Ông Lã Giang Trung: Thị trường đã vào downtrend, VN-Index có thể giảm về 950 điểm

Chứng khoán Tuần 10-14/01/2022: Đánh mất mốc 1,500 điểm
10 lời khuyên về Quan hệ Nhà đầu tư (IR) trong khủng hoảng
Goldman Sachs: Tăng trưởng kinh tế khu vực EU sẽ vượt qua Mỹ năm 2022

Nói về xu hướng thị trường trong talkshow Tồn tại qua giông bão do Báo Đầu tư tổ chức chiều 12/05, ông Lã Giang Trung cho rằng thị trường hiện tại đã đi vào xu hướng giá xuống, có nhiều cổ phiếu đã giảm 30-50%. Đợt này rất khác với đợt giảm điểm năm 2020, 2021, lúc đó, thị trường chỉ giảm điểm trong thời gian ngắn.

Điểm số thị trường chưa giảm nhiều nhưng cổ phiếu đã giảm nhiều thể hiện quan điểm đi xuống. Xu hướng trung và dài hạn đã gãy nên thị trường sẽ đi xuống ít nhất 1-2 năm tính từ thời điểm đỉnh là tháng 1/2021.

Theo ông Trung, năm 2020 – 2021 thị trường ở trong một chu kỳ đi lên nên các đợt giảm mang tính chất điều chỉnh. Còn hiện tại, thị trường đang trong chu kỳ đi xuống và kết thúc một giai đoạn kinh tế, thông thường sẽ giảm 30 – 40% từ đỉnh. Với việc thắt chặt tiền tệ của Fed, tình hình lạm phát cao, VN-Index có khả năng đi về 950 điểm.

Trước đó, ngày 28/03, ông Lã Giang Trung đã đưa ra dự báo VN-Index có thể có nhịp giảm 15%. Khớp với dự báo của vị chuyên gia, VN-Index ghi nhận mức giảm 12.25% về còn 1,301.53 điểm.

Với nhận định này, ông Trung đã khuyến nghị nhà đầu tư không nên dùng đòn bẩy. Với kịch bản xấu hiện tại, vị chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần giảm tỷ lệ cổ phiếu xuống còn 40% để bảo toàn vốn cho một chu kỳ tăng tiếp theo.

Trong chương trình Bí mật đồng tiền phát sóng ngày 11/05, ông Trung cũng đã có thêm nhiều bình luận về tình hình thị trường hiện tại. Ông cho rằng việc xác định thị trường đã tạo đáy hay chưa rất khó nói. Trong ngắn hạn thị trường có thể hồi phục lại đáng kể nhưng sau đó cũng có thể lại lao dốc tiếp. “Khi nào kết thúc một chu kỳ giảm để xác lập xu hướng đi lên thì mới gọi là đáy. Hiện tại, đây không phải là đáy của thị trường”, ông Trung dự báo.

Nhà đầu tư phải nhận thức thị trường chứng khoán là có rủi ro, có lên thì sẽ có xuống và cứ tuần hoàn. Tuy nhiên một bộ phận người mới chưa nhận thức được điều này, nếu nhận thức được thì phải xem có muốn hạn chế rủi ro đó không?

CEO Passion Investment cho rằng trong thị trường giá xuống sẽ có rất ít cổ phiếu có thể “đi ngược” nên xác suất chọn đúng cổ phiếu là rất thấp. Do vậy trong thị trường này thì nhà đầu tư không lựa chọn cổ phiếu nào.

Với quan điểm bi quan về xu hướng hiện tại, ông Trung tin rằng phòng thủ cho danh mục là điều cần thiết. Giá trị của phòng thủ là giúp bảo toàn cả gốc lần lãi trong giai đoạn khó khăn. Điều này giúp tài sản tăng mạnh khi thị trường thuận lợi trở lại, trong khi nhà đầu tư khác mất nhiều thời gian để “về bờ”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi