HomeThời sự

Ông Biden tuyên bố sẽ cho Putin hiểu “thế nào là biết điều”!

News Today Russia (RT) đưa tin, trong một tuyên bố sặc mùi "thuốc súng" của ông Biden rằng ông sẽ "cho Tổng thống Nga phải hiểu như thế nào là biết đi

El Salvador chính thức đưa Bitcoin vào hệ thống tiền tệ làm xuất hiện nhiều rủi ro
Tin tức: Tổng thống Haiti bị ám sát, các công ty khai thác dầu của Mỹ thua lỗ nặng, Anh vào chung kết Cúp C1 lần đầu tiên sau 55 năm
Khủng hoảng chip ngày càng tệ hơn, thời gian chờ giao hàng kéo dài đến 21 tuần

News Today Russia (RT) đưa tin, trong một tuyên bố sặc mùi “thuốc súng” của ông Biden rằng ông sẽ “cho Tổng thống Nga phải hiểu như thế nào là biết điều” tại cuộc gặp mặt hai bên lần đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông Biden.

Biden đã đến Vương quốc Anh vào thứ Tư, giờ địa phương và sẽ gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson vào thứ Năm và hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ bắt đầu vào thứ Sáu. Lịch trình của Tổng thống Mỹ những ngày này rất bận rộn. Sau hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Biden sẽ tới Brussels để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO và sau đó đến Thụy Sĩ để gặp Tổng thống Nga Putin một tuần sau đó.

Có lẽ điều mà giới chuyên môn và phóng viên mong chờ nhất là kết quả sau. Gần ba năm trước, các nhà bình luận Mỹ đã chỉ trích Trump vì đã không lên án Putin đủ lớn tại một cuộc họp ở Helsinki. Các nhà tự do truyền thông và các nhà lập pháp của cả hai đảng mong đợi Biden có lập trường cứng rắn hơn. Trước đó, Tổng thống Putin nói rằng ông không lên án Putin đủ lớn. Ông Biden gọi Putin là một “kẻ giết người” và cam kết trong chiến dịch tranh cử rằng sẽ để Putin phải “trả giá” cho cái gọi là can thiệp vào cuộc bầu cử.

Tuyên bố cứng rắn của Biden đã giành được những tràng pháo tay nhiệt liệt từ khán giả, và nhiều nhà bình luận gọi đây là lời “cảnh báo” trên mạng. Tuy nhiên, Biden sau đó tuyên bố rằng ông hy vọng sẽ thiết lập một mối quan hệ “ổn định và có thể đoán trước được” với Nga, dựa trên “trách nhiệm” mà cả hai cường quốc đều đảm nhận.

Advertisement

“Nhưng tôi đã nói rõ rằng nếu chính phủ Nga tham gia vào các hoạt động có hại, Hoa Kỳ sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ và có ý nghĩa.” Ông Biden nói thêm. “Điều tôi muốn truyền tải là ở Hoa Kỳ, Châu Âu, và các nơi khác, việc xâm phạm chủ quyền của các nước dân chủ sẽ có hậu quả.”

“Chủ quyền dân chủ” mà Biden trích dẫn là một mô hình dân chủ tiêu chuẩn. Trên cơ sở này, Biden có thể gây áp lực với Putin về một loạt vấn đề, bao gồm cái gọi là can thiệp bầu cử, nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny (Alexey Navalny) bị bắt giữ và một cuộc tấn công mạng toàn cầu . Các phương tiện truyền thông Mỹ và một số quan chức cho rằng vụ việc trước và sau đều liên quan đến Moscow, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy Nga có liên quan.

Mặc dù các đồng minh của Biden trên các phương tiện truyền thông Mỹ đã mô tả tổng thống là người cứng rắn với Putin “trước khi mọi chuyện trở nên nguội lạnh”, Biden đã nhượng bộ chính sách đối ngoại lớn của Putin kể từ khi ông nhậm chức: Các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn dầu Beixi số 2 có ý nghĩa cuối cùng đã mang lại dự án kết nối các mỏ khí đốt của Nga và các hộ tiêu thụ châu Âu sắp hoàn thành. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng bị cáo buộc “yếu” trước Nga trên sân nhà, nhưng do lệnh trừng phạt, dự án này đã bị đình trệ hơn một năm.

Đồng thời, Putin gọi Biden là một người đàn ông “có kinh nghiệm, cân bằng và thận trọng”, người đã cống hiến cuộc đời mình cho chính trị và bày tỏ hy vọng rằng những phẩm chất này sẽ có tác động tích cực đến các cuộc đàm phán sắp tới.

Advertisement