NÓNG: Truyền thông Trung Quốc chính thức xác nhận ông Kim Jong-un thăm Bắc Kinh từ ngày 19-20/6

Chiến tranh thương mại đang “bóp nghẹt” ví tiền của người Trung Quốc
หุ้นเอเชียแปซิฟิกเคลื่อนไหวหลากหลาย RBA คงนโยบาย
IoT cho bà nội trợ và gian bếp 4.0 của Samsung

Cách đây ít phút, báo Kyodo của Nhật Bản vừa đưa tin chiếc máy bay An-148 được cho là chở ông Kim Jong-un đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Bắc Kinh.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một số nguồn tin hàng không cho biết, một chiếc máy bay của hãng hàng không Air Koryo có số hiệu An-148 đã cất cánh từ Bình Nhưỡng từ sáng sớm ngày hôm nay (19/6).

Cách đây ít phút, báo Kyodo của Nhật Bản vừa đưa tin chiếc máy bay An-148 được cho là chở ông Kim Jong-un đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Bắc Kinh.

Tân Hoa Xã xác nhận, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang thực hiện chuyến thăm Trung Quốc để hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo đó, chuyến thăm sẽ kéo dài 2 ngày, 19 và 20/6.

NÓNG: Truyền thông Trung Quốc chính thức xác nhận ông Kim Jong-un thăm Bắc Kinh từ ngày 19-20/6 - Ảnh 1.

Máy bay An-148 của hãng hàng không Air Koryo vừa hạ cánh tại sân bay quốc tế Bắc Kinh. Ảnh: Kyodonews

NÓNG: Truyền thông Trung Quốc chính thức xác nhận ông Kim Jong-un thăm Bắc Kinh từ ngày 19-20/6 - Ảnh 2.

Đoàn xe hộ tống được cho là đang chờ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Kyodonews

Theo Nikkei Asian Review, dự kiến mục đích chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim lần này là để thông báo kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6 vừa qua với ông Tập, đồng thời hai ông sẽ cùng thảo luận về các chiến lược đàm phán trong thời gian tới.

Trước đó, các nguồn thạo tin cho biết ông Kim có thể sẽ di chuyển bằng máy bay tới thủ đô Bắc Kinh, nơi các biện pháp bảo vệ an ninh đang được tiến hành và thắt chặt.

Đây sẽ là chuyến công du Trung Quốc lần thứ 3 của ông Kim. Trước đó, ông đã có chuyến thăm làm việc không chính thức tại Bắc Kinh hồi tháng 3, và thực hiện chuyến thăm thành phố biển Đại Liên hồi đầu tháng 5 sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Bà Sue Mi Terry, một chuyên gia về Triều Tiên tại Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết, dựa vào những động thái ngoại giao tích cực của lãnh đạo Triều Tiên trong thời gian gần đây, có thể kết luận rằng những chuyến thăm Trung Quốc của ông đều mang ý nghĩa đặc biệt.

Theo bà Terry, chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim cho thấy Trung Quốc vẫn có vai trò quan trọng và đáng kể trong chiến lược ngoại giao của Triều Tiên.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thực hiện lần lượt các chuyến thăm Hàn Quốc và Trung Quốc để thông báo về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều với lãnh đạo và các quan chức cấp cao hai nước này.

Tại Trung Quốc, ông Pompeo đã nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc Trung Quốc tham gia vào tiến trình đàm phán hậu thượng đỉnh Mỹ-Triều” trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Vương Nghị.

Trong cuộc họp báo chung với ông Pompeo, ông Vương Nghị cũng đã khẳng định “Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong tiến trình này”.

Tuy nhiên, ông Chris Johnson, một nhà phân tích về Trung Quốc trước đây từng làm việc tại CIA, nhận định Trung Quốc đang có những mối lo ngại lớn sau thượng đỉnh Mỹ-Triều, bởi cuộc đối thoại trực tiếp giữa hai ông Trump-Kim có thể làm suy giảm tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 3 của ông Kim được cho là nhằm tái khẳng định vai trò của Bắc Kinh, đồng thời chứng tỏ với Mỹ rằng Triều Tiên vẫn có sự ủng hộ mạnh mẽ của Trung Quốc trong tiến trình đàm phán.

 

Nguồn: Thời Đại

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi