Ông Powell phát biểu 8 phút, giới siêu giàu Mỹ mất 78 tỷ đô

Tổng thống Ukraine thăm Donbass
Vướng phong tỏa, cô gái phải cắt chỉ tiểu phẫu ở cổng
Phương Tây cấp tập bơm vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Finnews24.com – Ông Powell phát biểu 8 phút, giới siêu giàu Mỹ mất 78 tỷ đô

Chỉ trong vỏn vẹn 8 phút, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã châm ngòi cho làn sóng bán tháo và “thổi bay” tổng cộng 78 tỷ USD khỏi tài sản của giới siêu giàu tại Mỹ.

Khối tài sản của Elon Musk – người giàu nhất hành tinh – giảm 5.5 tỷ USD, còn Jeff Bezos “bốc hơi” 6.8 tỷ USD, giảm mạnh nhất trong danh sách tỷ phú thuộc Bloomberg Billionaires Index. Khối tài sản của Bill Gates và Warren Buffett giảm tương ứng 2.2 tỷ USD và 2.7 tỷ USD. Trong khi đó, tổng tài sản của Sergey Brin rớt ngưỡng 100 tỷ USD.

 

Tại hội nghị Jackson Hole, Chủ tịch Powell nhấn mạnh lại quyết tâm nâng lãi suất để kéo giảm lạm phát và có thể duy trì lãi suất ở mức cao trong một khoảng thời gian. Chính những nhận định của ông Powell đã phá tan chuỗi tăng gần đây của chứng khoán Mỹ – vốn xuất phát từ kỳ vọng Fed sẽ sớm đảo chiều sang giảm lãi suất.

S&P 500 lao dốc 3.4%, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 6/2022. Chỉ số Nasdaq 100 – với Microsoft (NASDAQ:MSFT), Amazon (NASDAQ:AMZN).com, Tesla (NASDAQ:TSLA) và Alphabet chiếm tỷ trọng lớn nhất – lao dốc hơn 4%.

2022 là năm khó khăn cho giới tỷ phú. 500 người giàu nhất trên thế giới đã mất tổng cộng 1.4 ngàn tỷ USD trong nửa đầu năm 2022, mức giảm 6 tháng mạnh nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, vào tháng 7, chứng khoán Mỹ vừa ghi nhận tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2020 và điều này khiến nhà đầu tư nghĩ rằng điều tồi tệ nhất đã qua.

Thay vào đó, bài phát biểu của ông Powell nhắc cho giới đầu tư nhớ rằng định giá của các gã khổng lồ công nghệ vẫn cao trên thang đo lịch sử, nhất là sau chuỗi leo dốc chưa có tiền lệ trong đại dịch Covid-19.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi