Ông chủ Uber thành tỷ phú sau thương vụ với SoftBank

Chính quyền Trump không cho phép khoan dầu ngoài khơi vịnh Florida
Catalonia sắp tuyên bố độc lập, phe phản đối mạnh lên từng ngày
Theresa May sẵn sàng từ chối thỏa thuận Brexit của EU với yêu cầu về biên giới của Ireland

Uber xác nhận hôm thứ Năm rằng hợp đồng đầu tư của công ty này với gã khổng lồ công nghệ Nhật SoftBank đã được chốt. 
SoftBank đã rót 1,25 tỷ đô la vào Uber và mua khoảng 15% cổ phần từ các cổ đông hiện tại, bao gồm một trong những cổ đông lớn nhất của công ty là Travis Kalanick, người đồng sáng lập của Uber và đồng thời là cựu giám đốc điều hành.
Kalanick chưa bao giờ bán cổ phần của Uber trước thỏa thuận này và là cổ đông đầu tiên chưa bao giờ thoái vốn trong đợt chào bán thứ cấp cho phép nhân viên bán cổ phần của mình.

Theo Business Insider, nhưng ông đã bán khoảng một phần ba cổ phần của mình cho SoftBank, và đã nhận được khoản thanh toán trị giá 1,4 tỉ đô la. Ông vẫn còn 70% cổ phần còn lại, hoặc khoảng 6% của công ty.
Kalanick bị buộc phải từ bỏ chức danh Giám đốc điều hành vào tháng Sáu sau một loạt các vụ bê bối gây ảnh hưởng xấu đến công ty. Nhà đầu tư mạo hiểm lớn nhất của Uber, Benchmark, tiên phong trong việc yêu cầu ông ấy từ chức. 
Những người thân cận với ông ấy nói rằng, mặc dù là một triệu phú từ việc bán công ty khởi nghiệp Red Swoosh trước đây, nhưng ông ấy lại khá nghèo tiền mặt sau khi từ chức tại Uber, nghèo ở đây là so với tỷ phú. 
Hầu hết tài sản của ông ấy đến từ cổ phiếu trị giá hằng tỷ Đô-la từ Uber, và lợi tức từ một số doanh nghiệp khởi nghiệp khác mà ông là nhà đầu tư “thiên thần”.

Bây giờ, với tài sản đầy ắp tiền mặt, Kalanick có kế hoạch đóng góp một khoản tiền đáng kể trị giá 1.5 tỉ Đô la cho quỹ từ thiện mà ông sẽ thành lập, mặc dù vẫn chưa có thông tin gì về mục tiêu của quỹ từ thiện này. 
Khi thỏa thuận với SoftBank kết thúc, một loạt các thay đổi về quản trị sẽ có hiệu lực ở Uber, bao gồm việc Benchmark đồng ý kiện Kalanick trong việc kiểm soát hai vị trí quan trọng tại công ty.
Khi điều đó xảy ra, Kalanick, người vẫn là một thành viên hội đồng quản trị, vẫn sẽ kiểm soát hai vị trí này, có nghĩa là ông ấy sẽ có thể tuyển người mới cho họ. Nhưng theo các quy tắc quản trị mới, những ghế này sẽ vẫn trống nếu không có đa số phiếu của hội đồng quản trị.

SoftBank cũng đang giành những vị trí quan trọng trong hội đồng quản trị của Uber, mà bây giờ sẽ có 17 chỗ.
Một sự thay đổi lớn khác là không có thành viên nào của hội đồng quản trị được giữ quyền biểu quyết đặc biệt khi nắm giữ các cổ phần ưu đãi (theo nguồn tin chúng tôi có được cứ mỗi cổ phần ưu đãi sẽ có được 10 quyền biểu quyết). Kalanick sở hữu những loại cổ phần này. Và Benchmark cũng như các nhà đầu tư khác cũng vậy.
Trước đó, hãng Business Insider đã báo cáo rằng Kalanick đã lên kế hoạch từ bỏ một số quyền kiểm soát để đổi lấy việc ký hợp đồng với SoftBank, điều này đặc biệt quan trọng với ông vì SoftBank đã đe dọa sẽ đầu tư vào đối thủ hàng đầu của Uber là Lyft.
Hội đồng quản trị Uber cũng đã hứa với SoftBank rằng họ sẽ bắt đầu quá trình chào bán lần đầu ra công chúng vào năm 2019.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi