Nomura Greentech: SPAC nhắm đến nhiều công ty ESG hơn vào năm 2021

Thị trường ngày mới: Fed, giá dầu và vắc xin
Nhóm quỹ Dragon Capital “trăn trở” với cổ phiếu HPG
Tuần 27-31/12/2021: 10 cổ phiếu nóng dưới góc nhìn PTKT của Finnews24.com

Tin tài chính chứng khoán – Dữ liệu từ Nomura Greentech cho thấy các công ty có chứng chỉ về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đã nằm trong danh sách mục tiêu sáp nhập cho các công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) của Hoa Kỳ vào năm 2021.

Các đợt IPO của SPAC tại Hoa Kỳ tập trung vào ESG hoặc tính bền vững và trong các lĩnh vực bao gồm công nghệ môi trường, giao thông vận tải, công nghiệp, nước và năng lượng đạt tổng số 49 trong 4 tháng đầu năm 2021, trên tổng số 306.

Con số này cao hơn so với con số 40 trong nửa cuối năm 2020.

Theo thống kê, 32 thương vụ sáp nhập SPAC với các công ty ESG đã được công bố cho đến nay vào năm 2021, so với 31 cho cả năm 2020.

Giá trị của các thương vụ, ở mức 117 tỷ USD, gấp hơn 2,5 lần số tiền huy động được vào năm 2020 và chiếm 38% tổng khối lượng sáp nhập SPAC, tăng từ 25,3% trong nửa cuối năm 2020.

Thúc đẩy tăng trưởng ESG là ba lực lượng hội tụ: chi phí thấp hơn, được thúc đẩy bởi công nghệ và đổi mới; Jeff McDermott, Giám đốc Nomura Greentech, cho biết nhu cầu của khách hàng đối với các sản phẩm và dịch vụ bền vững và hỗ trợ chính sách mạnh mẽ.

“Với hơn 50 SPAC ESG đang hoạt động hiện đang tìm kiếm mục tiêu và nhiều hơn nữa vẫn còn giá trong năm nay, chúng tôi tin rằng, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tài trợ cho các công ty ESG tăng trưởng cao”, ông nói thêm.

Nhu cầu đầu tư vào các công ty có ESG mạnh đã tăng lên khi các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy quá trình chuyển đổi kinh tế carbon thấp để chống lại biến đổi khí hậu và các nhà đầu tư tìm kiếm các công ty sẽ phát triển thịnh vượng trong môi trường mới.

Việc Tổng thống Joe Biden đắc cử và cam kết đẩy nhanh các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon cũng đã củng cố nhu cầu đầu tư vào các quỹ tập trung vào năng lượng tái tạo.

SPAC là một công ty vỏ bọc gây quỹ trong một đợt IPO để mua lại một công ty tư nhân, sau đó công ty này trở thành công khai do kết quả của việc sáp nhập. Đối với công ty bị mua lại, việc sáp nhập là một cách thay thế để ra công chúng thay vì IPO truyền thống.

Dữ liệu của Refinitiv cho thấy khối lượng SPAC toàn cầu đạt 286 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm nay, so với 163 tỷ USD vào năm 2020. Trong khi đó, phát hành trái phiếu bền vững đạt mức cao kỷ lục 264 tỷ USD trong quý đầu tiên.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng vượt bậc đã thu hút các nhà quản lý, các nhà đầu tư lo ngại đang gặp rủi ro bởi các quy tắc tương đối lỏng lẻo cho phép SPAC tránh việc thẩm định gắt gao hơn đi kèm với một đợt IPO thông thường.

Một phân tích của Reuters cho thấy 10 SPAC ESG hàng đầu đã mang lại lợi nhuận 4% trong năm nay, so với mức giảm trung bình 0,2% của các SPAC không thuộc ESG.

Jonathan Bailey, người đứng đầu ESG đầu tư tại Neuberger Berman, cho biết nhà quản lý tài sản Hoa Kỳ đã “xem xét hàng trăm” SPAC nhưng đầu tư vào “rất, rất ít”.

Trong khi nhiều công ty được đưa ra thị trường thông qua SPAC là về môi trường, nhiều công ty được cho là đang ở giai đoạn đầu tư mạo hiểm trong chu kỳ tăng trưởng của họ, mà không có sản phẩm được chứng minh hoặc dòng tiền tích cực.

“Vì vậy, chúng tôi có một sự hoài nghi cả về phía quản trị và đối với một số dịch vụ theo chủ đề môi trường hiện có”.

Theo Reuters

COMMENTS