HomeTIN KINH TẾ

Nồng độ carbon dioxide đã đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử!

Dịch bệnh Covid-19 đã mang lại một loạt thay đổi lớn cho thế giới, bao gồm cả lượng khí thải carbon. Theo một báo cáo gần đây do Dự án carbon Toàn cầu

TP.HCM sẽ tiếp tục mở cửa thế nào?
Tuần tới: Cú sốc lớn trên thị trường tiền điện tử khiến các nhà đầu tư e dè trước các tài sản rủi ro
SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

Dịch bệnh Covid-19 đã mang lại một loạt thay đổi lớn cho thế giới, bao gồm cả lượng khí thải carbon. Theo một báo cáo gần đây do Dự án carbon Toàn cầu công bố, do các biện pháp phong tỏa và hạn chế sản xuất từ các quốc gia áp đặt trong thời kỳ dịch bệnh, tổng lượng khí thải carbon toàn cầu đẽ giảm 7% vào năm 2020, nhưng nồng độ carbon dioxide đã đạt mức cao kỷ lục.

Vào tháng 5/2020, nồng độ carbon dioxide trong khí quyển đã tăng lên gần 418 ppm, mức cao nhất được ghi nhận trong lịch sử loài người.

Sau khi bước vào thế kỷ mới, các chính phủ, các công ty quốc tế và các tổ chức năng lượng đều quan tâm hơn đến vấn đề bảo vệ môi trường. Các quốc gia đã liên tiếp công bố các mục tiêu về mức độ trung hòa carbon (Carbon Neutrality) cấp quốc gia, đây là mức phát thải carbon thuần bằng 0 thường được nghe thấy trên thị trường.

Theo xu hướng này, giá các loại nguyên liệu thô như thép, hóa dầu, xi măng, bột giấy, thủy tinh … đã đồng loạt tăng trong năm nay với mốc cung và cầu mới. Các quốc gia như châu Âu và Hoa Kỳ đang hưởng ứng việc thực hiện mục tiêu trung lập carbon, bao gồm cả việc tăng chi phí bảo vệ môi trường như thuế carbon và nguyên liệu thô giá cao được cho là sẽ trở thành bình thường trong bối cảnh mới.

Nhìn lại thời gian biểu quan trọng về trung lập carbon, Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc năm 2015 đã hoàn thành “Thỏa thuận khí hậu Paris” và hàng trăm quốc gia nhất trí đạt được mục tiêu trung lập carbon vào năm 2050. “Thỏa thuận khí hậu Paris” nhằm mục đích cho phép các quốc gia thúc đẩy luật pháp trong nước xây dựng pháp luật về mục tiêu phát thải carbon ròng bằng 0 nhằm đảm bảo có thể đạt được mục tiêu chung của nhân loại.

Cho đến nay, hơn 50 quốc gia trên thế giới đã tuyên bố rằng họ đã đạt được mục tiêu trung lập carbon vào giữa thế kỷ này và hơn 100 quốc gia đã đề cập đến trung lập carbon trong các chính sách của họ. Năm 2050 là năm mục tiêu được hầu hết các quốc gia đặt ra, cũng có một số quốc gia châu Âu đặt thời gian biểu sớm hơn, chẳng hạn như Thụy Điển vào năm 2045 và Phần Lan vào năm 2035. Trước khi Tổng thống Hoa Kỳ Biden nhậm chức, các nền kinh tế châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đề xuất lộ trình phát thải ròng bằng 0 và Liên minh châu Âu đã sử dụng Thỏa thuận mới Xanh để đẩy nhanh nỗ lực giảm thiểu carbon của mình.

Advertisement

Đầu tư ESG vào thị trường chứng khoán

ESG là viết tắt của quản trị môi trường, xã hội và doanh nghiệp, bao gồm công bố thông tin, đánh giá và xếp hạng và hướng dẫn đầu tư. Đây là nền tảng của đầu tư có trách nhiệm với xã hội và là một phần quan trọng của hệ thống tài chính xanh. Khi xã hội ngày càng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề bảo vệ môi trường, thị trường ngày càng quan tâm đến việc các công ty có tuân thủ các tiêu chuẩn ESG hay không.

Là một hình thức đầu tư bền vững, ESG quan tâm nhiều hơn đến biến đổi khí hậu, phát thải khí nhà kính (GHC), tổn thất tài nguyên (bao gồm cả tài nguyên nước), ô nhiễm và chất thải, phá rừng, v.v. ở cấp độ môi trường. Cấp độ xã hội tập trung vào điều kiện lao động (bao gồm lao động nô lệ và lao động trẻ em), cộng đồng địa phương (bao gồm cả cộng đồng bản địa), các khu vực xung đột, sức khỏe và an toàn, quan hệ nhân viên và sự đa dạng. Ở cấp độ quản trị công ty, chú ý nhiều hơn đến bồi thường quản lý, hối lộ và tham nhũng, vận động hành lang và đóng góp chính trị, đa dạng hóa và cơ cấu hội đồng quản trị, và các chiến lược thuế.

Quy mô của các sản phẩm tài chính toàn cầu liên quan đến đầu tư ESG đang tăng lên nhanh chóng. Theo thống kê của Liên minh Đầu tư Bền vững Toàn cầu (GSIA), tính đến cuối năm 2018, lượng đầu tư bền vững toàn cầu đã vượt ngưỡng 50 nghìn tỷ đô la Mỹ, đặc biệt là các sản phẩm tài chính tích hợp yếu tố ESG để lựa chọn cổ phiếu, và quy mô ngày càng lớn. nhanh nhất Tính đến năm 2020 Trong hai năm qua, tốc độ tăng trưởng cao nhất là 69%.

Các quỹ hưu trí của chính phủ của các quốc gia lớn cũng thường đưa các yếu tố ESG vào các nguyên tắc lựa chọn mục tiêu đầu tư. Tính đến năm 2020, có tổng cộng hơn 9 nghìn tỷ đô la Mỹ trong các quỹ hưu trí trên thế giới và ESG được đưa vào các chỉ số lựa chọn cổ phiếu đầu tư. Trong số đó, các quốc gia và khu vực bao gồm Canada, Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh, Na Uy, Thụy Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Brazil và các quốc gia và khu vực khác đã quy định rõ ràng rằng khi quỹ hưu trí đầu tư, họ nên bao gồm cổ phiếu khái niệm ESG để lựa chọn mục tiêu đầu tư.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: