Ông Putin tung thêm biện pháp trả đũa phương Tây

Bất lực nhìn chó cưng bị nhân viên chống dịch đánh chết
Báo cáo tiền kỹ thuật số tháng 03/2022 (Kỳ 2)
Số tử vong vì COVID ở Mỹ vượt 700.000, ông Biden kêu gọi tiêm phòng

Theo sắc lệnh, Nga sẽ cấm xuất khẩu hàng hóa và nguyên vật liệu thô tới các cá nhân và thực thể trong danh sách trừng phạt. Chính phủ Nga sẽ có 10 ngày để hoàn thiện danh sách này và đề ra các “điều kiện bổ sung” đối với các loại giao dịch có thể bị hạn chế, theo Reuters.

Ngoài ra, sắc lệnh cũng ngăn cấm việc giao dịch tới các cá nhân và công ty bị Moscow trừng phạt trả đũa, cũng như cho phép các công ty Nga không thực hiện nghĩa vụ được quy định trong hợp đồng.

Kể từ khi Moscow phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm vào nước láng giềng Ukraine hôm 24/2, phương Tây và một số quốc gia khác đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt vào các cá nhân và công ty Nga.

Những cá nhân bị trừng phạt bao gồm giới chính trị gia, tướng lĩnh quân đội Nga, cũng như các nhà tài phiệt có quan hệ thân cận với Điện Kremlin. Ngoài ra, một số mặt hàng của Nga cũng bị hạn chế hoặc cấm xuất khẩu.

Trong động thái mới nhất, Liên minh châu Âu (EU) được cho là sẽ hoàn thành gói trừng phạt thứ sáu nhằm vào Moscow trong ngày 3/5, trong đó có thể có điều khoản cấm vận đối với mặt hàng dầu mỏ của Nga.

Nếu được ban hành, đây sẽ là sự chuyển biến lớn trong chính sách của EU. Đức – nền kinh tế lớn nhất trong khối và là quốc gia vốn phụ thuộc vào năng lượng của Nga – đã bày tỏ sự ủng hộ với biện pháp trên. Trong khi đó, hai quan chức EU tiết lộ với Reuters hôm 2/5 rằng Hungary và Slovakia có thể được miễn trừ.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi