Ông Putin: ‘Cô lập Nga là bất khả thi’

Dân Australia nhậu xỉn nhiều nhất thế giới
Đức cảnh báo khủng hoảng khí đốt nghiêm trọng nhất 5 thập kỷ
Nga đang bị ‘bóc tách’ khỏi hệ thống tài chính thế giới như thế nào?

“Cô lập Nga là bất khả thi, chỉ cần nhìn vào bản đồ để thấy điều đó. Chúng ta đang thích ứng với những hành động hung hăng của phương Tây trong lĩnh vực kinh tế, tài chính và công nghệ”, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ở thành phố Vladivostok hôm nay.

Ông chủ Điện Kremlin tập trung đề cập đến tình hình kinh tế Nga, cho rằng nước này đang đối mặt “chiến dịch công kích về tài chính, kinh tế và công nghệ từ phương Tây”. Theo ông Putin, ngoại hối và thị trường tài chính Nga đã ổn định, lạm phát đang giảm dần, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong lịch sử là 4%.

Ông Putin đưa ra dự báo rằng GDP Nga sẽ giảm 2% và có thể đạt thặng dư ngân sách. “Các chuyên gia của chúng tôi tin rằng đỉnh điểm khó khăn đã qua”, ông Putin nói. “Chính phủ đã có thể ngăn chặn sự thay đổi tiêu cực nhờ vào các biện pháp hiệu quả, năng động và được hiệu chỉnh”.

“Dự báo và đánh giá nền kinh tế khả quan hơn nhiều so với hồi đầu năm. Tuy nhiên, Nga cũng đối mặt nhiều vấn đề với một số ngành công nghiệp, khu vực địa lý và doanh nghiệp, nhất là những tổ chức xuất khẩu hàng sang châu Âu hoặc nhận nguồn cung từ châu lục này”, ông nói, thêm rằng Nga đang có nhiều cơ hội thâm nhập thị trường Trung Đông và Iran.

Về chiến dịch quân sự tại Ukraine, ông chủ Điện Kremlin khẳng định Nga “không khơi mào chiến sự” mà đang tìm cách “chấm dứt những xung đột bắt đầu từ năm 2014”. Ông khẳng định Nga quyết định hành động quân sự nhằm giúp người dân Donbass. “Chúng tôi chưa mất gì và sẽ không mất gì”, ông Putin nói. “Lợi ích chính mà chúng tôi đạt được là củng cố chủ quyền”.

Ông Putin cũng chỉ trích những lệnh cấm vận của phương Tây nhằm vào Nga, cho rằng chúng là mối đe dọa mới với thế giới sau đại dịch Covid-19. “Các nước phương Tây đang tìm cách duy trì trật tự thế giới chỉ mang lại lợi ích cho họ, đồng thời ép buộc mọi người sinh sống theo những luật lệ do họ tự đặt ra và thường xuyên vi phạm. Đó là những luật lệ thường xuyên được thay đổi để làm lợi cho họ trong mọi tình huống”, ông Putin nói.

Bài phát biểu của Tổng thống Putin kéo dài khoảng 37 phút, dài hơn những bài phát biểu trong các sự kiện tương tự trước đây.

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông được tổ chức ngày 5-8/9, có sự tham gia của Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và nhiều quan chức nước ngoài.

Vũ Anh (Theo TASS, Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi