Ông Trump chỉ trích Đức tại hội nghị thượng đỉnh NATO: Đức “hoàn toàn bị kiểm soát bởi Nga”

Tổng thống Donald Trump khen ông Kim Jong-un
Ông Mike Pence tung bằng chứng TQ can thiệp bầu cử: Bắc Kinh muốn thay thế Tổng thống Mỹ
Nhà Trắng hạ giọng, các nhà đầu tư vẫn chưa thể “kê cao gối ngủ”
Ông Trump chỉ trích Đức tại hội nghị thượng đỉnh NATO: Đức "hoàn toàn bị kiểm soát bởi Nga"

Theo ông Trump, một loạt các thỏa thuận dầu khí đã khiến Moscow có quá nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn nhất châu lục này.

Tổng thống Donald Trump đã đưa ra những lời chỉ trích gay gắt về sự hỗ trợ của Đức đối với một trong những chương trình phát triển năng lượng gây tranh cãi nhất châu Âu hôm thứ Tư, ông nói rằng nước Đức “hoàn toàn bị kiểm soát” bởi Nga.

Phát biểu tại Brussels, Bỉ trong chặng đầu tiên trong chuyến công du châu Âu, Tổng thống Mỹ cho biết một loạt các thỏa thuận dầu khí đã khiến Moscow có quá nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn nhất châu lục này. Cụ thế, ông chỉ ra dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đặc biệt “bất hợp lý”.

“Đức hoàn toàn bị Nga kiểm soát … Họ sẽ nhận được từ 60 đến 70% năng lượng của họ từ Nga và một đường ống mới, và bạn nói với tôi rằng điều đó là hợp lý thì tôi nghĩ rằng nó không phải vậy”, Trump nói, trước khi chỉ trích Berlin đã không thể tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng.

Phát biểu tại cuộc họp báo trước các đại diện của NATO trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày, ông Trump nói: “Tôi nghĩ rằng đó là một điều rất tồi tệ đối với NATO. Điều đó không nên xảy ra và tôi nghĩ chúng ta phải nói chuyện với Đức về điều đó. Đức chỉ chi tiêu hơn 1% (cho quốc phòng)… Và tôi nghĩ điều đó cũng không hợp lý, “ông nói thêm.

Cơ quan dữ liệu EU, Eurostat, ước tính rằng Nga chiếm từ 50% đến 75% lượng nhập khẩu khí đốt của Đức. Xét rộng ra toàn bộ thị trường năng lượng Nga thì nguồn cung sẽ đa dạng hơn.

Đường ống dẫn khí Nord Stream 2 là một dự án trị giá 11 tỷ USD trực tiếp kết nối Đức với Nga. Các nhà phê bình cho rằng đường ống dẫn – được đặt dưới biển Baltic – sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga. Một số quốc gia EU khác cũng đã đưa ra các mối quan ngại về an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel trước đây đã bày tỏ sự ủng hộ cho dự án và khẳng định đây đơn thuần là 1 mối quan hệ hợp tác thương mại tư nhân.

‘Một sự công kích trực diện vào Đức và Nga’

Trump từ lâu đã chỉ trích Berlin và các đồng minh NATO khác đang “hưởng không” khả năng phòng thủ của Washington. Hiện tại chỉ có 5 trong số 29 nước thành viên của NATO thực sự phân bổ 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quân sự mà họ đã cam kết chính thức như một phần của liên minh. Năm quốc gia đó là Mỹ, Vương quốc Anh, Hy Lạp, Estonia và Ba Lan.

Vào tháng 5, Đức cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên 1,5% GDP vào năm 2025, tăng từ mức thấp 1,1% trong năm 2015.

Chính sách của chính quyền Trump cho thấy quan điểm về an ninh và thương mại được liên kết mật thiết với nhau. Và khi nói đến cán cân thương mại, không đồng minh nào có thể được miễn trừ.

Tổng thống Mỹ thường xuyên than phiền về thặng dư thương mại của Đức với Mỹ, và đã đe dọa sẽ tăng thuế quan đối với những chiếc xe ô tô của Đức, thứ được đánh giá là tâm điểm của nền kinh tế lấy xuất khẩu làm trọng tâm của Đức. Ông Trump đã áp thuế nhập khẩu lên nhôm và thép trên tất cả các nhà xuất khẩu sang Mỹ. tuy nhiên EU và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc khối này sẽ được miễn trừ khỏi các quy định áp thuế cao với các sản phẩm nhôm và thép xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Đối với Michael Browne, một nhà quản lý quỹ tại công ty đầu tư Martin Currie có trụ sở tại London, ý kiến của Trump chẳng có ý nghĩa gì lớn lao để làm giảm bớt căng thẳng thương mại. “Đó là một sự công kích trực diện vào Đức và Nga,” Browne nói trên chương trình “Squawk Box Europe” của CNBC sau những bình luận của tổng thống vào sáng thứ Tư.

 

Nguồn: Nhịp sống kinh tế/CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi