HomeThời sựTin ngoại hối

Ông Putin cáo buộc Mỹ sử dụng USD làm “công cụ tấn công chính trị”

Phó Thủ tướng Nga Novak cho biết, nếu chính quyền Biden tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế có mục tiêu, quốc gia giàu dầu khí này có thể

Phân tích giá vàng ngày 17/5: Leo lên mức đỉnh của ba tháng
Hot: Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ tăng 559.000 trong tháng 5
Chứng khoán châu Á ngày 25/5 tiếp đà tăng của phố Wall

Phó Thủ tướng Nga Novak cho biết, nếu chính quyền Biden tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế có mục tiêu, quốc gia giàu dầu khí này có thể sớm từ bỏ các hợp đồng dầu thô từ Mỹ.

“Lý tưởng nhất, chúng tôi không muốn từ bỏ đồng USD bất chấp nó là một loại tiền tệ quốc tế được sử dụng để thanh toán”, theo ông Novak. “Tuy nhiên, nếu các đối tác Mỹ của chúng tôi gây ra tình trạng này, chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài hành động dần dần”.

Không lâu trước phát biểu của mình, Nga đã thông báo rằng họ sẽ rút hoàn toàn tài sản bằng USD khỏi Quỹ Tài sản Quốc gia (NWF) của mình.

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Nga Siluanov cũng cho biết vào cùng dịp hôm thứ Năm rằng Quỹ Tài sản Quốc gia trị giá 186 tỷ USD của Nga sẽ thoái vốn hoàn toàn 41 tỷ USD tài sản trong vòng một tháng.

Siluanov cho biết: “Hiện tại, khoảng 35% các khoản đầu tư vào quỹ tài sản quốc gia của chúng tôi là bằng USD”.

Hôm thứ Sáu (4/6), Tổng thống Nga Putin đã cáo buộc Hoa Kỳ sử dụng đồng USD như một công cụ để “phát động các cuộc chiến tranh kinh tế và chính trị” chống lại các nước thù địch.

Theo Reuters, ông Putin còn đe dọa Washington trong bài phát biểu hôm thứ Sáu, nói rằng Nga “có thể cân nhắc sử dụng các đồng tiền quốc gia khác và Euro để giải quyết các giao dịch dầu khí”.

Putin tuyên bố rằng nếu các công ty dầu mỏ của Nga ngừng sử dụng tiền tệ, nó sẽ giáng một đòn mạnh vào đồng USD, nhưng Moscow không muốn làm điều này.

Advertisement

Ông Putin cũng cho biết các nước châu Âu nên sử dụng đồng Euro để thanh toán chi phí khí đốt tự nhiên của Nga vì Moscow đang tìm cách phi Đô la hóa theo các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Về các khoản thanh toán bằng khí đốt tự nhiên, đồng Euro hoàn toàn có thể chấp nhận được đối với chúng tôi. Tất nhiên điều đó có thể được thực hiện và có lẽ nên được thực hiện”, ông nói.

Ông Putin tiếp tục bày tỏ sự hối tiếc vì những hành động của Washington trong việc sử dụng đồng đô la Mỹ như một công cụ kinh tế và chính trị.

“Việc sử dụng nó như một công cụ cạnh tranh và đấu tranh chính trị làm suy yếu vai trò của đồng tiền dự trữ của thế giới”.

Tổng thống Nga Putin.

“Chúng ta cần tìm cách bình thường hóa những mối quan hệ này,” ông nói về tình trạng “rất thấp” được công nhận trong mối quan hệ với chính quyền Biden. Chưa đầy hai tuần trước hội nghị thượng đỉnh mặt đối mặt rất được mong đợi với Tổng thống Hoa Kỳ Biden dự kiến ​​vào ngày 16/6 tại Geneva, ông cũng cáo buộc Hoa Kỳ công khai tìm cách “ngăn chặn” sự phát triển của Nga.

(Nguồn: Twitter)

Ông khẳng định rằng Nga “không có vấn đề gì với Hoa Kỳ” và “Hoa Kỳ có vấn đề với chúng tôi: họ muốn cản trở sự phát triển của chúng tôi và họ nói về điều đó một cách công khai”.

Blog tài chính Zerohedge đã nhận định rằng tất cả những điều này dường như xác nhận đánh giá bi quan của các quan chức ở cả hai bên trong cuộc họp. Họ không mong đợi bất kỳ “đột phá” nào – ngược lại, căng thẳng dường như tiếp tục nóng lên.

Theo FX168

Advertisement