Paradigm là gì? Thông tin chi tiết về Portfolio của quỹ đầu tư Paradigm

Cháy tài khoản Forex là gì? Làm sao để tránh cháy tài khoản khi trade
SundaeSwap ra mắt testnet trên Cardano. Lịch sử sẽ lặp lại như Minswap?
MLM coin là gì? Tìm hiểu sự ưu việt của MLM coin

Từ năm 2017 đến nay, Paradigm là một trong nhiều quỹ đầu tư lớn trong thị trường crypto và đã đạt được thành công cùng nhiều project. Sự hỗ trợ đến từ quỹ đầu tư không chỉ là về mặt rớt vốn mà còn giúp hoàn thiện sản phẩm, đầu tư vào yếu tố con người, … Vào cuối năm 2021, quỹ tạo được tiếng vang trên thị trường khi công bố quỹ mạo hiểm với trị giá lên đến 2,5 tỷ USD cho các công ty về giao thức tiền kỹ thuật số. Vậy Paradigm là gì? Hãy cùng Finnews24 tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây!

Paradigm là gì?

Paradigm là một công ty đầu tư chuyên nghiệp có trụ sở tại San Francisco, lĩnh vực mà tổ chức này hướng tới là thị trường Cryptocurrencies. Paradigm rót vốn vào các loại tài sản tiền ảo và các nhóm phát triển dự án ngay từ giai đoạn hình thành ý tưởng cho đến khi phát triển vững vàng.

Paradigm là gì?

Paradigm là gì?

Paradigm có phương pháp đầu tư linh hoạt chia ra ngắn, trung và dài hạn. Quỹ đầu tư can thiệp vào quá trình thiết kế và các vấn đề kỹ thuật ngay từ thời kỳ đầu phát triển của dự án (thiết kế cơ chế, bảo mật hợp đồng thông minh) đến hoạt động (tuyển dụng, chiến lược quy định) khi công ty đi vào hoạt động một cách ổn định.

Đội ngũ của quỹ đầu tư Paradigm

 • Fred Ehrsam: là đồng sáng lập và đối tác quản lý tại Paradigm. Trước đây, Fred đã đồng sáng lập Coinbase, công ty tiền điện tử lớn nhất tại Hoa Kỳ và giữ chức chủ tịch từ năm 2012 đến năm 2017. Fred tham gia  thị trường tiền điện tử vào năm 2011 và là nhà đầu tư thiên thần của một số công ty. Trước khi gia nhập Coinbase, Fred là một nhà giao dịch ngoại hối tại Goldman Sachs ở New York. Fred có bằng Cử nhân Khoa học Máy tính và Kinh tế tại Đại học Duke.
Fred Ehrsam
 • Matt Huang: là đồng sáng lập và đối tác quản lý của Paradigm. Trước đây, Matt là một đối tác của Sequoia Capital tập trung vào  đầu tư mạo hiểm sớm. Matt là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Hotspots, một công ty Y Combinator được Twitter mua lại vào năm 2012 và là người tham gia Bitcoin đầu tiên sở hữu Bitcoin kể từ năm 2012. Matt được cấp bằng Cử nhân Toán học của MIT.
Matt Huang
 • Alana Palmedo: là một đối tác mô hình và COO  quản lý tất cả các hoạt động kinh doanh, như tài chính, luật, phát triển kinh doanh, các mối quan hệ của các nhà đầu tư. Alana bắt đầu sự nghiệp quản lý tài sản  tại Cascade Investment, LLC, Bill & Merin Dougates Văn phòng đầu tư năm 2008. Sau đó, cô đã đóng góp cho tập đoàn đầu tư của Văn phòng đầu tư Đại học Boston. Alana đưa MBA với Sloan và BBA tại Đại học Pacific Lutheran.
Alana Palmedo
 • Nathan Apsel: là Giám đốc Tài chính của Paradigm. Trước khi gia nhập Paradigm, Nathan đã từng là Giám đốc Tài chính của 8VC. Trước đây, Nathan còn là Quản lý cấp cao tại PricewaterhouseCoopers (PwC) và là một thành viên của Asset Management Practice. Nathan đã nhận được bằng MAcc và bằng B.S. từ Đại học Oregon.
Nathan Apsel
 • Reena Jashnani-Slusarz: là Tổng cố vấn tại Paradigm. Trước khi gia nhập Paradigm, bà lãnh đạo chức năng pháp lý tại Elementum Advisors, LLC. Không những thế, cô còn là một cố vấn đầu tư tập trung vào lĩnh vực tái bảo hiểm và trước đó từng là Phó Tổng cố vấn và CCO tại Mesirow Advanced Strategies, Inc., một cố vấn đầu tư cung cấp đa -quản lý danh mục đầu tư cho các nhà đầu tư tổ chức. Reena bắt đầu sự nghiệp của mình tại Sidley Austin LLP trong nhóm Quỹ đầu tư. Reena đã từng giành được bằng B.A. của Đại học Michigan và một Tiến sĩ của Đại học Illinois.
Reena Jashnani-Slusarz
 • Georgios Konstantopoulos: là Giám đốc Công nghệ và Đối tác Nghiên cứu tập trung vào các công ty trong danh mục đầu tư của Paradigm cũng như nghiên cứu về các giao thức mã nguồn mở. Trước đây, Georgios là một nhà tư vấn và nhà nghiên cứu độc lập tập trung vào mật mã, bảo mật thông tin và thiết kế cơ chế. Anh ấy cũng đã có bằng thạc sĩ về Kỹ thuật Điện & Máy tính tại Đại học Aristotle Thessaloniki.
Georgios Konstantopoulos

Tổng quan Portfolio của quỹ đầu tư Paradigm

NFT/ Metaverse/ Gaming

Các dự án NFT/ Metaverse/ Gaming bao gồm:

 • Zora: Một marketplace dành cho các NFT trên Ethereum. Dự án được Paradigm đầu tư vào tháng 3/2021 ở Strategic Round, với số tiền đầu tư không được tiết lộ.
 • AI Arena: ArenaX Labs đã hoàn thành gọi vốn 5 triệu đô Seed Round, với sự dẫn đầu của Paradigm và sự tham gia của Framework. Đây là labs xây dựng game đối kháng trên Ethereum đang trong giai đoạn phát triển.
 • Axie Infinity: Đầu tháng 10/2021, Axie Infinity được đầu tư 152 triệu đô tại Series B, được dẫn đầu bởi a16z và có sự tham gia của nhiều quỹ bao gồm Paradigm.
 • Royal: Ứng dụng NFT Music trên Ethereum mang tên Royal đã gọi vốn 16 triệu đô seed round từ Paradigm và Founders Fund vào tháng 8/2021. Vào tháng 11/2021, Royal lại công bố gọi vốn thành công Series A được dẫn đầu bởi a16z, có sự tham gia của Paradigm, Founder Fund, NEA’s Connect Ventures, Crush Music, Coinbase Ventures.
 • Fractional: Tháng 8/2021, Fractional hoàn thành gọi vốn 8 triệu đô seed round, được dẫn đầu bởi Paradigm, có sự tham gia của Divergence Ventures, Flamingo DAO, Variant Fund, and Delphi Ventures. Đây là một dự án có sáng tạo trong lĩnh vực NFT khi là người đi đầu trong việc chia nhỏ NFT thành các phần để mua bán.
 • Parralel: Tháng 10/2021, một game NFT scifi mang tên Parralel đã gọi vốn thành công 50 triệu đô, ở định giá 500 triệu đô, được đầu tư bởi Paradigm.
 • Showtime: Showtime là một dự án làm về Social Network cho NFTs, đã gọi vốn thành công 7.6 triệu đô ở seed round, được dẫn đầu bởi Paradigm vào tháng 10/2021.

Layer 1 và Layer 2

Các dự án Layer 1 được Paradigm đầu tư (ngoài Bitcoin và Ethereum):

 • Cosmos: Tendermint là labs đứng sau Cosmos Hub và hệ sinh thái Cosmos. Tháng 3/2019, Paradigm dẫn đầu khoản đầu tư 9 triệu đô vào Tendermint ở Series A, cùng với sự tham gia của Bain Capital, 1confirmation và nhiều VC khác.
 • Mina: Vào tháng 4/2019, Mina Protocol gọi vốn thành công 15 triệu đô từ các quỹ, được dẫn đầu bởi Coinbase và Paradigm. Đây là Series A của dự án.
 • Optimism: Giải pháp Layer 2 Optimistic Rollups dành cho Ethereum. Tháng 1/2020, Optimism đã gọi vốn 3.5 triệu đô từ Paradigm, IDEO CoLab Ventures. Tháng 2/2021, Optimism tiếp tục gọi vốn thành công 25 triệu đô trong Series A, được dẫn đầu bởi a16z, và có sự tham gia của Paradigm.
 • StarkWare: Một giải pháp Layer 2 Ethereum khác, sử dụng giải pháp ZK-Rollups, với các dự án đang phát triển trên Layer 2 bao gồm dYdX, Sorare, và Immutable,… Tháng 3/2021, dự án gọi vốn thành công 75 triệu đô ở Series B được dẫn đầu bởi Paradigm, có sự tham gia của Three Arrows và Alameda Research. Tháng 11/2021, dự án tiếp tục công bố gọi vốn thành công Series C, gọi vốn thành công 50 triệu đô, ở định giá 2 tỉ đô, được dẫn đầu bởi Paradigm.

Lending

Các dự án thuộc mảng Lending được Paradigm đầu tư bao gồm:

 • Compound – Series A: Tháng 11/2019, 25 triệu đô được đầu tư vào Series A cho Compound, được đi đầu bởi a16z, có sự tham gia của ​​Polychain Capital, Paradigm Capital và Bain Capital Ventures.
 • Yield Protocol – Seed & Series A: Dự án làm về lending lãi suất cố định này được Paradigm dẫn đầu round đầu tư Series A trị giá 10 triệu đô với sự tham dự của Framework Ventures, Symbolic Capital Partners, CMS Holdings, Variant, và DeFi Alliance và tháng 6/2021.
 • MakerDAO: Tháng 12/2019, MakerDAO bán 27.5 triệu đô token MKR cho Dragonfly Capital và Paradigm ở định giá 500 triệu đô.
 • Euler – Series A: Tháng 8/2021, Paradigm đi đầu một thương vụ đầu tư vào Series A Euler trị giá 8 triệu đô với sự tham dự của Lemniscap và nhiều nhà đầu tư cá nhân khác trong thị trường.
 • Jet Protocol – Extended Seed: Đầu tháng 11/2021, Jet Protocol – lending money market trên Solana – gọi vốn thành công vào seed round mở rộng trị giá 6.8 triệu đô, với sự tham gia của Paradigm, Reciprocal Ventures, Solana Ventures và nhiều quỹ khác.
 • Reflexer: Một loại stablecoin được phát hành bởi tài sản bảo hiểm là ETH. Họ được Paradigm đầu tư vào seed round từ tháng 2/2021.
 • BlockFi – Series D: Tháng 3/2021, BlockFi gọi vốn thành công 350 ( 14306) triệu đô ở định giá 3 tỉ đô. Đây là một ứng dụng lending tập trung các tài sản crypto. Các quỹ dẫn đầu bao gồm Bain Capital Ventures, Pomp Investments và Tiger Global, có sự tham gia của Valar Ventures, Breyer Capital, Susquehanna Government Products, Jump Capital và Paradigm.

DEX/ CEX/ Derivatives/ Synthetic Asset

Các dự án thuộc mảng CEX mà Paradigm đầu tư bao gồm:

 • FTX: Tháng 7/2021, sàn FTX gọi vốn thành công 900 triệu đô ở định giá 18 tỉ đô, với các quỹ tham gia bao gồm Paradigm, Sequoia Capital, Ribbit Capital, Third Point, Lightspeed Venture Partners, Coinbase Ventures, Softbank, Sino Global Capital, Multicoin Capital.
 • Bitso: Tháng 5/2021, sàn Bitso gọi vốn thành công 250 triệu đô, ở định giá 2.2 tỉ đô ở Series C.
 • CoinSwitch Kuber: Tháng 1/2021, sàn CoinSwitch Kuber gọi vốn thành công 15 triệu đô Series A, được đi đầu bởi Ribbit Capital và Paradigm.
 • Tagomi – Unknown: Tháng 3/2019, Paradigm tham gia vào một thương vụ gọi vốn cho Tagomi với trị giá 12 triệu đô, trong đó có sự tham gia của Pantera Capital. Đây là một nền tảng giải pháp mua bán các top coin dành cho các institution. Sau này, Tagomi đã được Coinbase mua lại vào 2020.

Các dự án thuộc mảng DEX mà Paradigm đầu tư bao gồm:

 • Uniswap: Tháng 7/2020, sàn Uniswap gọi vốn thành công 11 triệu đô từ a16z, Union Square Ventures, Paradigm và ParaFi Capital.
 • Osmosis: Tháng 10/2021, Osmosis công bố nhận đầu tư 21 triệu đô từ Paradigm, Robot Ventures, Nascent, Ethereal, Figment and Terraform Labs CEO Do Kwon. Paradigm dẫn đầu vòng gọi vốn. Đây là một sàn DEX trên hệ sinh thái Cosmos.

Các dự án thuộc mảng Derivatives/ Synthetic Asset mà Paradigm đầu tư bao gồm:

 • dYdX: Tháng 6/2021, sàn dYdX công bố nhận đầu tư 65 triệu đô tại Series C được dẫn đầu bởi Paradigm. Các quỹ tham gia bao gồm CMS Holdings, CMT Digital, Electric Capital, HashKey Capital và StarkWare.
 • Opyn: Tháng 2/2021, Paradigm dẫn đầu vòng gọi vốn 6.7 triệu đô, với sự tham gia của  Dragonfly, Synthetix co-founder Kain Warwick và Stani Kulechov – founder Aave.
 • Synthetix: Coinbase Ventures, Paradigm và IOSG đầu tư 12 triệu đô vào Synthetix trong một vòng gọi vốn của dự án trong tháng 2/2021.

Dịch vụ cho người dùng cuối

Các dự án thuộc mảng Dịch vụ cho người dùng cuối được Paradigm đầu tư bao gồm:

 • TaxBit – Series B: Tháng 8/2021, TaxBit gọi vốn thành công 130 triệu đô ở định giá 1.33 tỉ đô tại Series B của dự án. Thương vụ được lead bởi IVP và Insight Partners, trong đó có sự tham gia của Tiger Global, Paradigm, 9Yards Capital, Sapphire Ventures, Madrona Venture Group.
 • Diem – Seed: Diem hoàn thành vòng gọi vốn trị giá không rõ vào tháng 3/2020, với sự tham gia của Paradigm.
 • MoonPay – Series A: Cuối tháng 11/2021, MoonPay công bố hoàn thành Series A thương vụ gọi vốn 555 triệu đô, ở định giá 3.4 tỉ đô. Thương vụ được đi đầu bởi Tiger Global Management và Coatue, với sự tham gia của Blossom Capital, Thrive Capital, Paradigm, và NEA.
 • Matrixport – Unknown: Tháng 12/2019, Matrixport hoàn thành vòng gọi vốn với sự tham gia của Paradigm ở định giá không rõ, số tiền không rõ.
 • Fireblocks – Series B: Tháng 11/2020, Paradigm dẫn đầu Series B trị giá 30 triệu đô, với sự tham gia của Cyberstarts, Tenaya Capital, Swisscom, Galaxy Digital, Digital Currency Group (DCG), và Cedar Hill Capital. Trong thương vụ đầu tư này, Fred Ehrsam cũng tham gia vào hội đồng quản trị của dự án Fireblock.
 • Argent – Series A: Tháng 3/2020, Argent công bố họ đã hoàn thành vòng gọi vốn Series A trị giá 12 triệu đô, được đi đầu bởi Paradigm và có sự tham gia của founder Compound. Đây là một ứng dụng ví để lưu trữ, giao dịch các tài sản crypto phi tập trung.

