Ông Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng huy động lực lượng hạt nhân

Hai lý do khiến IMF lo lắng về tiền ảo
Giá dầu tăng mạnh có thể gây cú sốc lạm phát cho kinh tế thế giới
Nga đơn giản hóa thủ tục nhập tịch cho dân nam Ukraine

“Tôi một lần nữa khẳng định rằng Triều Tiên luôn sẵn sàng huy động lực lượng răn đe hạt nhân cho mọi cuộc đối đầu quân sự với Mỹ“, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay dẫn lời lãnh đạo Kim Jong-un nói trong bài phát biểu kỷ niệm 69 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un cũng cảnh báo chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, cho biết mọi nỗ lực tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên sẽ bị đáp trả bằng “sự hủy diệt”. “Chính quyền và quân đội Hàn Quốc thật sai lầm nếu họ tin rằng có thể vô hiệu hóa hoặc hủy diệt một phần quân đội Triều Tiên bằng biện pháp quân sự”, ông nói thêm.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh quan chức Mỹ và Hàn Quốc nhiều tháng qua đồn đoán Triều Tiên đã sẵn sàng cho lần thử hạt nhân thứ 7 tại bãi thử hạt nhân dưới lòng đất Punggye-ri. Đây sẽ là lần thử hạt nhân đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ tháng 9/2017.

“Triều Tiên sở hữu lượng đáng kể nguyên liệu hạt nhân và được cho là đã tiếp tục sản xuất trong 5 năm qua”, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup nói trong phiên chất vấn trước quốc hội Hàn Quốc hôm 26/7 sau khi được hỏi Triều Tiên sản xuất bao nhiêu vũ khí hạt nhân kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Hàn -Triều tháng 4/2018.

“Khó có con số chính xác, nhưng chúng tôi cho rằng Triều Tiên đã sở hữu thêm khoảng 10% lượng plutonium và uranium làm giàu cao”, ông Lee nói.

Ông Lee cũng tin Triều Tiên sẵn sàng thử hạt nhân bất cứ lúc nào, tùy thuộc vào quyết định của lãnh đạo Kim Jong-un. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc mô tả chương trình hạt nhân của Triều Tiên là “mối đe dọa nghiêm trọng với Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế”.

Vũ Anh (Theo KCNA)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi