Ông Zelensky kêu gọi lính Nga rút chạy

Một thập kỷ Nga phát triển siêu tên lửa Sarmat
Kinh tế toàn cầu chao đảo vì xung đột ở Ukraine
29 giờ truy bắt nghi phạm xả súng ga tàu điện ngầm New York

“Nếu muốn sống sót, đã đến lúc quân đội Nga phải làm như vậy”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu hàng ngày vào tối 29/8.

Tuyên bố được Tổng thống Zelensky đưa ra sau khi cố vấn Oleksiy Arestovych của ông nói rằng quân đội Ukraine đã phá vỡ phòng tuyến của Nga ở một số khu vực gần thành phố Kherson. Lực lượng Ukraine cũng nã pháo vào các phà ở Kherson mà Nga sử dụng để tiếp tế cho khu vực Moskva kiểm soát phía bờ tây sông Dnepr.

Tuy nhiên, Arestovych cảnh báo người Ukraine không nên kỳ vọng vào một chiến thắng chóng vánh ở miền nam. “Nhiều người muốn đó là một chiến dịch tấn công lớn với tin tức về chiến thắng của quân đội trong một giờ”, cố vấn này viết trên Telegram. “Nhưng chúng tôi không chiến đấu như vậy, nguồn lực chúng tôi có hạn”. Arestovych cũng mô tả cuộc phản công là “chiến dịch chậm rãi nhằm nghiền nát kẻ thù”.

Tổng thống Ukraine không đề cập cụ thể cuộc phản công trong bài phát biểu tối qua, nhưng nói rằng “lực lượng Nga nên biết chúng tôi sẽ đánh đuổi họ ra khỏi biên giới. Đường biên giới của chúng tôi vẫn không thay đổi”.

Ông Zelensky khẳng định những người đầu hàng sẽ được đối xử theo Công ước Geneva. “Nếu không nghe theo, họ sẽ đối đầu lực lượng phòng vệ của chúng tôi, những người sẽ không dừng lại cho đến khi giải phóng mọi thứ thuộc về Ukraine”, ông nhấn mạnh.

Theo CNN, quân đội Ukraine đã giành lại 4 ngôi làng gần Kherson, trong khi mục tiêu chính là chiếm lại thành phố. Nguồn tin cho biết chiến dịch phản công bắt đầu với những đợt pháo kích dữ dội vào các vị trí tiền phương của lực lượng Nga, buộc họ phải rút lui.

Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận Ukraine tiến hành cuộc tấn công mới ở khu vực Mykolaiv và Kherson, nhưng cho biết nó đã thất bại và phía Kiev chịu thương vong đáng kể. Một đợt pháo kích của Ukraine đã khiến thị trấn Nova Kakhovka do Nga kiểm soát ở phía đông thành phố Kherson bị mất điện và nước.

Mykhailo Podolyak, một cố vấn khác của Tổng thống Ukraine, cảnh báo chính trị gia, chuyên gia và các nhà bình luận không nên suy đoán về tiến trình của chiến dịch phản công trước khi Bộ Quốc phòng Ukraine đưa ra tuyên bố chính thức. Tổng thống Zelensky đồng tình quan điểm này.

“Có ai muốn biết kế hoạch của chúng tôi là gì không? Bạn sẽ không nghe thấy điều gì cụ thể từ bất kỳ người thực sự có trách nhiệm nào, bởi đây là chiến tranh, và đó là cách thức mọi thứ diễn ra trong một cuộc chiến”, ông nhấn mạnh.

Huyền Lê (Theo Guardian)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi