Panasonic đã bán tất cả cổ phiếu Tesla nhưng quan hệ đối tác cung cấp vẫn không thay đổi

TS. Trần Du Lịch: “Mô hình giám sát thị trường tài chính Việt Nam phải đủ quyền lực và đủ rộng”
Top cổ phiếu đáng chú ý đầu tuần 13/06
Sự thức tỉnh của những chú bò đực của S & P500. Liệu phân tích công nghệ có đánh bại các nguyên tắc cơ bản?

Theo nhiều phương tiện truyền thông đưa tin, Panasonic đã bán toàn bộ cổ phiếu Tesla và quan hệ đối tác cung cấp vẫn không thay đổi.

Panasonic lời gấp 120 lần khi đầu tư vào Tesla - Xe điện - ZINGNEWS.VN

Panasonic Corp., công ty cùng sở hữu một nhà máy sản xuất pin với Tesla Inc., đã bán toàn bộ cổ phần của mình tại Tesla.

Panasonic tiết lộ trong một tài liệu gửi hôm thứ Sáu rằng tính đến tháng 3 năm ngoái, công ty Nhật Bản nắm giữ 80,9 tỷ yên (729 triệu USD) cổ phiếu Tesla, tính đến cuối tháng 3 năm nay, lượng cổ phiếu này đã giảm xuống con số không.

Các tài liệu được đệ trình không giải thích lý do tại sao Panasonic từ bỏ số cổ phiếu này. Trong 12 tháng qua, giá cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn 5 lần.

Panasonic sau đó đã chỉ ra rằng họ đã bán cổ phiếu Tesla với giá 400 tỷ Yên. Đang xem xét sử dụng số tiền từ việc bán cổ phiếu Tesla để đạt được tăng trưởng trong tương lai.

Nikkei đã đưa tin trước đó, nói rằng Panasonic sẽ kiếm được hàng trăm tỷ yên lợi nhuận và sẽ sử dụng số tiền thu được để giúp trả cho việc mua lại nhà phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo Blue Yonder trị giá 7 tỷ đô la.

Vào tháng 4 năm nay, Panasonic quyết định đưa BlueYonder trở thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn với mức giá 7,1 tỷ USD (tương đương 770 tỷ Yên). Theo báo cáo, Panasonic sẽ duy trì mối quan hệ kinh doanh với pin xe điện của Tesla.

Panasonic là nhà cung cấp pin lâu đời nhất của Tesla và hai công ty đã đầu tư hàng tỷ USD vào một nhà máy sản xuất pin ở Nevada.

Mối quan hệ giữa Panasonic và Tesla đã gây tranh cãi, CEO Tesla, Elon Musk (đôi khi công khai) thúc giục Panasonic tăng sản lượng pin. Panasonic cũng có quan hệ đối tác về pin với Toyota Motor Corp.

Hôm thứ Sáu, cổ phiếu của Panasonic tại Tokyo đã tăng 4,8%, Tesla tăng 3,5% khi khép phiên New York hôm thứ Năm. Cổ phiếu niêm yết tại NASDAQ của công ty đạt mức cao 883,09 đô la vào tháng 1.

Một giám đốc điều hành của Panasonic cho biết rằng Panasonic sẽ tiếp tục cung cấp pin ô tô điện cho Tesla. Ông nói: “Mối quan hệ của chúng tôi với tư cách là đối tác kinh doanh của Tesla sẽ không thay đổi trong tương lai”.

Panasonic đã ký thỏa thuận cung cấp pin đầu tiên với Tesla vào năm 2009 và sau đó mua cổ phần của Tesla vào năm 2010, ngay sau khi Tesla cập bến Nasdaq. Việc nắm giữ cổ phần của Panasonic đã mang lại cho Tesla sự hỗ trợ tài chính quan trọng và cũng đánh dấu việc mở rộng hoạt động kinh doanh pin ô tô của Panasonic.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi