Ông Mark Zuckerberg phủ nhận cáo buộc Facebook đặt lợi nhuận trên mọi thứ

S&P, Fitch Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm của Nga và Ukraine
Hot! NBA của Úc vướng phải điều tra rửa tiền
Mỹ là thị trường đầu tư năng lượng tái tạo hấp dẫn nhất

Ông Mark Zuckerberg phủ nhận cáo buộc Facebook đặt lợi nhuận trên mọi thứ - Ảnh 1.

Cô Frances Haugen, cựu nhân viên Facebook, đang điều trần trước tiểu ban bảo vệ người tiêu dùng của Thượng viện Mỹ ngày 5-10 – Ảnh: BLOOMBERG NEWS

Theo trang Engadget, đoạn “tút” dài hơn 1.300 chữ của ông chủ Facebook tập trung phản bác cho một cáo buộc đáng chú ý nhất từ cô Frances Haugen, cựu nhân viên Facebook, đã đưa ra trong phiên điều trần ngày 5-10 trước Thượng viện, nói rằng Facebook chỉ quan tâm tới lợi nhuận của họ trước tiên.

“Tâm điểm của những cáo buộc này là quan điểm cho rằng chúng tôi ưu tiên lợi nhuận của mình hơn sự an toàn và hạnh phúc. Điều đó thực sự không đúng”, ông Mark viết. Ông cũng dẫn ra thuật toán cho bảng cấp tin vốn được thiết kế để giảm hiển thị những video lan truyền và dành thêm các nội dung từ gia đình và bạn bè.

Đoạn tút của ông Mark Zuckerberg đã thu hút 450.000 lượt like, 147.000 bình luận và 46.000 lượt chia sẻ.

Trước đó, điều trần trước thượng viện, cô Frances Haugen, cựu nhân viên Facebook nêu chi tiết về các tài liệu nội bộ thu thập được cho thấy những ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội này với trẻ em và nền dân chủ các nước.

Theo báo Wall Street Journal, trong phiên điều trần rất được quan tâm ngày 5-10 trước tiểu ban bảo vệ người tiêu dùng của Thượng viện Mỹ, cô Frances Haugen trình bày những lập luận căn cứ vào các tài liệu nội bộ Công ty Facebook cô thu thập được.

Cô chứng minh các sản phẩm dịch vụ do công ty mạng xã hội Facebook cung cấp gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên và “đầu độc” các cuộc thảo luận chính trị trên nền tảng.

Cựu nhân viên Facebook kiến nghị các nhà lập pháp Mỹ cần có thêm những cơ chế quản lý chặt chẽ và mạnh mẽ hơn nữa với Facebook và các nền tảng của họ.

Trước phiên điều trần ngày 5-10, cô Frances Haugen cũng đã cung cấp tài liệu có được cho báo Wall Street Journal, giúp tờ báo này có loạt bài phanh phui những vấn đề lớn đang tồn tại của Facebook.

Chẳng hạn, nó cho thấy Facebook có một cơ chế kiểm duyệt đặc biệt ưu ái với các nhân vật VIP, cách mạng xã hội này sử dụng những thuật toán kích động những bất đồng, và việc các băng đảng ma túy cũng như buôn người sử dụng công khai mạng xã hội này ra sao.

“Tôi đã thấy Facebook thường xuyên đối mặt với những xung đột giữa lợi nhuận của họ và sự an toàn của chúng ta. Facebook đã liên tục giải quyết những xung đột đó theo cách bảo vệ cho những lợi nhuận của họ”, cô Haugen nói trước Thượng viện Mỹ.

Cô Haugen chỉ trích đích danh nhà sáng lập Facebook, tỉ phú Mark Zuckerberg, vì cách kiểm soát của ông với công ty.

Theo hồ sơ quản lý tháng 4, ông Zuckerberg kiểm soát khoảng 58% cổ phiếu có quyền biểu quyết tại Facebook. Theo cô Haugen, CEO này phải chịu trách nhiệm về tất cả những vấn đề bất ổn tại công ty như cô đã chỉ ra.

Telegram kiếm thêm 70 triệu khách hàng nhờ FacebookTelegram kiếm thêm 70 triệu khách hàng nhờ Facebook ‘đứng hình’

Tin tức thế giới hôm nay theo Finnews24.com – Ngày 5-10, nhà sáng lập Telegram, ông Pavel Durov cho biết ứng dụng tin nhắn Telegram đã có hơn 70 triệu người dùng mới trong một ngày, sau khi Facebook gặp sự cố ‘mất điện’.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi