HomeTin tức mới nhất

Ông Trump : ‘ Tôi là ‘người được chọn’ để đàm phán với Trung Quốc’

Báo Ngoại Hối - Tổng thống Mỹ - Donald Trump cho rằng ông là “người được chọn” để khởi động chiến tranh thương mại với Trung Quốc và khẳng định ông đ

Tổng thống Trump chấm dứt quy chế ưu đãi thuế quan cho Ấn Độ
Trump: Huawei có thể nằm trong một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
Trump hy vọng sẽ sớm có một thỏa thuận thương mại với Nhật Bản

Báo Ngoại Hối – Tổng thống Mỹ – Donald Trump cho rằng ông là “người được chọn” để khởi động chiến tranh thương mại với Trung Quốc và khẳng định ông đang chiến thắng.

“Đây không phải là chiến tranh thương mại của tôi, đây là cuộc chiến thương mại lẽ ra phải có từ lâu rồi. Những phải có ai đó để bắt đầu việc này. Và tôi chính là người được chọn”, ông Trump nói trong một phát biểu trước Nhà Trắng .”Tôi đang đấu với Trung Quốc về thương mại, và chúng tôi sẽ thắng”, ông cho biết thêm. Trước đó, Ông Trump thường xuyên chỉ trích các đời Tổng thống Mỹ trước đó vì không ngăn chặn những hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Cách đây hơn 1 năm, ông Trump đã “gây chiến” thương mại với Trung Quốc bằng cách áp thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu từ nước này.

Đến nay, chính quyền ông Trump đã áp thuế 25% lên khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đến giữa tháng 12 năm nay, sẽ có thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa bị Mỹ áp thuế quan bổ sung 10%. Đáp trả, Trung Quốc cho rằng hàng rào thuế quan sắp triển khai của Mỹ vi phạm những gì mà hai nhà lãnh đạo đã nhất trí bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, đồng thời hứa sẽ có những hành động trả đũa phù hợp.

Advertisement

Thương chiến Mỹ-Trung được giới phân tích đánh giá là đang gây ra những tổn hại lớn cho kinh tế Mỹ, theo đó ảnh hưởng bất lợi đến triển vọng tái đắc cử của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 11/2020.Tuy nhiên, ông Trump gần đây thể hiện thái độ cứng rắn của mình đối với Trung Quốc khi cho rằng “Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ”.

Các nhà đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ có một cuộc điện đàm vào tuần tới. Tiếp đó, hai bên có thể có vòng đàm phán trực tiếp tại Washington vào đầu tháng 9. Tuy nhiên, với các diễn biễn như hiện tại, việc hai bên có thể đạt được một thỏa thuận thương mại là điều rất khó có thể xảy ra.

st-

Advertisement