Cơ sở hạ tầng

Các dự án thuộc mảng Cơ sở hạ tầng được Paradigm đầu tư bao gồm:

 • Tendermint – Series A: Tendermint là labs đứng sau Cosmos Hub và hệ sinh thái Cosmos. Tháng 3/2019, Paradigm dẫn đầu khoản đầu tư 9 triệu đô vào Tendermint ở Series A, cùng với sự tham gia của Bain Capital, 1confirmation và nhiều VC khác.
 • Skynet Labs – Strategic: Tháng 3/2020, Paradigm cùng các quỹ đầu tư như Bain Capital Ventures, Bessemer Venture Partners, A.Capital, Collaborative Fund, Dragonfly Capital Partners, Hack VC, INBlockchain, First Star Ventures đầu tư 3 triệu đô vào Skynet Labs, dự án đứng sau hosting platform Sia network.
 • Gauntlet Network – Seed: Tháng 10/2020, Gauntlet Network đã gọi vốn thành công 4.3 triệu đô được dẫn đầu bởi Paradigm. Đây là một mảnh ghép cơ sở hạ tầng giúp phát triển mảng quản trị phi tập trung của các DAO.
 • Chainanalysis – Series D: Tháng 3/2021, Chainanalysis gọi vốn thành công 100 triệu đô series D ở định gía 2 tỉ đô. Đây là một nền tảng data để cung cấp data cho các dự án, người dùng và các tổ chức.
 • Erasure Bay: Chợ phi tập trung dành cho các data phục vụ prediction market, được Placeholder và Paradigm đầu tư vào 11 triệu đô vào tháng 3/2019.
 • Flashbot: Một dự án nghiên cứu và làm giảm sự ảnh hưởng tiêu cực của MEV trên Ethereum, được Paradigm đầu tư và hỗ trợ tài chính để phát triển. Hiện không rõ họ được Paradigm hỗ trợ bao nhiêu tiền, nhưng Paradigm đang là partner duy nhất về mặt tài chính của dự án.
 • Keep Network: Một dự án làm về bridge BTC vào Ethereum để sử dụng trong hệ sinh thái Ethereum, và cũng là một giải pháp lớp bảo mật được sử dụng cho các blockchain và cho phép người dùng và ứng dụng có thể lưu trữ dữ liệu một cách riêng tư. Họ được đầu tư 7.7 triệu đô vào tháng 4/2020, với sự tham gia của Paradigm Capital đi đầu, Fenbushi Capital, Collaborative Fund tham dự.

Các khoản đầu tư khác

Các khoản đầu tư ở các lĩnh vực khác của Paradigm bao gồm:

 • BetDEX: Tháng 11/2021, BetDEX đã được Paradigm và FTX đầu tư 21 triệu đô seed round. Đây là ứng dụng cá độ bóng đá phi tập trung.
 • Genesis Digital Assets: Đây là một firm đào Bitcoin, họ được Paradigm đầu tư vào tháng 9/2021. Thương vụ này trị gía 431 triệu đô, trong đó có sự tham gia của NYDIG, Stoneridge, FTX, Ribbit, Electric Capital, Skybridge, và Kingsway Capital. Ngoài ra, Matt Huang cũng gia nhập vào firm này dưới chức vụ một trong những người quản trị công ty.
 • Lido: Staking solution đầu tiên và là lớn nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Tháng 5/2021, 73 triệu đô được gọi vốn trong vòng Treasury Diversification. Paradigm mua 51 triệu đô token LDO (15,120 ETH), trong khi 22 triệu đô còn lại được đầu tư bởi Coinbase Ventures, Three Arrows Capital, Jump Trading, Alameda Research, Digital Currency Group.
 • Amber Group – Series A: Tháng 2/2020, Amber gọi vốn thành công Series A trị giá 28 triệu đô đi đầu bởi Pantera, Paradigm, và có sự tham dự của Polychain Capital, Blockchain.com, Coinbase Ventures và Fenbushi Capital. Đây là một startups với nhiều sản phẩm dịch vụ crypto cung cấp cho nhiều đối tượng trong thị trường.
 • Gitcoin: Tháng 4/2021, Gitcoin gọi vốn thành công 11 triệu đô từ nhiều quỹ đầu tư lớn bao gồm Paradigm, 1kx, Electric Capital, IDEO, The LAO, MetaCartel Ventures, Naval Ravikant, Balaji Srinivasan.
 • Namebase: Dự án làm về domain hoạt động trên Handshake blockchain, được Paradigm và INBlockchain đầu tư vào tháng 11/2018 trong seed round của dự án. Số tiền dự án nhận đầu tư hiện tại không xác định.
 • Spacemesh: Tháng 9/2018, Spacemesh nhận đầu tư 15 triệu đô, được đi đầu bởi Polychain, có sự tham gia của MetaStable, Paradigm, Coinbase Ventures, Bain Capital, 1kx, Arrington XRP Capital, Danhua Capital, Gumi Crypto, Electric Capital, Collaborative Fund.

Đánh giá Portfolio của Paradigm

Thành quả dự án

Đa phần các dự án do Paradigm đầu tư đều đã có sản phẩm và token. Top 5 dự án có Token đạt hiệu suất tốt nhất (giá hiện tại so với giá khởi đầu năm 2021) là:

Thành quả dự án Paradigm
 • ETH (Ethereum): 500%.
 • SC (Siacoin): 430%.
 • ATOM (Cosmos): 300%.
 • UNI (Uniswap): 270%.
 • KEEP (Keep): 230%.

Xu hướng đầu tư của Paradigm trong năm 2021

Xu hướng đầu tư của Paradigm trong năm 2021

Vào năm 2021, các dự án được đầu tư nhiều nhất của Paradigm là NFTs, Metaverse và Gaming. Quỹ cũng đầu tư vào nhiều ứng dụng trong phân khúc CEX, DEX và phái sinh (tiếp tục đầu tư vào các dự án trọng điểm của phân khúc), đầu tư vào nhiều ứng dụng cho vay trên nhiều nền tảng khác nhau, và tập trung vào Ethereum như trước đây của quỹ. Họ cũng đang xem xét và đầu tư vào các giải pháp tổng hợp Layer 2, Optimism và StarkWare. Đặc biệt trong nửa cuối năm  2021, NFT, Metaverse và các ứng dụng chơi game rất được họ quan tâm, thể hiện tầm nhìn của họ rằng thị trường này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Thông qua bài viết này, ắt hẳn anh em cũng đã có những thông tin cơ bản và cách nhìn khách quan của bản thân về quỹ đầu tư Paradigm. Với lịch sử phát triển cũng như sức ảnh hưởng lớn lao của quỹ thì đây cũng là một yếu tố cân nhắc khi anh em đang cảm thấy băn khoăn trong thị trường tiền điện tử này. Finnews24 sẽ hỗ trợ anh em hết mình để thành công trong thị trường vô cùng tiềm năng này! Vậy nên hãy thường xuyên cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

 

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi