HomeThời sự

Ông Biden khôi phục vị trí dẫn đầu của Mỹ bằng việc can thiệp vào “vấn đề nhân quyền” với Nga

Tổng thống Mỹ - Joe Biden và Tổng thống Nga - Vladimir Putin sẽ có buổi gặp gỡ vào tháng 6. Theo The Guardian của Anh, Hãng thông tấn vệ tinh Nga và c

GS: Thỏa thuận Mỹ – Iran sẽ đẩy giá dầu đi lên
Đức: Tiêu dùng không phải là trụ cột của nền kinh tế vào năm 2021
Reuters: Kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn phục hồi mạnh mẽ

Tổng thống Mỹ – Joe Biden và Tổng thống Nga – Vladimir Putin sẽ có buổi gặp gỡ vào tháng 6. Theo The Guardian của Anh, Hãng thông tấn vệ tinh Nga và các phương tiện truyền thông khác đưa tin vào ngày 30/5.

Trước thông tin trên, Tổng thống Mỹ – Joe Biden cho biết hôm Chủ nhật (30/5) theo giờ địa phương rằng ông đề cập đến vấn đề tôn trọng nhân quyền trong cuộc họp.

(Nguồn ảnh chụp màn hình: The Guardian, UK)

Biden phát biểu nhân Ngày Tưởng niệm ở Mỹ: “Tôi sẽ gặp Tổng thống Putin ở Geneva trong vài tuần nữa. Tôi sẽ thể hiện cho ông ấy biến rằng chúng tôi sẽ không làm ngơ trước những hành động không tôn trọng nhân quyền của ông ấy”.

Ông Biden cũng nói rằng đã đến lúc phải cho thế giới thấy rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng để dẫn đầu thế giới một lần nữa: “Đã đến lúc nhắc nhở mọi người chúng ta là ai”.

Trước đó, trang web chính thức của Nhà Trắng ngày 25/5 thông báo, Tổng thống Mỹ Biden sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16/6. Điện Kremlin xác nhận rằng ông Putin sẽ gặp Biden.

Advertisement

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Psaki cho biết: “Khi chúng tôi tìm cách khôi phục khả năng dự đoán và sự ổn định của quan hệ Mỹ-Nga, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một loạt các vấn đề cấp bách”.

Nhà Trắng hôm thứ Sáu cho biết họ đang lên kế hoạch tiến hành hội nghị thượng đỉnh Geneva sau khi Microsoft chỉ ra rằng Nobelium đã tiến hành một cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ. Năm ngoái, cuộc tấn công của hacker SolarWind từ Nga do tổ chức này khởi xướng. Điện Kremlin tuyên bố rằng không có thông tin về vụ tấn công mới nhất.

Trong thông báo về cuộc gặp ngày 16/6, Nhà Trắng nêu rõ hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một loạt vấn đề với mục tiêu khôi phục “khả năng dự đoán và sự ổn định” của quan hệ Washington-Moscow.

Hiện tại, quan hệ giữa Nga và Mỹ đang căng thẳng do Nga phủ nhận việc can thiệp bầu cử Mỹ, cũng như các cuộc tấn công mạng và sự can thiệp của Nga vào tình hình Ukraine.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0