OPCW đã thông qua nghị quyết đình chỉ các quyền của Syria trong nhóm

Trung Quốc tiếp tục đối mặt với làn sóng rút vốn
Pháp: Việc Ukraine gia nhập EU không phải vấn đề ‘một sớm, một chiều’
Dow Jones tăng tiếp gần 500 điểm

Hãng thông tấn vệ tinh Nga hôm thứ Tư (21/4) cho biết Tổ chức Cấm vũ khí hóa học đã thông qua dự thảo nghị quyết do Pháp đề xuất đình chỉ các quyền và đặc quyền của Syria trong tổ chức này.

Nga: Có khả năng tổ chức IS đang sử dụng vũ khí hóa học tại Syria | Trung  Đông | Vietnam+ (VietnamPlus)

Theo báo chí đưa tin, vào ngày 21/4 theo giờ địa phương, Hội nghị lần thứ 25 của các quốc gia thành viên “Công ước Cấm vũ khí hóa học” tổ chức tại La Hay, Hà Lan, đã thông qua quyết định “xử lý việc sử dụng và tàng trữ hóa chất của Syria vũ khí” bằng cách bỏ phiếu loại Syria khỏi nhóm, đồng nghĩa với việc nước này không được nhận các quyền mà các Quốc gia thành viên của Công ước Vũ khí được hưởng.

Đây là lần đầu tiên một quyết định như vậy được thông qua kể từ khi thành lập OPCW, cơ quan thực thi công ước vào tháng 5 năm 1997 được thành lập.

Phái đoàn thường trực của Trung Quốc tại OPCW đã bỏ phiếu chống lại quyết định nói trên. Tại cuộc họp, Trung Quốc nhấn mạnh rằng có những lo ngại nghiêm trọng về nội dung của dự thảo quyết định và thực tiễn thúc đẩy việc bỏ phiếu cưỡng bức.

Phái đoàn thường trực của Trung Quốc tại OPCW nhấn mạnh rằng nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, tin rằng một số nước phớt lờ các điều khoản và cơ chế liên quan hiện có của Công ước và tái thiết một cơ chế mới cho cái gọi là “điều tra trách nhiệm đối với sử dụng vũ khí hóa học”. Nhiệm vụ của nó vượt ra ngoài phạm vi của công ước.

Văn phòng Đại diện của Anh về Cấm Vũ khí Hóa học đã đã thông tin trên một Tweet tại Twitter: “Tại Đại hội đồng OPCW, 87 người đã bỏ phiếu cho nghị quyết về Syria do Anh đồng soạn thảo, đình chỉ lệnh cấm vũ khí hóa học của Syria. Một loạt các quyền và đặc quyền mà tổ chức được hưởng”.

Cuộc họp lần thứ 25 của các quốc gia thành viên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học đã được tổ chức tại La Hay từ ngày 20 đến ngày 22/4. Trong phiên họp này, Pháp đã đề xuất một dự thảo nghị quyết quy định rằng, do Damascus có vẻ vi phạm Công ước Cấm vũ khí hóa học, các quyền và đặc quyền của Syria trong tổ chức này nên bị đình chỉ. Nghị quyết đã được 46 quốc gia ủng hộ.

Vào ngày 8/4/2020, “Nhóm Điều tra và Nhận dạng” của Ban Thư ký Kỹ thuật của OPCW đã công bố một báo cáo điều tra xác định rằng quân đội Syria đã thực hiện ba cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở khu vực Latamina của Syria vào năm 2017. Vào ngày 9 tháng 7 năm đó, Ủy ban điều hành của tổ chức đã bỏ phiếu thông qua dự thảo quyết định, yêu cầu chính phủ Syria thông báo về loại và số lượng vũ khí hóa học mà tổ chức này đã sử dụng trong vòng 90 ngày.

Vào ngày 25/11 cùng năm, Pháp đã chủ trì đệ trình dự thảo quyết định về việc “xử lý việc sử dụng và sở hữu vũ khí hóa học của Syria” với lý do chính phủ Syria không phản ứng với quyết định của Hội đồng hành pháp trong thời gian quy định, đã giành được sự ủng hộ của Hoa Kỳ và các nước phương Tây.

Ngày 12/4 năm nay, báo cáo thứ hai của “Đội Điều tra và Nhận dạng” được công bố, tiếp tục cáo buộc quân chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Sarakib ở Tây Bắc Syria vào tháng 2/2018. Phía Syria từ chối tiếp nhận cả hai báo cáo và cho rằng các báo cáo này có kết luận sai. Nhóm điều tra đã sử dụng các nguồn tin không đáng tin cậy và không đến hiện trường vụ việc lấy mẫu trực tiếp.

Theo FX168

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi