Ông Biden đề cử đại sứ mới tại Nga

Kim Jong-un kêu gọi chuẩn bị ‘cuộc đấu tranh rất lớn’
Tổng thống Brazil không cho con 11 tuổi tiêm vaccine
Mỹ nới trừng phạt Venezuela

Quyết định đề cử bà bà Tracy, hiện làm đại sứ Mỹ tại Armenia, được Tổng thống Joe Biden đưa ra ngày 20/9 và cần được Thượng viện Mỹ thông qua.

Bà Tracy theo học chuyên ngành tiếng Nga ở đại học Georgia, lấy bằng luật Đại học Akron, Ohio, năm 1994. Sau khi vào Bộ Ngoại giao, bà được cử tới các cơ sở ngoại giao Mỹ ở Trung Á và Đông Âu, trong đó có các nước như Gruzia, Kyrgyzstan, Turmenistan và Kazakhstan.

Bà cũng từng là nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ ở Peshawar, Pakistan từ năm 2006 tới 2009 và sống sót sau một vụ xả súng nhắm vào xe công vụ. Từ năm 2014 tới 2017, bà là phó trưởng phái bộ Mỹ tại Moskva.

Bà Tracy được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nga sau khi đại sứ đương nhiệm John Sullivan, 62 tuổi, sẽ nghỉ hưu sau khi rời Nga hồi đầu tháng 9. Tờ Politico cho hay ông về Mỹ để chăm sóc vợ bị ung thư. Vợ ông, luật sư Grace Rodriquez, qua đời ngày 5/9.

Bà Elizabeth Rood, đại biện lâm thời của đại sứ quán Mỹ tại Nga, hiện xử lý mọi công việc tới khi người kế nhiệm ông Sullivan tới Moskva.

Ông Sullivan từng là thứ trưởng ngoại giao và được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Nga từ tháng 12/2019. Hồi tháng 6, ông thừa nhận quan hệ giữa Moskva và Washington đã xuống mức thấp nhất mọi thời đại, trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, khiến hai nước không thể hợp tác một cách thiết thực.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi