Ông Trump khuyên Anh “từ bỏ” đàm phán Brexit nếu không đạt được thoả thuận mong muốn

Bitcoin chạm mốc 13000 đô la
Giá vàng chững, USD đi xuống
Tiếp đà tăng, Chứng khoán châu Á tăng điểm phiên thứ 2 liên tiếp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyên Anh “từ bỏ” mọi đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) nếu không thể đạt được một thoả thuận có lợi cho nước Anh để rời khỏi khối này.

“Nếu các bạn không thể đạt được thoả thuận mình muốn, một thoả thuận công bằng, vậy thì hãy bỏ qua nó”, ông Trump trả lời trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Times ngày 1/6 trước chuyến thăm chính thức tới Anh.

Những bình luận của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Anh vẫn đang bế tắc với việc rời khỏi EU (còn gọi là Brexit). Nước này có thời hạn tới 31/10 để rời khỏi EU, được trì hoãn nhiều tháng so với thời hạn ban đầu. Tháng trước, bà May đã tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 7/6 tới sau khi 3 lần thất bại trong việc giành được sự đồng thuận của Quốc hội cho thoả thuận mà bà đã đạt được với EU.

Ông Trump cũng nói rằng ông “sẽ không trả” 50 tỷ USD cho cái được gọi là “phí chia tay” để giải quyết các nghĩa vụ tài chính của Anh với EU. “Tôi chỉ đang nói theo quan điểm cá nhân của mình. Tôi sẽ không trả, đó là một con số khổng lồ”, ông Trump nói.

Nhiều người ủng hộ Brexit đang kêu gọi Anh chuẩn bị để rời EU mà không có thoả thuận nào – đồng nghĩa Anh sẽ không có thoả thuận thương mại nào với liên minh này và có thể dẫn tới những xáo trộn lớn về kinh tế.

Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, nói rằng Anh sẽ rời khỏi EU vào tháng 10 với một thoả thuận hoặc không. Cựu ngoại trưởng Anh hiện là một trong những ứng viên cho chức thủ tướng của Anh sau khi bà May từ chức. Trong bài phỏng vấn được tờ The Sun đăng tải hôm thứ Sáu (31/5), ông Trump khen Johnson là người “tài giỏi và tử tế”, sẽ trở thành một thủ tướng “xuất sắc”.

“Tôi biết những ứng viên khác. Nhưng tôi cho rằng Boris (Johnson) sẽ làm tốt công việc đó. Ông ấy sẽ rất xuất sắc. Tôi rất mến ông ấy”, ông Trump nói với The Sun khi được hỏi về 12 ứng viên cho chức thủ tướng Anh.

Ông Trump đã ký một thoả thuận thương mại giữa Mỹ với Anh, và nói rằng chính quyền của ông sẽ “làm việc này rất nhanh”. “Thoả thuận này sẽ mang lại lợi ích lớn đối với nước Anh. Một trong những lợi ích của việc rời khỏi EU là các bạn có thể thoả thuận hợp tác với quốc gia số một thế giới. Hiện chúng tôi là quốc gia số một thế giới ở mọi phương diện của nền kinh tế”.

Tổng thống Mỹ sẽ có chuyến thăm chính thức nước Anh trong 3 ngày, bắt đầu từ thứ Hai (3/6).

Theo vneconomy

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi