Ông Trump hủy chuyến đi của phái đoàn Mỹ tới Davos vì chính phủ đóng cửa

Các doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc: Thuế quan đang làm tổn thương chúng tôi
Trade war nóng rực: Tổng thống Trump tuyên bố tổng số hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế có thể lên đến 550 tỷ USD
Trump nhận được đánh giá cao từ UBS vì chính sách kinh tế của mình. 
Ông Trump hủy chuyến đi của phái đoàn Mỹ tới Davos vì chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa hủy bỏ chuyến đi của phái đoàn Mỹ tới Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ vào tuần tới.

Thứ ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders đã công bố thông tin này hôm 17/1 theo giờ Mỹ. Ông Trump, người đã tới dự diễn đàn này trong năm ngoái, cũng có dự định tham dự sự kiện này trong năm nay nhưng đã hủy bỏ kế hoạch hồi tuần trước khi phải “vật lộn” với đảng Dân chủ trong Hạ viện nhằm có ngân sách xây tường biên giới với Mexico. Điều này đã khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần gần một tháng qua.

“Sau khi xem xét việc 800.000 người lao động tuyệt vời của nước Mỹ đang không được trả lương cũng như để đảm bảo Tổng thống sẽ nhận được sự hỗ trợ ngay khi cần thiết, ông chủ Nhà Trắng đã hủy bỏ chuyến đi của phái đoàn Mỹ tới Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ”, bà Sanders nhấn mạnh.

Khi ông Trump không đi, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Ngoại trưởng Mike Pompeo dự kiến sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Davos. Tuy nhiên, với động thái mới nhất, nhiều khả năng hai quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cũng không thể tới tham dự sự kiện.

Ông Mnuchin và Pompeo được cho là sẽ phát biểu trong phiên khai mạc diễn đàn ở Davos hôm 22/1. Họ cũng dự kiến tham dự bữa ăn tối của các Bộ trưởng Tài chính và ngoại giao G7 để thảo luận về các vấn đề kinh tế và an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và người đứng đầu phòng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng dự kiến là một phần của phái đoàn Mỹ.

Ngay trước thông tin Tổng thống Trump hủy bỏ chuyến đi của phái đoàn Mỹ tới Davos, Nhà Trắng cũng đã công bố hủy bỏ chuyến công du của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngay trước khi nó cất cánh cũng vì lý do tương tự. Bà Pelosi dự định tới Afghanistan bằng máy bay quân sự của quân đội Mỹ.

Theo ông Trump, trước việc chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần với 800.000 viên chức không được trả lương, bà Pelosi chắc chắn sẽ tán thành việc hoãn sự kiện “quan hệ công chúng này”. Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng bà Pelosi nên dành thời gian ở lại đàm phán cho việc mở cửa lại chính phủ hoặc đảm bảo an ninh biên giới vững mạnh.

Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, phe Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ. Người Dân chủ không muốn chi 5 tỷ USD để cho ông Trump xây tường biên giới với Mexico nhưng Tổng thống Trump sẵn sàng để chính phủ đóng cửa một phần nếu không thể có được số tiền đó. Tình trạng này kéo dài gần 1 tháng qua và chưa có dấu hiệu nào cho thấy nó sắp kết thúc.

Chính phủ đóng cửa đồng nghĩa với việc nhiều nhân viên làm việc trong chính phủ sẽ phải nghỉ làm và không có lương. Theo ước tính, có 800.000 người đang lâm vào tình trạng này. Đối với nhiều người, đây thực sự là cơn ác mộng bởi họ đã mất đi nguồn thu trong suốt 1 tháng qua, gây nhiều đảo lộn với cuộc sống gia đình.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Reuters

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi