Ông Trump công khai tuyên chiến với gia đình tài phiệt Koch, đảng Cộng hòa “thiệt thân” trước thời khắc quyết định

Siêu kế hoạch đầy tham vọng này chính là nguồn cơn khiến ông Trump cứng rắn hơn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại
Walmart điêu đứng vì thuế quan của ông Trump
Đồng USD – “Con dao hai lưỡi” của Mỹ trong chiến tranh thương mại
Ông Trump công khai tuyên chiến với gia đình tài phiệt Koch, đảng Cộng hòa "thiệt thân" trước thời khắc quyết định

Các chính sách thương mại mà Tổng thống Donald Trump đang theo đuổi là nguyên nhân khiến gia đình Koch, những nhà tài trợ kếch xù của đảng Cộng hòa, thẳng thừng chỉ trích ông chủ Nhà Trắng và những người ủng hộ khi sắp bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Tổng thống Trump từng cho những người Cộng hòa một lý do chính đáng để tha thứ cho phong cách lãnh đạo của ông. Không lâu sau khi vào Nhà Trắng, ông Trump tiến hành cắt giảm thuế, bãi bỏ các quy định và đề cử các thẩm phán bảo thủ vào vị trí Thẩm phán Tối cao của Mỹ – chương trình nghị sự mà không tổng thống Cộng hòa nào theo đuổi kể từ thời ông Ronald Reagan.

Tuy nhiên, chính sách thương mại mà ông Trump đang theo đuổi, đã làm thay đổi tất cả. Các hàng rào thuế quan cũng khiến nhiều người, trong đó có nhà công nghiệp tỷ phú Charles G. Koch, một trong những nhà tài trợ lớn nhất của Đảng Cộng hòa, cảm thấy không hài lòng.

Sự thất vọng của anh em nhà Koch, một trong những gia đình tài phiệt nổi danh nhất thế giới, đã khiến họ công khai chỉ trích ông chủ Nhà Trắng. Đáp lại, Tổng thống Trump, người vốn nổi danh với những cuộc đấu khẩu từ khi chạy đua chức Tổng thống năm 2015, đã phản pháo nhiệt tình và đưa ra những lời đáp trả.

Thông qua việc gọi chính sách thương mại của ông Trump là “bất lợi” và chia rẽ, ông Koch đã thực hiện một động thái khiêu khích chính trị lớn, có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng với đảng Cộng hòa trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ chuẩn bị diễn ra vào tháng 11 tới.

Cuộc chiến giữa ông Trump và nhà Koch bùng lên cuối tuần trước sau khi anh em nhà tài phiệt tuyên bố không ủng hộ các ứng viên Cộng hòa quay lưng với tự do thương mại, cắt giảm ngân sách cũng như hạn chế chính sách giống ông Trump đang làm. Trước đó, nhà Koch tuyên bố sẽ chi tới 400 triệu USD cho cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra.

Hôm 30/7, anh em nhà Koch tiếp tục nổ phát súng thứ 2 nhằm vào một ứng viên cao cấp của đảng Cộng hòa. Theo đó, Người Mỹ thịnh vượng, quỹ tầm cỡ do Koch tài trợ, tuyên bố sẽ không ủng hộ ông Kevin Cramer của bang North Dakota trong nỗ lực hạ bệ Thượng nghị sĩ Dân chủ đương nhiệm Heidi Heitkamp. Ông Cramer là người ủng hộ các chính sách thương mại của Tổng thống Trump.

Nhìn chung, nhà Koch vẫn bất đồng với nhiều chính sách của phe Dân chủ và không bao giờ muốn thấy lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi trở thành người đứng đầu phe đa số sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Chính vì thế, những người thân cận với ông Koch nghĩ rằng những bất đồng hiện tại vẫn là gói gọn trong sự đối đầu cá nhân giữa nhà tài phiệt với Tổng thống Trump. Những lo ngại về việc ông Trump sẽ gây thiệt hại lâu dài với đế chế kinh nhà Koch nói riêng và nước Mỹ nói chung chính là nguyên nhân.

Ông Trump công khai tuyên chiến với gia đình tài phiệt Koch, đảng Cộng hòa thiệt thân trước thời khắc quyết định - Ảnh 1.

Sự bất mãn của anh em là Koch chính là giọt nước tràn ly, phản ánh chân thực nhất sự chia rẽ và mất phương hướng nghiêm trọng bên trong đảng Cộng hòa, vốn xuất hiện kể từ khi ông Trump tham gia cuộc đua và loại bỏ tất cả các ứng viên Cộng hòa mà mạng lưới nhà Koch ủng hộ. Dẫu vậy, những chính sách của ông Trump lại chẳng mâu thuẫn chút nào với những gì nhà Koch ủng hộ thời điểm đó.

Ông Trump, trở thành ông chủ Nhà Trắng với lời hứa gia tăng quyền lợi cho người Mỹ, đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển quân đội. Sự thực, trong những tháng đầu nhiệm kỳ, ông Trump đã khiến nhiều người hài lòng với một loạt quyết định như giảm thuế, cải cách chính sách….

Tuy nhiên, những quan điểm của ông Trump về thương mại và hội nhập lại đối nghịch hoàn toàn với mong muốn nhà Koch. Và giống như một số tổ chức và tri thức quyền lực khác, ông Koch và hệ thống của mình đang phải vật lộn tìm vị trí trong một đảng chính trị mà hầu như chẳng được công nhận cũng như tài sản chính trị cũng bị gắn chặt với ông Trump dù nó có tốt hơn hay tệ đi.

Bất chấp việc nhà Koch đã chi hàng trăm triệu USD cho các chiến dịch chính trị trong những năm gần đây, ông Koch luôn cảm thấy bị coi thường khi chỉ như một nhà vua bù nhìn, những người thân cận tiết lộ. Tuy nhiên, trong vài năm qua, anh em nhà Koch – hai trong số những người giàu nhất thế giới – đã tập trung hơn vào việc làm hình ảnh nhằm chống lại những cuộc tấn công từ phe Dân chủ. Koch Industries, tập đoàn năng lượng toàn cầu, cũng bắt đầu những chiến dịch marketing tầm quốc gia để củng cố hình ảnh.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, rõ ràng đe dọa mới nhất của nhà Koch không tới từ đảng Dân chủ mà lại từ phe Cộng hòa mà họ nhiều năm ủng hộ. Tổng thống Trump cùng các nhóm ủng hộ ông chính là những người làm Koch cảm thấy lo ngại dù đang ở giữa những người cùng chiến tuyến.

Stephen K. Bannon, cựu chiến lược gia của Nhà Trắng, nói rằng, nhà Koch là những người đối đầu mới nhất của cái gọi là “hội chứng loạn trí Trump” – thuật ngữ mà tổng thống và những người ủng hộ ông dùng để chế giễu những người phê phán ông chủ Nhà trắng.

“Họ đang cố gắng vũ khí hóa phong trào “Never Trump” để chống lại đảng cộng hòa bằng cách nói rằng họ sẽ làm việc với phe dân chủ. Và những gì họ làm cần phải bị lên án”, ông Bannon chỉ trích.

Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng dùng những từ ngữ nặng nề để nói về nhà Koch. “Tôi chẳng bao giờ tìm kiếm sự hỗ trợ của họ bởi tôi không cần tiền của họ hay những ý tưởng tăm tối. Họ thích những chính sách cảu tôi và hơn thế nữa. Tôi đang làm cho họ giàu có. Dù mạng lưới của họ được đánh giá cao nhưng tôi đã đánh bại người họ ủng hộ ở mọi cột mốc. Họ muốn bảo vệ các công ty của họ ở nước ngoài tránh khỏi việc bị đánh thuế nhưng tôi đặt người Mỹ và công dân Mỹ lên trên hết”, ông Trump viết trên Twitter.

Đây không phải lần đầu anh em nhà Koch và ông Trump xảy ra mâu thuẫn. Trước đó, họ cũng từng ở hai đầu chiến tuyến khi Koch ủng hộ các ứng viên bị ông Trump đánh bại trong cuộc đua nội bộ đảng Cộng hòa.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/NY Times

COMMENTS