Ông Trump gây sốc khi gọi Liên minh châu Âu là “kẻ thù” của nước Mỹ

Ông Trump muốn đánh thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc ngay trong tuần tới
Tổng thống Trump đang thực hiện lời hứa ‘không nhận 1$ tiền lương’ thế nào?
Tổng thống Trump nhận thư mới của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Ông Trump gây sốc khi gọi Liên minh châu Âu là "kẻ thù" của nước Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn tại Scotland, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Liên minh châu Âu (EU), Nga và Trung Quốc là những kẻ thù của nước Mỹ.

“Tôi nghĩ chúng ta có rất nhiều kẻ thù. Tôi nghĩ EU cũng là kẻ thù dựa vào những gì họ làm với chúng ta trong lĩnh vực thương mại. Có thể lúc này bạn không nghĩ tới điều đó nhưng EU là một kẻ thù”, ông Trump trả lời phỏng vấn CBS News tại câu lạc bộ golf của ông ở Scotland.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định Nga là một kẻ thù của Mỹ “trên một số khía cạnh nhất định” trong khi Trung Quốc là kẻ thù về lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạnh điều đó không có nghĩa là họ tồi tệ. Thậm chí, nó chẳng có nghĩa gì ngoài việc tăng cường tính cạnh tranh. “Họ muốn làm tốt và chúng ta cũng vậy”, ông Trump nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc lần đầu tiên liệt EU vào hàng ngũ “kẻ thù”, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng ông nhìn vào mọi khía cạnh của Liên minh châu Âu. “Nhìn xem, EU rất khó khăn…. Theo cái nhìn về thương mại, họ thực sự lợi dụng chúng ta và nhiều trong số đó là các nước thành viên NATO nhưng họ không chịu chi trả các hóa đơn”, ông Trump nói.

Cuộc phỏng vấn diễn ra sau khi Tổng thống Trump có một tuần công du châu Âu. Trước đó, ông Trump đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Brussels ở Bỉ. Ông Trump dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki vào ngày thứ 2. Ông Trump cũng đã thể hiện những bất bình với các đồng minh lâu đời của Mỹ ở châu Âu chủ yếu xoay quanh các vấn đề thương mại.

“Tôi tôn trọng các nhà lãnh đạo của các nước. Tuy nhiên, trong lĩnh vực thương mại, họ đã thực sự lợi dụng chúng tôi”, ông Trump nói.

Mối quan hệ Mỹ, châu Âu và Nga đang ở mức cực kỳ bấp bênh. Tại Brussels, ông Trump đã nặng lời với các đồng minh lâu năm của Mỹ, chỉ trích họ vì không dành đủ ngân sách cho quốc phòng. Ông Trump còn bỏ qua các cuộc gặp được lên lịch sẵn với các nhà lãnh đạo thế giới, cáo buộc Đức bắt tay với Nga cũng như đặt câu hỏi về giá trị chung của NATO.

Chưa bao giờ, NATO lại đứng trước nhiều lo ngại như lúc này. Mọi việc trở nên tồi tệ hơn nữa khi Tổng thống Trump sắp có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối căng thẳng mối quan hệ Nga – phương Tây đã nguội lạnh từ lâu vì những bất đồng địa chính trị trong khu vực và thế giới.

Việc ông Trump chỉ trích nặng nề các đồng minh lâu năm cũng đang ngày càng trở nên thường xuyên. Canada, Mexico và châu Âu thậm chí còn nằm trong số các bên bị Tổng thống Trump áp thuế cực cao với nhôm và thép nhập khẩu. Ông Trump cũng cáo buộc các hoạt động thương mại “không công bằng” với các đồng minh thân cận nhất.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/CNN

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi