HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu. Giá dầu cao thúc đẩy sản xuất dầu đá phiến của Mỹ

Theo báo cáo từ Reuters hôm thứ Năm (11/11), OPEC đã hạ dự báo nhu cầu dầu thế giới cho quý cuối cùng của năm 2021. Tổ chức Các nước Xuất khẩu

Cước vận chuyển tăng, doanh nghiệp xuất khẩu điêu đứng
Nintendo không thể đáp ứng nhu cầu nghỉ lễ của Switch
TP HCM tiếp tục kiến nghị điều chỉnh tỉ lệ điều tiết cho ngân sách thành phố
Advertisement

crude oil | VMEX

Theo báo cáo từ Reuters hôm thứ Năm (11/11), OPEC đã hạ dự báo nhu cầu dầu thế giới cho quý cuối cùng của năm 2021.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, OPEC, trong một báo cáo hàng tháng vào thứ Năm cũng nâng dự báo nguồn cung của các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ trong năm tới, đây là một lực cản tiềm tàng đối với tổ chức này và các đồng minh (được gọi là OPEC +) trong nỗ lực cân bằng thị trường năng lượng.

OPEC cho biết họ dự kiến ​​nhu cầu dầu trong quý 4 năm 2021 ở mức trung bình 99,49 triệu thùng/ngày, giảm 330.000 thùng/ngày so với dự báo của tháng trước. Dự báo tăng trưởng nhu cầu năm nay đã bị cắt giảm 160.000 thùng/ngày xuống còn 5,65 triệu thùng/ngày.

OPEC cho biết trong báo cáo: “Do giá năng lượng tăng, hiện nay người ta cho rằng sự phục hồi trong quý 4 năm 2021 sẽ chậm lại. OPEC cũng chỉ ra rằng nhu cầu ở Trung Quốc và Ấn Độ chậm hơn so với dự kiến, đó là lý do chính cho giảm dự báo dầu”.

Do OPEC + chỉ đang tăng dần nguồn cung và nhu cầu năng lượng tiếp tục tăng nên dầu đã vượt lên mức cao nhất trong ba năm là hơn 86 USD/thùng trong năm nay. Giá khí đốt, điện và than đá cũng tăng cao kỷ lục trong năm nay.

Các chính phủ, công ty và nhà đầu tư đang dành sự quan tâm lớn đến việc nhu cầu dầu phục hồi nhanh như thế nào sau sự sụp đổ của giá năm ngoái. Bởi vì tốc độ tăng giá dầu chậm có thể giảm bớt áp lực tăng giá và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng phục hồi.

OPEC hiện tin rằng tiêu thụ dầu thế giới sẽ vượt mốc 100 triệu thùng/ngày trong quý 3 năm 2022, muộn hơn 3 tháng so với dự báo của tháng trước. Theo OPEC, trên cơ sở hàng năm, lần cuối cùng hơn 100 triệu thùng dầu được sử dụng mỗi ngày là vào năm 2019.

OPEC cũng cho biết họ dự kiến ​​nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 4,15 triệu thùng/ngày trong năm tới, giống như tháng trước, sẽ đưa mức tiêu thụ lên trung bình 100,6 triệu thùng/ngày, cao hơn mức của năm 2019.

Kể từ khi công bố báo cáo hàng tháng này, giá dầu không thay đổi nhiều dưới mức 83 USD/thùng, con số này đã tăng so với mức giảm trước đó.

Chứng kiến ​​sự phục hồi của dầu đá phiến

Báo cáo cũng cho thấy OPEC dự đoán rằng các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ sẽ cung cấp nhiều nguồn cung hơn vào năm 2022. OPEC tin rằng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ tăng 610.000 thùng/ngày vào năm 2022, tăng 200.000 thùng/ngày so với dự báo của tháng trước, vì giá dầu tăng đã thúc đẩy đầu tư vào dầu đá phiến nhiều hơn.

OPEC + đang dần dỡ bỏ việc cắt giảm sản lượng kỷ lục mà tổ chức này đã thực hiện vào năm ngoái. Vào tháng 7, tổ chức đã đồng ý tăng dần sản lượng 400.000 thùng mỗi ngày bắt đầu từ tháng 8.

Báo cáo cho thấy sản lượng tháng 10 của OPEC tăng 220.000 thùng/ngày lên 27,45 triệu thùng/ngày, trong đó Arabia Saudi, nhà sản xuất dầu hàng đầu, cung cấp một nửa mức tăng. Do không đủ năng lực sản xuất, sản lượng dầu ở 4 trong số 13 quốc gia thành viên OPEC đang giảm. Do sự điều chỉnh giảm của các nhà sản xuất khác, OPEC vẫn dự báo tăng trưởng nguồn cung tổng thể ngoài OPEC trong năm 2022 là “duy trì sự ổn định”.

Sau khi OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ, ước tính thế giới sẽ cần sản lượng dầu 28,7 triệu thùng/ngày từ các nước thành viên vào năm 2022, giảm 100.000 thùng/ngày so với tháng trước, nhưng các thành viên OPEC vẫn được phép tăng sản lượng.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0