Ông Trump nổ phát súng lớn khơi mào Trade War, nhà đầu tư nên đi tiền vào đâu?

Chiến tranh thương mại của Trump đã chứng kiến ​​lượng hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giảm 30%
Trung Quốc lùi bước vì tác động đến từ chiến tranh thương mại của Trump
Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là “trò chơi” không hồi kết
Ông Trump nổ phát súng lớn khơi mào Trade War, nhà đầu tư nên đi tiền vào đâu?

Mỹ có thể là nguyên nhân khiến những căng thẳng thương mại với Trung Quốc leo thang nhưng nó cũng chỉ ra rằng đồng bạc xanh có thể là nơi lánh nạn tốt nhất cho các nhà đầu tư toàn cầu.

Đúng đầu giờ sáng ngày 6/7 theo giờ Mỹ, Hải quan nước này sẽ thu thuế 25% với một loạt hàng hóa nhậu khẩu từ Trung Quốc, từ những chiếc máy cày tới chip bán dẫn hay linh kiện máy bay. Tình hình hiện tại khiến tiền tệ trở thành nơi lánh nạn bởi những gì đang diễn ra có thể mà động lực mạnh mẽ để Mỹ chuẩn hóa chính sách tiền tệ.

Theo đó, một đồng USD tăng giá, có thể được thúc đẩy bởi các chính sách tăng lãi suất của FED, đã đóng góp rất nhiều cho sức khỏe của thị trường kể từ tháng 4 – khi lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ lần đầu vượt mốc 3%. Điều này để lại những thiên đường truyền thống, chẳng hạn như vàng, không còn được quan tâm trong khi những loại khác, chẳn hạng như cổ phiếu Australia, trở thành lĩnh vực các nhà đầu tư có thể xem xét.

Tuy nhiên, hầm trú ẩn cuối cùng, theo lời các nhà đầu tư và chiến lược gia vẫn nói, chính là đồng bạc xanh. Các quỹ thị trường tiền tệ dựa trên đông USD hiện có tỷ lệ 2%, cao hơn mức lợi tức kho bạc 7 năm. Cheuk Wan Fan, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư châu Á tại Ngân hàng HSBC Private, nhấn mạnh: “Đồng USD hiện đang là thiên đường trú ẩn phổ biến nhất”.

Những động thái về thương mại của Tổng thống Trump bắt đầu khiến các nhà đầu tư chịu thiệt hại vào tháng 3 khi ông lên tiếng cảnh báo đánh thứ nhật khẩu nhôm và thép. Sau nhưng thăng trầm, căng thẳng thương mại, đặc biệt là với Trung Quốc, tiếp tục khiến chứng khoán thế giới lao đao. Bộ ba hầm trú ẩn an toàn truyền thống, bao gồm vàng, đông yên nhật và Franc Thụy Sĩ, đã không còn phát huy được giá trị tránh bão. Tuy nhiên, đồng USD đã tăng giá hơn 4%.

“Đồng bạc xanh là nơi chú ẩn an toàn ngay cả khi những cú sốc đến từ Mỹ”, Patrick Artus, chuyên gia kinh tế trưởng tại Natixis Securities, nhấn mạnh. Vài giờ trước khi việc đánh thuế hàng hóa trị giá 34 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc của Mỹ có hiệu lực, cổ phiếu đã giao dịch ở vùng tích cực sau những đợt sụt giảm gần đây. Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương tăng 0,4% lúc 9:37 sáng nay tại Tokyo nhưng vẫn ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 10.

Hiện tại, Trung Quốc đã ngay lập tức khẳng định việc đáp trả động thái từ Mỹ. Washington chắc chắn sẽ không bỏ qua việc đáp trả của Trung Quốc và tăng cường thêm các biện pháp đánh thuế, dẫn tới một cuộc chiến thương mại thực sự. Tổng thống Trump đã đề xuất đánh thuế cao hơn với lượng hàng hóa 500 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mark Haefele, giám đốc đầu tư của UBS Global Wealth Management, cho biết: “Các nhà đầu tư nên chờ đợi sự biến động để có các động thái phù hợp. Chúng tôi khuyên các nhà đầu tư nên xem xét 5 hành động: tìm kiếm các giải pháp thay thế, bảo hiểm rủi ro, cải thiện chất lượng tín dụng, đa dạng hóa rủi ro khu vực và quốc gia cũng như có tầm nhìn dài hạn”.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi