HomeThị trường hàng hóa

OPEC+ cân nhắc ngừng nâng sản lượng sau động thái xả kho dự trữ của Mỹ và nhiều nước khác

Finnews24.com - OPEC+ cân nhắc ngừng nâng sản lượng sau động thái xả kho dự trữ của Mỹ và nhiều nước khác Các nhà sản xuất dầu hàng đầu Ả-rập Xê-ú

Giá đồng giảm mạnh! Mức giảm trong một tuần đã vượt quá 8%
Phân tích giá bạc: Bear đang chờ đợi thời cơ từ tình hình đồng USD
Giàn khoan dầu của Mỹ tăng tuần thứ hai liên tiếp
Advertisement

Finnews24.com – OPEC+ cân nhắc ngừng nâng sản lượng sau động thái xả kho dự trữ của Mỹ và nhiều nước khác

Các nhà sản xuất dầu hàng đầu Ả-rập Xê-út và Nga đang cân nhắc ngừng nâng sản lượng, sau khi Mỹ và các quốc gia khác muốn giải phóng dự trữ dầu chiến lược để kìm hãm đà tăng của giá “vàng đen”, theo nguồn tin thân cận.

Ả-rập Xê-út và Nga đang cân nhắc ngừng nâng sản lượng, trong khi một vài thành viên khác của OPEC+, như các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), không cho rằng ngừng nâng sản lượng là động thái cần thiết, theo nguồn tin thân cận.

Ngày 23/11, Mỹ cho biết họ sẽ cùng với một vài quốc gia khác “xả” kho dự trữ dầu khí chiến lược giữa lúc giá dầu và xăng duy trì ở mức cao. Động thái này diễn ra sau khi Mỹ thất bại trong nỗ lực thuyết phục liên minh OPEC+ tăng cường nâng sản lượng. Tuần tới, OPEC+ sẽ nhóm họp để đánh giá lại thỏa thuận nâng sản lượng.

Thỏa thuận này này bao gồm kế hoạch nâng sản lượng thêm 400,000 thùng/ngày mỗi tháng cho tới năm 2022, cho tới khi OPEC+ chạm mức sản lượng trước dịch. Liên minh này đã giảm mạnh sản lượng trong năm 2020 khi nhu cầu “bốc hơi” vì các đợt phong tỏa.

OPEC+ đồng ý nhóm họp hàng tháng để xem xét cung cầu và điều chỉnh kế hoạch theo đó. Giá dầu hiện đang dao động quanh mức đỉnh nhiều năm, mặc dù OPEC và các cơ quan khác gặp khó khi dự báo về nhu cầu trong bối cảnh Covid-19. Một số quốc gia ở châu Âu đang cân nhắc hoặc triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và điều này có thể làm giảm nhu cầu sử dụng dầu.

Động thái giải phóng tới 70 triệu thùng dầu từ Mỹ và các quốc gia khác sẽ đe dọa tới cán cân cung cầu trên thị trường dầu. Trước động thái đó, Ả-rập Xê-út và Nga cân nhắc ngừng nâng sản lượng, các đại diện của OPEC cho biết. Trong khi đó, hai quốc gia thành viên OPEC+ đang phản đối ý định ngừng nâng sản lượng.

Vũ Hạo (Theo WSJ)

COMMENTS