Ông Trump cảm ơn ông Tập Cận Bình về lời hứa giảm thuế

Ngân hàng Anh tin rằng Brexit có thế khiến 75.000 việc làm mất đi.
Cặp tỷ giá AUD/JPY trở lại mốc 50MA 1 giờ khi nhu cầu mua đồng Yên gia tăng
Sau một năm bị phong tỏa, Broadway cuối cùng cũng dỡ bỏ lệnh cấm

 

“Rất cảm ơn Chủ tịch Tập của Trung Quốc về những lời tốt đẹp”, ông Trump viết trên Twitter…

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/4 đã ca ngợi “những lời tốt đẹp về thuế quan và hàng rào thuế ô tô” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trước đó cùng ngày, ông Tập có bài phát biểu với lời hứa sẽ mở rộng hơn nữa cánh cửa ngành ngân hàng và ô tô của Trung Quốc cho các công ty nước ngoài.

Động thái của hai nhà lãnh đạo được xem là những bước đi đầu tiên nhằm “tháo ngòi” chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Rất cảm ơn Chủ tịch Tập của Trung Quốc về những lời tốt đẹp về thuế quan và hàng rào thuế ô tô, cũng như việc ông ấy làm sáng tỏ về vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ. Chúng ta sẽ cùng nhau đạt được bước tiến lớn”, hãng tin Bloomberg dẫn dòng trạng thái (tweet) của ông Trump trên mạng xã hội Twitter.

Phát biểu tại Diễn đàn Bác Ngao về châu Á diễn ra tại đảo Hải Nam, ông Tập Cận Bình nói về một “giai đoạn mở cửa mới” của nền kinh tế Trung Quốc. Dù không đưa ra chính sách mới cụ thể, ông Tập xác nhận hoặc mở rộng thêm những đề xuất về tăng cường nhập khẩu, nâng trần sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất, cải thiện bảo vệ tài sản trí tuệ – tất cả đều là những vấn đề chính trong mâu thuẫn thương mại Trung-Mỹ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói bài phát biểu của ông Tập là “một tín hiệu rất tốt đẹp về hướng đi đúng đắn”, nhưng “chúng tôi muốn chứng kiến những bước đi cụ thể và hành động cụ thể” từ Trung Quốc.

Một nguồn thạo tin tiết lộ với Bloomberg rằng đàm phán thương mại Mỹ-Trung rơi vào bế tắc trong tuần trước sau khi chính quyền Trump yêu cầu Trung Quốc có những bước đi cụ thể nhằm giảm bớt sự hỗ trợ của Chính phủ nước này dành cho các ngành công nghệ cao.

Bài phát biểu được đánh giá là mềm mỏng của ông Tập Cận Bình đã đưa chứng khoán toàn cầu tăng điểm. Giá dầu thô và các kim loại cơ bản cũng tăng giá, trong khi những tài sản an toàn như trái phiếu kho bạc Mỹ, vàng và đồng Yên Nhật đồng loạt giảm giá.

 

 

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi