Tổng thống Trump tự hào khoe: Trung Quốc phải kiêng nể bộ óc “vô cùng vĩ đại”; của tôi!

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 7/8
Grab tăng cước tất cả dịch vụ
Gelex đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết lên HoSE

Ông Trump tự hào khoe: Trung Quốc phải kiêng nể bộ óc "vô cùng vĩ đại" của tôi! Trong buổi họp báo ngày 26/9, Tổng thống Trump khẳng định “bộ óc vĩ đại” của ông đang khiến Trung Quốc “không biết phải xử trí ra sao”.

CNBC đưa tin, ngày 26/9 vừa qua, Tổng thống Trump đã tham gia buổi họp báo và trả lời trực tiếp các câu hỏi của phóng viên về những vấn đề nóng trong và ngoài nước – bao gồm vấn đề xung đột thương mại, Triều Tiên, và việc ứng viên thẩm phán tòa án tối cao Brett Kavanuagh bị cáo buộc tấn công tình dục.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhấn mạnh lời cáo buộc rằng Bắc Kinh đang tìm cách can thiệp cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vì họ “chưa từng bị thách thức nhiều như lúc này” và không muốn thấy Đảng Cộng hòa của ông thắng thế, tuy nhiên ông không cung cấp thêm chi tiết về lời cáo buộc này.

Trước đó, tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) về vấn đề không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, Tổng thống Trump đã cáo buộc Trung Quốc tìm cách can thiệp cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ mà không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Phía Trung Quốc đã lập tức bác bỏ lời cáo buộc của Tổng thống Mỹ ngay trong phiên họp trên.

Ông Trump tự hào khoe: Trung Quốc phải kiêng nể bộ óc vô cùng vĩ đại của tôi! - Ảnh 1.

Ông Trump liên tục “mạnh tay” với Trung Quốc trong thời gian gần đây. Ảnh: AP.

Trung Quốc phải kiêng nể “bộ óc vĩ đại” của ông Trump?

Trong buổi họp báo, các phóng viên đã đặt câu hỏi về lí do ông Trump đưa ra lời cáo buộc trên. Ông cho biết chính quyền ông đã có trong tay “bằng chứng”, nhưng hiện nay chưa phải thời điểm thích hợp để tiết lộ chúng.

“Chúng tôi có bằng chứng”, ông Trump nói với các phóng viên có mặt tại cuộc họp báo. “Chúng sẽ được công bố. Tôi chưa thể tiết lộ với các bạn ngay bây giờ, nhưng [lời cáo buộc của tôi] không phải là vô cớ, tôi có thể khẳng định với các bạn như vậy”.

“Hiện nay Trung Quốc xuất khẩu 250 tỷ giá mỹ USD hàng hóa sang Mỹ, và họ phải chi trả những 25% cho số hàng đó. Họ phải chi trả hàng tỷ tỷ gia usd – điều này chưa từng xảy ra với Trung Quốc, và tôi lại rất thích Trung Quốc và ông Tập Cận Bình”, ông Trump trả lời câu hỏi của phóng viên CNBC.

“Tôi có nghe được từ ông Pillsbury, Giám đốc của một trung tâm nghiên cứu về Trung Quốc… ông ấy nói rằng Trung Quốc phải kiêng nể Donald Trump và bộ óc vô cùng, vô cùng vĩ đại của Donald Trump. Ông ấy nói rằng họ [Trung Quốc] đang không biết phải xử trí ra sao”, ông Trump nói.

Người được ông Trump nhắc tới trong câu trả lời trên là ông Michael Pillsbury, cố vấn thời chính quyền Tổng thống Ronald Reagan và hiện nay là Giám đốc của Trung tâm Chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudson.

Tháng trước, trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Fox News, ông Pillsbury đã chia sẻ rằng Bắc Kinh cho rằng ông Trump “giỏi hơn” so với 5-6 vị Tổng thống Mỹ tiền nhiệm mà họ từng tiếp xúc. Ông Pillsbury cũng khen ngợi rằng Tổng thống Trump “rất thông minh”.

“Thật khác lạ khi [Trung Quốc] kiêng nể Mỹ nhiều đến thế này. Tôi chưa từng thấy điều đó trong suốt 40 năm qua. Người Trung Quốc thường hay coi thường chúng tôi”, ông Pillsbury nói trong cuộc phỏng vấn.

Trước khi nhận câu hỏi từ các phóng viên, ông Trump đã cho biết quan hệ thương mại của hai nước Trung – Mỹ cần phải là “con đường hai chiều, và trong hơn 25 năm qua thì mối quan hệ này vẫn chưa đạt được trạng thái đó”.

Ngày 24/9 vừa qua, các đòn giáng thuế quan “ăn miếng trả miếng” mới nhất của Mỹ và Trung Quốc đã chính thức đi vào hiệu lực. Cụ thể, chính quyền ông Trump đã áp mức thuế 10% vào 200 tỉ ty gia usd hàng hóa của Trung Quốc và dự định sẽ còn tăng lên đến 25% vào cuối năm nay.

Để đáp trả, phía Bắc Kinh cũng quyết định áp mức thuế mới vào 60 tỉ USD hàng nhập khẩu Mỹ, đồng thời tung “sách trắng” cáo buộc những “hành vi ức hiếp thương mại” của Mỹ có nguy cơ ảnh hưởng tới thương mại toàn cầu.

Theo Cafef

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi