Ông Medvedev cảnh báo về sự tồn tại của Ukraine trên bản đồ thế giới

Tiêm 90 mũi vaccine để bán chứng nhận Covid-19
Cuộc chiến thông tin đốt nóng khủng hoảng Ukraine
Chứng khoán Hồng Kông tiếp đà tăng bùng nổ, Hang Seng tăng 15% trong 2 ngày

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hôm nay bình luận trên Telegram về đề nghị của Ukraine rằng Mỹ sẽ hỗ trợ họ nhập khẩu năng lượng trong mùa đông này, với điều kiện cho phép Kiev hoãn thanh toán trong hai năm.

“Chỉ có một câu hỏi thôi. Ai dám nói rằng trong hai năm nữa, Ukraine vẫn còn tồn tại trên bản đồ thế giới”, ông Medvedev, người từng giữ chức tổng thống và thủ tướng Nga, viết.

Ukraine chưa bình luận về phát biểu này của ông Medvedev.

Bình luận được ông Medvedev đưa ra trong bối cảnh giới chức Ukraine đang chạy đua với thời gian để đảm bảo nguồn ngân sách nhập khẩu khí đốt sưởi ấm cho các hộ gia đình và cung cấp năng lượng cho doanh nghiệp trong mùa đông tới.

Các giám đốc doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Ukraine đang thuyết phục Mỹ và châu Âu về loạt giải pháp tiềm năng để đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa đông.

Một trong những đề xuất được Kiev đưa ra là Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine 6 tỷ m3 khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), giao tới các nước châu Âu và vận chuyển bằng đường ống đến Ukraine. Ukraine sẽ trả nợ cho Mỹ trong vòng hai năm, khi sản lượng khai thác khí đốt trong nước được đẩy mạnh.

Ông Medvedev hôm 14/6 nói rằng các nước “không thân thiện” sẽ tiếp tục tìm cách hủy hoại nền kinh tế Nga. “Họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với chúng ta hết lần này đến lần khác, trục xuất Nga khỏi các tổ chức khác nhau bằng những lý do ngụy biện”, ông đăng trên Telegram.

Hơn 111 ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, giao tranh vẫn chưa hạ nhiệt, đặc biệt ở mặt trận phía đông với thành phố quan trọng Severodonetsk. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết chiến sự vẫn diễn ra ác liệt ở Severodonetsk và Ukraine hứng chịu tổn thất “đau đớn” ở thành phố này.

Chiếm được Severodonetsk và Lysychansk sẽ giúp Nga kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga kiểm soát toàn bộ vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Huyền Lê (Theo Guardian, Foreign Policy)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi