Ông Trump hé lộ cánh cửa đàm phán thương mại, phố Wall bật tăng

Phân tích tỷ giá cặp AUDUSD ngày 29/1
Những thông tin sẽ ảnh hưởng đến đô la Mỹ tuần này.
Ba lý do khiến Triều Tiên không sợ cấm vận dầu lửa

Các trader nghĩ rằng sẽ không có chiến tranh thương mại nổ ra mà câu chuyện sẽ được quyết bằng đường lối chính trị.

Chứng khoán Mỹ đã có phiên giao dịch đầu tuần khởi sắc do mối lo ngại về 1 cuộc chiến tranh thương mại đã vơi đi.

Kết thúc phiên hôm qua (5/3), chỉ số công nghiệp Down Jones đóng cửa tăng 336 điểm sau khi mất 150 điểm lúc vừa mở cửa. S&P 500 cũng tăng 1,1% trong khi Nasdaq tăng 1%.

Đáng chú ý, cổ phiếu của nhà sản xuất máy móc Caterpillar tăng mạnh nhất trong chỉ số Dow Jones với mức tăng 3,2%. Cổ phiếu của Harley – Davidson – hãng xe máy bị EU đe dọa sẽ trở thành mục tiêu trả đũa nếu đề xuất thuế của ông Trump trở thành hiện thực, cũng tăng 2,4%. Theo Quincy Krosby, chiến lược gia tại Prudential Financial, điều này cho thấy các trader nghĩ rằng sẽ không có chiến tranh thương mại nổ ra mà câu chuyện sẽ được quyết bằng đường lối chính trị.

Hôm qua Tổng thống Trump đã mở ra cánh cửa đàm phán về thuế bằng cách viết trên Twitter rằng “thuế nhôm và thép sẽ chỉ có thể lắng xuống nếu hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ mới công bằng hơn được ký kết”. Ông cũng bổ sung thêm rằng Mexico phải hành động nhiều hơn để ngăn ma túy chảy vào nước Mỹ.

Trong khi đó Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã bày tỏ ông “cực kỳ lo lắng” về kế hoạch thuế của Tổng thống.

Theo Ed Yardeni, chuyên gia của Yardeni Research, “chú gấu có thể quay trở lại thị trường nếu ông Trump đột nhiên quay trở lại trạng thái đi theo chủ nghĩa bảo hộ”. Giờ đây các nhà đầu tư chú ý đến những diễn biến ở Mexico City, nơi các quan chức Mỹ, Mexico và Canada đang trong ngày họp cuối cùng trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ 7 về NAFTA.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS