Nordea Bank: USD có khả năng tăng 20% thay vì mất 15%

Dự đoán cho triển vọng đồng USD, Nordea Bank cho rằng xu hướng tăng trưởng có khả năng hơn so với suy yếu vì nền kinh tế Mỹ đang dần phục hồi.

Sẽ có những động lực khác xuất hiện, nhưng ngân hàng kỳ vọng rằng Lợi suất kỳ hạn 10 năm của Mỹ sẽ đạt ít nhất 2,0% trước mùa Hè với tỷ giá hối đoái từ Euro sang Đô la (EUR/USD) sẽ giảm xuống còn 1,1750.

Mặc dù doanh số bán lẻ tháng 2 giảm, nhưng thông tin từ khảo sát vẫn thể hiện sự mạnh mẽ. Ví dụ, chỉ số sản xuất của Fed Philadelphia đã tăng cường lên mức cao nhất trong 50 năm.

Nordea Bank xem xét bằng chứng cho thấy rằng đồng USD có tương quan với những kỳ vọng xung quanh sự tăng trưởng của Mỹ.

“Về dự báo tăng trưởng tương đối, hoặc trong điều kiện sửa đổi các dự báo đã nêu, sức mạnh đồng USD sẽ rất lớn – tăng 20% ​​so với cùng kỳ thay vì giảm 15%”.

Nordea Bank xem xét lập luận rằng đồng USD dễ bị tổn thương do ngân sách mở rộng và thâm hụt tài khoản vãng lai. Tuy nhiên, ngân hàng cho rằng lợi suất cao là yếu tố then chốt.

Ý tưởng thâm hụt kép đòi hỏi phải đáp ứng hai điều kiện sau

I) Lợi tức của Mỹ tăng,

II) USD cần suy yếu để thu hút đủ nguồn vốn nước ngoài của ngân sách Mỹ và thâm hụt vãng lai. Do đó, lợi tức của Mỹ cao hơn đồng nghĩa với việc giảm áp lực giảm đối với đồng USD.

Theo Nordea, lợi suất kỳ hạn 10 năm của Mỹ hiện ở mức cao nhất kể từ năm 2015 sau khi tính toán chi phí bảo hiểm rủi ro.

Ngân hàng cũng xem xét tiềm năng tăng mua của Nhật Bản trong năm tài chính mới sẽ có xu hướng hỗ trợ đồng USD.

Nordea Bank cũng kỳ vọng áp lực tăng lên đối với lợi suất và Fed để giảm tốc độ mua trái phiếu: “Căng thẳng về Thu nhập cố định sẽ tăng trở lại trước thời điểm lạm phát tháng Tư. Powell và FOMC có nguy cơ xây dựng phạm vi bị dồn nén bằng cách từ chối giải quyết lạm phát cho đến khi nó thực sự đến thời điểm bắt buộc phải thắt chặt chính sách”.

Ngân hàng cho rằng kỳ vọng thắt chặt sẽ củng cố lợi suất và đồng USD.

“Chúng tôi vẫn bán EUR/USD với mục tiêu là 1,1750 và tìm kiếm (ít nhất) 2% trong Lợi tức kho bạc 10 năm đã có trước mùa hè”.

Nordea cũng lưu ý rủi ro rằng các Ngân hàng Trung ương toàn cầu sẽ nghiêng về hướng diều hâu hơn trong vài tuần tới, điều này có xu hướng làm suy yếu khẩu vị rủi ro và gây áp lực giảm giá hàng hóa, đặc biệt là đồng AUD nhạy cảm với thị trường hàng hóa.

“Cái gọi là siêu chu kỳ hàng hóa theo đó có thể tạo nên rắc rối trong suốt tháng 4, đó là lý do tại sao chúng tôi bán khống AUD/NZD và EUR/USD”.