Ông Medvedev nêu kịch bản quân đội Ukraine chiếm quyền

Hàng hóa tuần này: Dầu, Vàng – Sự chênh lệch giữa cuộc khủng hoảng năng lượng; Kế hoạch thắt chặt của Fed
80.000 du khách kẹt trên đảo Trung Quốc vì lệnh phong tỏa Covid-19
Phòng không Syria chặn đòn tập kích Israel

RT hôm 25/8 dẫn lời Medvedev, người từng giữ chức tổng thống Nga, cho hay ông tin hai kịch bản có thể xảy ra với Ukraine trong thời gian tới. Kịch bản đầu tiên mà ông Medvedev dự đoán là quân đội Ukraine có thể tổ chức đảo chính ở thủ đô Kiev để thực hiện điều mà chính phủ dân sự đã khước từ, đó là đàm phán hòa bình với Moskva.

Kịch bản thứ hai là chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky thay đổi quan điểm và đồng ý với các đề nghị của Nga về việc “chấm dứt các hành động thù địch”.

“Dù bằng cách nào, Nga cũng sẽ đạt được những gì mình muốn từ Ukraine”, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev nhận định.

Kiev chưa bình luận về phát biểu của ông Medvedev, người thường xuyên có những quan điểm cứng rắn liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong giai đoạn đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine, Nga tuyên bố mục tiêu chiến dịch là “phi quân sự hóa, phi phát xít hóa” Ukraine, sau đó chuyển thành “giải phóng vùng Donbass”. Tuy nhiên, Moskva gần đây thông báo mở rộng mục tiêu ra cả các khu vực khác ngoài miền đông Ukraine.

Ukraine với vũ khí được phương Tây viện trợ đã chặn đà tiến của lực lượng Nga và tuyên bố sẽ mở đợt phản công lớn giành lại lãnh thổ ở miền nam. Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy chính quyền Tổng thống Zelensky sẽ nhượng bộ, hay quân đội Ukraine sẽ chiếm quyền như dự đoán của ông Medvedev.

Xung đột Nga – Ukraine không có dấu hiệu hạ nhiệt sau hơn nửa năm. Hai nước không còn giữ liên lạc về mặt quân sự hay chính trị, chỉ thảo luận về các vấn đề như trao đổi tù binh, mở hành lang nhân đạo và xuất khẩu ngũ cốc.

Từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine, ông Medvedev liên tục đưa ra những phát biểu quyết liệt nhắm vào Kiev. Ông hồi giữa tháng nói rằng Tổng thống Ukraine rốt cuộc chỉ có hai lựa chọn là đối mặt với tòa án binh hoặc quay lại với nghề diễn xuất.

Ngọc Ánh (Theo RT, AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi