet – nhà phân phối linh kiện điện tử thành lập từ năm 1921.

Lộ trình phát triển của Nodle Network

Quý 3/2020: Triển khai parachain testnet và ra mắt sản phẩm Nodle M1.

Quý 4/2020: Phát hành trình khám phá khối, cơ chế phần thưởng 2.0, hỗ trợ parachain mainnet và hợp đồng thông minh, party validator lần 3.

Quý 1/2021: Khởi chạy Nodle trên chuỗi, tích hợp với Nodle PKI và Ledger.

Quý 2/2021: Ra mắt SDK giao tiếp 2 chiều của Nodle Network.

Tổng quan về token NODL

Token NODL là gì?

NODL là token gốc của hệ sinh thái Nodle Network và có một số chức năng nhất định như sau:

 • Governance: Chủ sở hữu token NODL có thể tham gia vào quản trị và đề xuất, đóng góp ý kiến giúp phát triển mạng lưới Nodle.
 • Staking: Nhà đầu tư có thể mang token NODL đi staking và sẽ nhận được chia sẻ doanh thu từ mạng lưới Nodle.
 • Thanh toán chi phí: NODL còn được dùng để thanh toán chi phí giao dịch trên Nodle Network.
 • Validation: Nhà đầu tư có thể stake NODL để trở thành Validator và nhận được phần thưởng hấp dẫn từ mạng lưới này.

Phân bổ token NODL

 • Treasury: 24%
 • Team: 10%
 • Early Investors: 4,5%
 • Service Providers: 1,5%
 • Ecosystem Un-mined: 60%

Trong tổng nguồn cung token NODL, 60% được sử dụng cho dịch vụ mạng lưới và làm phần thưởng khai thác trong tương lai. Tổng nguồn cung hiện tại là 8.500.000.000 NODL, nhưng phần lớn trong số này đã bị khóa. Nguồn cung lưu động hiệu quả (Effective floating supply) hiện tại NODL hiện tại là 550.000.000 NODL và kỳ vọng con số đó sẽ tăng lên 2.500.000.000 NODL trong vòng hai năm.

Nodle Economy

Nodle đang tạo ra một hệ sinh thái mở khuyến khích mọi người triển khai cơ sở hạ tầng kết nối không dây của riêng họ. Network Contributor sẽ nhận được phần thưởng là token NODL vì họ đã tham gia đóng góp vào mạng lưới Nodle thông qua thuật toán Proof-of-connectivity. Điều này nhằm mục đích khuyến khích Network Contributor ở giai đoạn đầu, tạo phạm vi phủ sóng dịch vụ IoT của mạng lưới Nodle đến với Subscriber.

Token NODL có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại token NODL vẫn chưa list trên bất kỳ sàn giao dịch nào. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể tham gia Crowdloan của Nodle Network bằng cách đóng góp DOT để có thể nhận phần thưởng là NODL.

Dự án sẽ dành 850 triệu NODL, tương đương với 23% tổng số dự trữ của kho bạc Nodle Network hoặc 10% nguồn cung lưu hành để làm phần thưởng cho những người tham gia Crowdloan.

Tương lai của Nodle và có nên đầu tư vào token NODL hay không?

Khi nhu cầu về dữ liệu IoT tăng theo cấp số nhân, Nodle Network được tạo ra với mục tiêu giảm chi phí truy cập các dịch vụ, dữ liệu đó. Bằng cách tạo ra một cơ sở hạ tầng kết nối không dây toàn cầu, Nodle tin rằng mạng lưới này có thể giúp cải thiện cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Ngoài ra, Nodle Network còn tạo ra một mô hình kinh tế mới xoay quanh sự kết nối của nhân loại cũng như các thiết bị di động kết nối với mạng máy tính. Và Nodle cho phép bất kỳ ai cũng có thể hưởng lợi trực tiếp từ việc sử dụng nền tảng này. Mặc dù dự án này được đánh giá khá tiềm năng, nhưng khoản đầu tư nào cũng có rủi ro, mọi người cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định rằng có nên đầu tư vào dự án này hay không.

Một số kênh thông tin chính thức của dự án mà nhà đầu tư có thể theo dõi là:

Website | Twitter | Telegram | Discord | Youtube | Medium

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về dự án Nodle Network và đồng NODL. Với việc nhận được sự quan tâm từ nhiều quỹ đầu tư lớn và đội ngũ phát triển Nodle cũng toàn là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Thêm vào đó, đây là dự án được ra mắt trong giai đoạn thị trường tiền mã hóa đang suy thoái nhưng vẫn duy trì hoạt động cho đến nay. Do đó, một phần nào cũng đã khẳng định được tiềm năng của dự án Nodle Network.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi