“Ông trùm” kim loại soán ngôi tỷ phú giàu nhất Nga

Tự tìm cách liên lạc với Ronaldo, Madonna thuyết phục làm gương mặt đại diện cho sản phẩm của mình, doanh nhân Nhật Bản trở thành tỷ phú đôla
500 người giàu nhất thế giới “mất” gần 100 tỷ USD trong một ngày
Tỷ phú 95 tuổi George Joseph – biểu tượng của "giấc mơ Mỹ"

Ông Vladimir Lisin, từng là một thợ điện ở vùng Siberia vào thập niên 1970, vừa trở thành người giàu nhất nước Nga…

Tỷ phú Vladimir Lisin vừa trở thành người giàu nhất nước Nga nhờ giá cổ phiếu công ty kim loại do ông kiểm soát tăng mạnh – Bloomberg đưa tin.

Ông Lisin, người từng là một thợ điện ở vùng Siberia vào thập niên 1970, đã vượt qua tỷ phú Alexey Mordashov về giá trị tài sản ròng vào ngày thứ Hai, khi giá cổ phiếu hãng thép Novolipetsk Steel PJSC tăng 3,5%.

Nhờ mức tăng giá cổ phiếu này, giá trị tài sản ròng của ông Lisin đạt 20,19 tỷ USD, theo dữ liệu của Bloomberg Billionaires Index – xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới.

Ngoài hãng thép nói trên, ông Lisin, 62 tuổi, còn kiểm soát công ty vận tải đường sắt lớn nhất của Nga và nắm cổ phần trong một số công ty về vận tải biển, đóng tàu, và du thuyền.

Ông Lisin nắm cổ phần chính trong Novolipetsk Steel, mà cổ phiếu hãng thép này đã mang về cho các nhà đầu tư mức lợi nhuận 18% trong năm nay, bao gồm cổ tức. Nhờ đó, giá trị tài sản ròng của vị tỷ phú tăng thêm 2,17 tỷ USD.

Ông Mordashov, cũng là một “đại gia” kim loại của Nga, chứng kiến tài sản tăng 2,6% từ đầu năm, đạt 20,18 tỷ USD. Phần lớn tài sản của ông Mordashov nằm ở hãng sản xuất thép Severstal PJSC, công ty do ông nắm vai trò Chủ tịch.

Ông Lisin tốt nghiệp Học viện Luyện kim Siberia vào năm 1979 và từng trải qua nhiều công việc khác nhau trong các nhà máy sản xuất sắt thép. Sau khi Liên Xô tan rã, ông chuyển đến Moscow vào năm 1992 và bắt đầu xuất khẩu kim loại.

Trong vòng khoảng 5 năm, với nguồn lợi nhuận từ buôn bán, ông mua cổ phần kiểm soát trong Novolipetsk Steel PJSC từ thị trường thứ cấp và trở thành Chủ tịch công ty.

Về phần mình, ông Mordashov, 52 tuổi, đã nắm giữ vị trí người giàu nhất nước Nga trong 267 ngày, sau khi “tiếp quản” vị trí này từ tỷ phú Vladimir Potanin.

“Ông trùm” kim loại soán ngôi tỷ phú giàu nhất Nga - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi