OPEC: Sản lượng dầu của Mỹ trong năm sẽ vẫn bị hạn chế

0

Các quan chức OPEC đã nghe ý kiến ​​từ các chuyên gia trong ngành rằng tăng trưởng sản lượng dầu của Mỹ có thể sẽ vẫn bị hạn chế vào năm 2021 mặc dù giá tăng, các nguồn tin của OPEC cho biết, giúp cơ quan này có thêm quyền lực để quản lý thị trường trong ngắn hạn trước khi sản lượng đá phiến tăng mạnh vào năm 2022.

Các quan chức từ Ủy ban Kinh tế của OPEC (ECB) và các diễn giả bên ngoài đã tham dự một cuộc họp vào thứ Ba tập trung vào sản lượng của Mỹ. OPEC đã nghe nhiều nhà dự báo hơn về triển vọng cho năm 2021 và 2022 tại một cuộc họp riêng vào thứ Năm.

Trong khi có thỏa thuận chung về tăng trưởng nguồn cung hạn chế của Hoa Kỳ trong năm nay, một nguồn tin trong ngành cho biết dự báo cho năm 2022 dao động từ tăng trưởng 500.000 thùng/ngày đến 1,3 triệu thùng/ngày.

“Tâm lý chung đối với dầu đá phiến là nó sẽ quay trở lại khi giá tăng nhưng không quá nhanh”, một nguồn tin tại một trong những công ty cung cấp dự báo cho OPEC cho biết.

Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ thường phản ứng nhanh với các tín hiệu giá và dầu thô của Mỹ trong tuần này đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018 ở mức gần 73 USD / thùng. Nhưng các nhà sản xuất Hoa Kỳ vẫn đang tập trung vào kỷ luật vốn và lợi nhuận của nhà đầu tư, thay vì mở rộng nguồn cung, ECB cho biết.

“Kỷ luật đầu tư và dòng tiền tự do cho nhà đầu tư”, một nguồn tin OPEC + giấu tên cho biết, tóm tắt một trong những điểm thảo luận của cuộc họp ECB. ECB tư vấn cho các bộ trưởng OPEC và không đưa ra chính sách.

Hai nguồn tin cho biết một bài trình bày trước cuộc họp dự báo sản lượng của Mỹ sẽ tăng ở mức thấp 200.000 thùng/ngày trong năm nay. Một nguồn thứ ba cho biết mức tăng trưởng này là sự nhất trí chung.

Việc thiếu sự phục hồi lớn từ dầu đá phiến có thể khiến OPEC và các đồng minh đưa ra những hành động quản lý thị trường dễ dàng hơn. OPEC + đang dần gỡ bỏ các hạn chế sản lượng kỷ lục được thực hiện vào năm ngoái khi nhu cầu phục hồi và nhóm họp để quyết định chính sách vào ngày 1/7.

GIẢM GIÁ THÊM VÀO NĂM 2022

Tại cuộc họp kỹ thuật hôm thứ Năm, OPEC + đã xem xét các dự báo từ một loạt các tổ chức, bao gồm Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Argus Media, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, Wood MacKenzie, IHS, Energy Intelligence và Energy Aspects.

Bản thân OPEC đã dự báo về sự phục hồi hạn chế của đá phiến trong năm nay, cũng như các nhà sản xuất Hoa Kỳ.

Dự báo mới nhất của OPEC là sản lượng dầu thô của Mỹ trong năm 2021 sẽ giảm 120.000 thùng/ngày xuống 11,2 triệu thùng/ngày và sản lượng dầu thô thắt chặt – một thuật ngữ khác của đá phiến – giảm 140.000 thùng/ngày xuống 7,15 triệu thùng/ngày.

Nhóm theo dõi sát sao về triển vọng nguồn cung của Hoa Kỳ. Các nhà sản xuất OPEC đã bị quay cuồng bởi đợt trượt giá năm 2014-2016 và tình trạng dư thừa toàn cầu một phần do sản lượng của Mỹ tăng. Trong năm 2014, sản lượng của Hoa Kỳ đã tăng 1,5 triệu thùng/ngày.

Theo Investing.com

SHARE