Ông Trump “nước đôi” về đánh thuế thép và nhôm

Quỹ phòng hộ tỷ USD của "ông trùm đầu cơ" Bill Ackman đang sụp đổ?
Công cụ đơn giản nhưng lại giúp dự đoán chính xác xu hướng giá bitcoin
Gã khổng lồ Google đã bí mật theo đuổi blockchain như thế nào?

Ông Trump nhắc lại kế hoạch đánh thuế mạnh thép và nhôm nhập khẩu, đồng thời cảnh báo mạnh châu Âu…

Tổng thống Donald Trump ngày 6/3 nhắc lại kế hoạch của ông về đánh thuế mạnh thép và nhôm nhập khẩu. Trước đó một ngày, ông Trump nói có thể không thực thi kế hoạch nếu Canada và Mexico chấp nhận một thỏa thuận thương mại “bình đẳng” với Mỹ.

Theo tin từ Reuters, phát biểu ngày thứ Ba, nhà lãnh đạo Mỹ một lần nữa cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ bị đánh thuế mạnh vì không đối xử tốt với Mỹ trong vấn đề thương mại.

“Họ khiến chúng tôi gần như không thể kinh doanh với họ, trong khi họ vẫn xuất khẩu ôtô và tất cả các loại hàng hóa khác sang Mỹ”, ông Trump nói về EU tại một cuộc họp báo với Thủ tướng Stefan Lofven của Thụy Điển – một quốc gia thành viên EU.

Ông Trump cho rằng EU đang lợi dụng Mỹ về thương mại. Ông nói: “Họ có thể làm bất kỳ việc gì mà họ muốn, nhưng nếu họ làm thế, chúng tôi sẽ đánh thuế mạnh 25% vào xe hơi của họ. Tin tôi đi, họ sẽ không làm vậy lâu đâu”.

Hôm thứ Sáu, ông Trump tuyên bố sẽ đánh thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm từ mọi quốc gia. Tuyên bố này kéo theo loạt cảnh báo trả đũa từ các đối tác thương mại của Mỹ, dẫn tới lo ngại về nguy cơ chiến tranh thương mại.

Hôm thứ Hai, ông Trump nói có thể không thực thi kế hoạch đánh thuế này, ít nhất đối với hai nước láng giềng Canada và Mexico, nếu hai nước chấp nhận có một Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) tốt hơn cho Mỹ.

“Thuế thép và nhôm sẽ chỉ được thực thi nếu một thỏa thuận NAFTA mới và bình đẳng được ký kết”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter vào đầu tuần.

Thái độ “nước đôi” của ông Trump được đưa trong bối cảnh Mỹ, Canada và Mexico đàm phán lại NAFTA – thỏa thuận mà ông Trump cho là gây hại cho người lao động Mỹ. Hôm thứ Hai tuần này, các nhà đàm phán thương mại ba nước bước vào vòng đàm phán NAFTA cuối cùng.

Ông Trump ngày 6/3 khẳng định lại quan điểm của ông tin rằng nước Mỹ có thể thắng trong một cuộc chiến tranh thương mại, bởi nước này đang có mức thâm hụt thương mại lớn. “Khi chúng tôi theo sau bất kỳ một quốc gia nào, chiến tranh thương mại không phải là quá tệ”, ông Trump nói với các nhà báo tại Nhà Trắng.

Ông Trump để ngỏ khả năng Canada và Mexico có thể tránh thuế thép và nhôm của Mỹ nếu một thỏa thuận NAFTA tốt hơn cho Mỹ được ký. “Nhưng với các quốc gia khác, chúng tôi sẽ không có lựa chọn đó, trừ phi họ làm điều gì đó cho chúng tôi”, ông Trump tuyên bố và nói thêm EU có thể tránh được thuế thép và nhôm nếu hạ thấp hàng rào cho các sản phẩm Mỹ.

“Khi đó, chúng ta có thể bắt đầu nói chuyện”, ông nói.

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi