HomeThời sự

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển từ chức chỉ vài giờ sau khi đắc cử

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển từ chức chỉ vài giờ sau khi đắc cử

WHO: Không nên vội áp hạn chế đi lại vì biến chủng mới
Cha đẻ phần mềm diệt virus McAfee kết thúc cuộc đời mình trong tù
Nổ bom bên ngoài bệnh viện Anh
Advertisement

Bà Magdalena Andersson là nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển, sau các nước vùng Bắc Âu khác như Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy và Iceland. Việc từ chức của bà Andersson bất ngờ đến nỗi bà còn chưa được hội kiến nhà vua sau khi đắc cử, theo CNN.

Quyết định từ chức được đưa ra sau khi kế hoạch ngân sách của bà không được quốc hội thông qua ngày 24.11 và các nghị sĩ ủng hộ dự luật của phe đối lập.

Bên cạnh đó, đảng Xanh cũng quyết định rời khỏi chính phủ liên minh với đảng Dân chủ Xã hội của bà Andersson. Chính phủ hiện tại sẽ duy trì tạm quyền cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Theo Reuters, bà Andersson đã nói với chủ tịch quốc hội rằng bà hy vọng sẽ sớm được tái bổ nhiệm làm thủ tướng của chính phủ chỉ với một đảng.

Báo Dagens Nyheter của Thụy Điển trong bài xã luận của báo cho rằng diễn biến mới nhất có thể có lợi cho bà Andersson khi đảng Dân chủ Xã hội có thể giữ toàn bộ vị trí trong nội các mà không phải chia sẻ với đảng Xanh.

Bà Andersson (54 tuổi) là bộ trưởng tài chính trong 7 năm qua. Bà được bổ nhiệm làm thủ tướng thay thế ông Stefan Lofven từ chức thủ tướng và lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội gần đây.

Việc từ chức của ông Lofven đã được dự kiến từ trước và được cho là tạo điều kiện cho người kế nhiệm ông có thời gian chuẩn bị trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9.2022. Việc thay đổi lãnh đạo diễn ra khi đảng Dân chủ Xã hội đang có mức tín nhiệm gần thấp nhất trong khi bầu cử đang đến gần.

COMMENTS