Ông Putin: ‘Phương Tây vứt quy tắc thương mại vào sọt rác’

Mỹ dự kiến chi hàng chục triệu USD sửa tàu ngầm nát mũi
Dân quân Kurd siết vòng vây nhà tù bị IS chiếm
Tương lai nào đang chờ đợi kinh tế Mỹ?

“Phương Tây đưa ra các lệnh trừng phạt vì lợi ích chính trị và chủ nghĩa cơ hội, không phản ánh thực tế trong nền chính trị cũng như kinh tế thế giới”, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp trực tuyến về ngành công nghiệp thép của Nga hôm 1/8.

Ông thừa nhận ngành thép nước này đang phải đối mặt nhiều thách thức do các lệnh trừng phạt của phương Tây, như khó tiếp cận thị trường quốc tế, không thể mua thiết bị từ nước ngoài để sản xuất phụ kiện ống thép, thép cuộn và thép tấm.

Tổng thống Nga cho rằng biện pháp trừng phạt của phương Tây đã không tính đến “các hậu quả rõ ràng”, như giá vật liệu xây dựng trên thị trường quốc tế tăng cao và lạm phát toàn cầu.

“Suy giảm phúc lợi và chất lượng cuộc sống của người dân bình thường, trước hết ở châu Âu, không được các chính trị gia quan tâm, chưa kể những điều như tuân thủ nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Những thứ đó đơn giản là đã bị ném vào sọt rác”, ông Putin nói.

Ông mô tả những nỗ lực của phương Tây nhằm hạn chế ngành công nghiệp thép của Nga là biểu hiện rõ ràng của cạnh tranh không lành mạnh, nhằm cản trở doanh nghiệp Nga và tái định hình thị trường thế giới theo hướng có lợi cho họ.

Mỹ và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với gần như tất cả khía cạnh của nền kinh tế Nga do chiến dịch quân sự của Moskva ở Ukraine. Các biện pháp trừng phạt này gồm nhiều lệnh hạn chế với ngành dầu khí, hàng hóa và dịch vụ tài chính Nga.

Ông Putin tháng trước nói rằng các lệnh trừng phạt không hợp pháp, cáo buộc phương Tây bỏ qua nguyên tắc cơ bản về tôn trọng chủ quyền và không can thiệp công việc nội bộ của quốc gia khác. Ông nhấn mạnh những hành động như vậy không chỉ làm tổn hại quan hệ giữa các quốc gia và các dân tộc, mà còn làm suy yếu hệ thống luật pháp toàn cầu.

Huyền Lê (Theo RT)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi